Canh chua là 1 món ăn dân dã, giản dị nhưng lại cực kỳ đưa cơm trong những bữa cơm gia đình. Cùng học ngay cách nấu món canh chua nghêu đổi gió cho cả nhà sau đây nhé!
Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với món canh chua mẹ nấu vô cùng kích thích vị giác cho cả nhà dùng cơm đúng không nào? Món canh chua chua cay cay nấu cùng với các loại rau củ như bạc hà, thơm, cà chua, rau muống và cá, tôm đầy dinh dưỡng, thơm ngon. Hôm nay truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ giới thiệu đến các bạn công thức làm món canh chua nghêu thanh mát, lạ miệng nhưng vẫn rất đưa cơm nha.
Nguyên liệu
- Nghêu tươi: 1kg
- Bạc hà: 1 cây
- Cà chua: 1 trái
- Thơm (dứa): ¼ quả, me: 100g
- Ớt sừng đỏ: 1 trái
- Tỏi băm: 2 tép
- Gia vị: muối, nước mắm; hạt nêm ; đường ; tiêu; dầu ăn
- Một ít rau ngò gai, ngổ.
Cách nấu canh chua nghêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu gồm nghêu và rau củ
Nghêu:
Trước tiên các bạn cần ngâm nghêu trong nước để làm sạch cát và cũng làm giảm độ nhớt của nghêu. Bạn ngâm nghêu trong nước vo gạo khoảng 4-5 tiếng, hoặc cho vào nước muối pha loãng 2 tiếng và cắt thêm vài lát ớt bỏ vào ngâm sẽ giúp ích rất nhiều trong việc khử được hoàn toàn mùi tanh của nghêu.
Lưu ý khi ngâm nước muối pha loãng thì bạn nhớ thay nước ngâm 1 tiếng 1 lần nha.
Sau khi xong bước ngâm nghêu thì các bạn rửa sạch nghêu với nước và cho nghêu vào nồi để luộc. Lượng nước luộc nghêu cũng là lượng nước mà chúng ta dùng để nấu canh, nên các bạn chú ý cho lượng nước vừa đủ với số lượng người ăn nhé. Luộc sôi nghêu đến khi tất cả nghêu đều mở miệng tức là lúc đó nghêu đã chín, sau đó bạn tắt bếp và vớt nghêu ra lấy thịt, phần vỏ thì bỏ đi.
Tiếp theo, các bạn ướp thịt nghêu trong khoảng 15 phút cùng với tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 ít tiêu. Về phần nước luộc nghêu, các bạn để yên và đợi cho phần cặn của nước luộc đọng xuống dưới đáy nồi, sau đó các bạn múc phần nước trong ra tô và bỏ phần cặn đi.
Rau củ:
Bạc hà, dứa gọt vỏ và cắt thành miếng vừa ăn. Cà chua sau khi rửa sạch thì cắt thành hình miếng cau. Rau ngò gai, rau ngổ, hành lá rửa sạch với nước xong rồi thái nhỏ, ớt rửa sạch và thái lát. Các bạn chuẩn bị 1 bát nhỏ, cho me vào ngâm với nước nóng, sau đó lọc lấy phần nước trong, và bỏ xác me. Nếu các bạn không tìm được me để nấu canh thì có thể thay thế bằng gói gia vị nêm sẵn nhé.
Bước 2: Nấu canh chua nghêu
Các bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi và phi thơm phần hành, tỏi đã băm nhuyễn, xào đến khi nghêu vừa chín tới, dậy mùi thơm thì bạn cho nghêu ra bát. Tương tự cho cà chua vào xào, để lửa vừa, xào đến khi cà chua chín mềm, ra màu bắt mắt thì bạn bắt đầu cho nước luộc nghêu vào nồi. Sau đó các bạn nêm gia vị gồm: 5g muối, 30ml nước mắm, 40g hạt nêm, 30g đường. Khi nước canh sôi thì cho nghêu, thơm, cà chua và bạc hà vào, đợi canh sôi thêm khoảng 5 phút, nêm nếm lại gia vị sao cho có vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Nếu các bạn muốn nồi canh có màu bắt mắt hơn và không ngại vị cay thì các bạn có thể cho thêm ớt bột vào nha.
Thành phẩm:
Khi thành phẩm đã chín, bạn cho canh chua ra tô cùng với hành lá, rau ngổ thái nhỏ và có thể trang trí thêm vài lát ớt sừng bên trên.
Mong rằng với công thức trên, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể giúp các bạn có ngay 1 món canh chua nghêu thanh mát, hấp dẫn cả phần nhìn lẫn phần vị để đổi gió cho cả nhà trong những ngày hè nóng bức. Chúc các bạn ngon miệng.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH