Bé nhà cứ ho hoài không dứt khiến bạn lo lắng. Vậy thì học ngay mẹo nhỏ của hot girl Elly Trần về cách nấu món lê hấp táo đỏ đường phèn, thơm ngon, bổ dưỡng ngay nhé.
Thời điểm giao mùa, sáng nắng chiều mưa là thời điểm trẻ nhỏ dễ bị bệnh nhất, do hệ miễn dịch bị yếu đi do thay đổi thời tiết. Bé thường sẽ bị ho, sốt vào dịp này, nhưng việc cho trẻ con uống thuốc thì thật khó khăn. Thế thì thay vì uống thuốc, bạn có thể nấu món lê hấp táo đỏ đường phèn này cho bé ăn, vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng, lại còn giúp thanh nhiệt, giải cảm.
Theo y học cổ truyền, lê là loại trái có tính hàn, thanh mát nên có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể, hỗ trợ gan trong việc thải độc và bổ phế, tiêu đờm, giảm ho. Ngoài ra, chất flavonoid trong quả còn có tác dụng kháng viêm, giảm tình trạng viêm nhiễm dị ứng.
Táo đỏ là một loại thuốc nổi tiếng trong Đông Y với nhiều tác dụng như giữ nhiệt, điều hoà huyết áp, giúp cân bằng nồng độ chất trong cơ thể. Trong táo đỏ còn chứa rất nhiều vitamin như A, C, B1, B2,.. rất tốt cho trẻ và giúp phục hồi hệ miễn dịch.
Các bác sĩ y học cổ truyền hay dùng bài thuốc lê hấp táo đường phèn cho các bệnh nhân bị các bệnh về nhiệt như nóng sốt, viêm họng,… Vì món này vừa có tính hàn của lê giúp giải nhiệt cho cơ thể, cũng vừa có tính nóng của táo giúp tăng hoạt động của hệ miễn dịch, chống viêm.
Ngoài ra, các hợp chất trong lê và táo đỏ khi kết hợp với nhau thường bổ trợ chứ không triệt tiêu nhau, giúp tăng hàm lượng chất chống oxy hoá, kháng viêm trong cơ thể lên để tăng sức đề kháng trong thời tiết giao mùa khó chịu.
Thế nên, học ngay công thức nấu món lê hấp táo đỏ đường phèn ở dưới bài viết này nhé.
Tham khảo thêm: 4 cách làm siro húng chanh trị ho cho bé từ thiên nhiên, dễ làm
Nguyên liệu làm lê hấp đường phèn
- 1 Quả lê
- 3 Quả táo đỏ
- 50g gừng
- Đường phèn
- 20g kỷ tử
Cách làm lê hấp đường phèn
Bước 1 Lê rửa sạch. Cắt phần đầu của quả lê để chia thành hai phần: Phần nắp đậy và chén đựng. Sau đó dùng muỗng nạo sạch phần thịt lê để tạo phần chén đựng.
Bước 2 Thái hạt lựu phần thịt lê. Táo đỏ và kỹ tử ngâm nước lạnh 15 phút cho sạch bụi bẩn và nở to ra.
Sau đó thái táo thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Gừng rửa sạch và cắt miếng nhỏ vừa ăn. Đường phèn dùng dao hoặc chày đập thành từng cục nhỏ.
Bước 3 Để hết tất cả các nguyên liệu vào trong quả lê. Thêm 1 muỗng đường và 3 muỗng canh nước vào trong để các nguyên liệu chín nhanh và vị ngọt hơn. Sau đó đậy nắp lại và đem đi hấp.
Nếu bé nhà bạn trên 1 tuổi thì có thể bỏ thêm 2 muỗng mật ong vào cho món ăn thơm ngon hơn.
Bước 4 Hấp cách thuỷ từ 20 – 30 phút, đến khi thấy vỏ lê chuyển qua màu nâu sẫm là được.
Thành phẩm lê hấp đường phèn
Món lê hấp táo đỏ đường phèn có vị thanh thanh của lê, ngọt nhẹ nhàng không gắt cổ từ đường phèn, thêm chút bùi bùi của táo đỏ và vị ấm nồng của gừng, khiến bạn vừa ăn vừa xuýt xoa vị ngon đấy.
Món này bạn nên ăn khi nóng sẽ ngon hơn, vì khi nguội kỹ tử sẽ có mùi hơi khó ăn.
Sử dụng món này từ 3 – 5 ngày để thấy được hiệu quả rõ rệt nhất.
Mỗi ngày chỉ nên ăn một trái lê hấp táo đỏ đường phèn vào sau bữa ăn, hoặc dùng làm bữa nhẹ buổi chiều. Nếu dùng hơn sẽ gây tích tụ khí hàn trong người, không tốt cho cơ thể.
Chúc các bạn thành công với công thức nấu món lê hấp táo đường phèn này để bé yêu không còn bị những cơn ho dai dẳng, không dứt làm phiền nữa.
Xem thêm:
>> Cách làm kẹo ngậm trị ho cho bé
>> Bí quyết trị ho khan từ cam, quýt
>> Những mẹo dân gian giúp trị ho cho trẻ hiệu quả
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH