Bạn là “tín đồ” của món chè Kiểm miền Tây và muốn tự tay nấu cho gia đình. Vậy hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm công thức nấu chè Kiểm chuẩn vị tại nhà nhé!
Chuẩn bị
120 phútChế biến
90 phútDành cho
3 – 4 người
Nền ẩm thực của miền Tây luôn là điểm thu hút du khách bậc nhất, vì sự độc đáo, thu hút và rất dễ ăn. Chè Kiểm là một món ăn truyền thống thường được người dân ở đây nấu vào dịp đặc biệt hoặc ngày rằm. Hôm nay, hãy cùng với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn khám phá công thức nấu món chè Kiểm đặc sản tại nhà nhé!
Nguyên liệu làm chè Kiểm
- Bí đỏ 100gr
- Khoai lang 100gr
- Khoai môn 100gr
- Bột khoai 20gr
- Bột báng 20gr
- Nấm mèo 50gr
- Đậu phộng 50gr
- Hạt sen tươi 50gr
- Mít 50gr
- Nước dão dừa 1 lít
- Nước cốt dừa 200ml
- Lá dứa 1 nhánh
- Đường phèn 100gr
- Bột năng pha loãng 50ml
- Muối 1 muỗng cà phê
Mẹo hay
Bột báng và bột khoai bạn có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh hoặc các hệ thống siêu thị, chợ,…
Bạn nên chọn những củ khoai lang lành lặn không sứt mẻ, cầm lên thấy nặng tay, nên tránh những củ khoai màu đen hoặc bị rỗ.
Còn khoai môn hãy chọn những củ có hình dạng tròn đều, có nhiều râu bám trên vỏ, cầm lên tay thấy nhẹ và phần ruột khoai có nhiều vân tím.
Cách làm món chè Kiểm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn để 50gr đậu phộng và 50gr hạt sen ngâm nước qua đêm. Sau đó, luộc đậu phộng trong vòng 1 tiếng, còn hạt sen thì luộc cỡ 30 phút là đủ.
Còn bí đỏ, khoai lang và khoai môn sau khi mua về, bạn gọt vỏ và rửa thật sạch. Tiếp đó, cắt nhỏ cả 3 thành từng miếng vừa ăn, đừng cắt quá to hoặc quá nhỏ.
Dùng 20gr bột báng ngâm 15 phút trong nước và sau đó trụng sơ qua với nước sôi.
Ngâm 50gr nấm mèo trong nước cỡ 10 phút, sau đó lấy ra và thái sợi mỏng.
Mít bạn lấy phần thịt và thái sợi ra.
Bước 2 Nấu chè Kiểm
Bạn cho vào nồi dùng để nấu chè 1 lít nước lọc, thêm vào 1 lít nước dão dừa và 1 nhánh lá dứa.
Tiếp tục để vào nồi 100gr khoai môn, 100gr khoai lang, 100gr bí đỏ. Và nấu hỗn hợp trên lửa vừa cho đến khi khoai mềm là được. Lưu ý là bạn phải thường xuyên khuấy nhẹ nhàng để không bị khét đáy nồi nhé.
Sau khi khoai đã nhừ, bạn vớt phần lá dứa ra và thêm vào phần hạt sen và đậu phộng đã ngâm từ trước.
Tiếp đến, cho 50gr nấm mèo đã sơ chế, 20gr bột khoai và 20gr bột báng đã được trụng vào nồi.
Lúc này bạn sẽ thêm gia vị vào nồi gồm có: 100gr đường, 1 muỗng cà phê muối và nấu sôi lại hỗn hợp trên lửa vừa đủ.
Và cuối cùng là khi vừa sôi bạn để vào 200ml nước cốt dừa, 20gr bột năng, 50ml nước và 50gr mít.
Lưu ý
Bạn phải thường xuyên khuấy nhẹ nhàng để không bị khét đáy nồi nhé.
Tham khảo thêm: Cách nấu chè sắn, chè khoai mì dẻo ngon, ngọt thanh, thơm lừng đơn giản tại nhà
Thành phẩm
Chè Kiểm khi hoàn thành sẽ tỏa ra mùi thơm rất đặc trưng và thu hút. Chè là tổng hòa của vị bùi của các loại khoai, vị ngọt béo nhưng thanh chứ không gắt của nước dùng. Đây là món ăn hoàn hảo để bạn ăn tráng miệng.
Mong rằng với công thức chi tiết phía trên, bài viết có thể giúp bạn nấu thành công món chè Kiểm ngay từ lần đầu tiên để đãi gia đình và bạn bè nhé!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn