Học cách nấu món xôi sườn tuy quen mà lạ, ngon hết nấc

Học cách nấu món xôi sườn tuy quen mà lạ, ngon hết nấc

Xôi sườn là một món ăn quen thuộc của người Trung Quốc, khác hẳn với xôi mặn và xôi gà ở Việt Nam. Hôm nay hãy cùng vào bếp với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn học cách nấu món xôi sườn tuy ngon mà lạ, ngon hết nấc nhé!

Xôi chính là một sự lựa chọn hoàn hảo thay thế cho cơm vào những ngày ngán ăn cơm. Hôm nay, hãy thử vào bếp nấu món xôi sườn với xôi dẻo mềm, nóng hổi ăn kèm với sườn ướp đậm đà, quả thật là thơm ngon vô cùng luôn. Hãy vào bếp thực hiện món xôi sườn theo công thức sau nào!

Nguyên liệu làm món xôi sườn

  • 300gr gạo nếp
  • 500gr sườn heo
  • 4 lá tre khô ngâm mềm (hoặc lá sen, lá dong)
  • 25gr nước tương
  • 10gr dầu hào
  • 5gr đường
  • Hạt tiêu, gừng, hành lá thái nhỏ

Cách làm món xôi sườn

Bước 1: Ngâm nếp

Học cách nấu món xôi sườn tuy quen mà lạ, ngon hết nấc

Chọn những hạt gạo nếp ngon, có kích thước to, hạt đều. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến vỏ ngoài hạt căng bóng, hạt gạo nếp không nên bị gãy, mùn hay có màu vàng. Gạo ngon là loại có mùi thơm tự nhiên và đặc trưng.

Sau khi mua gạo nếp về, bạn đem đi vo với nước để loại sạch đi những bụi bẩn. Rồi cho thêm 300ml nước rồi ngâm trong vòng 4 tiếng hoặc tốt hơn là ngâm qua đêm.

Sau khi nếp đã mềm, bạn đổ tất cả nếp qua một cái rây rồi để nếp cho ráo nước.

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt

Sườn heo sau khi mua về bạn đem rửa sạch và ngâm với nước muối loãng trong vòng 3-5 phút rồi rửa sạch và để ráo nước. Ngâm sườn với muối sẽ giúp cho sườn heo sạch và không bị hôi.

Sườn heo đã ráo nước thì cho vào tô, ướp với ½ muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, gừng thái sợi rồi trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc tô thịt lại, để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 giờ để sườn thấm vị hơn.

Bước 3: Trộn nếp và sườn rồi đem nấu xôi

Trộn nếp và sườn rồi đem nấu xôi

Sau khi đã ướp sườn, bạn cho phần nếp đã ngâm vào trong tô sườn rồi dùng tay trộn thật đều sườn và nếp. Đặt lá tre vào trong xửng hấp rồi thêm nếp và sườn đã trộn vào bên trong, bọc kín rồi hấp trong khoảng 1 giờ cho chín xôi sườn là hoàn thành.

Khi bạn trải nếp và sườn vào trong xửng hấp, nên trải đều tay để nếp chín đều, ngon hơn. Phần nước cho vào dưới nồi của xưởng phải đạt được 1/3 dung tích nồi mới đủ để làm mềm hạt nếp.

Thành phẩm

Món xôi sườn

Xôi nếp chín mềm, nóng bốc khói, dẻo cực kỳ luôn, ăn kèm với sườn đậm đà làm nên một món ăn cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn. Ăn xôi sườn vào những ngày thời tiết trở lạnh, cái ấm nóng của xôi nếp sẽ nhanh chóng làm bạn cảm thấy ấm áp.

Với món xôi sườn thơm ngon, đậm đà như thế này sẽ giúp cả nhà bạn thích mê cho xem. Nguyên liệu, công thức đã có sẵn ở trên, nhanh chóng bắt tay vào làm thôi nào bạn ơi! Chúc các bạn thành công.

Xem thêm

>> Cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện ngon miễn chê

>> Mẹo khắc phục các lỗi khi nấu xôi đậu xanh

>> Cách làm xôi gà đậu xanh thơm dẻo đơn giản tại nhà

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *