Gỏi xoài là món ăn quen thuộc với nhiều người, cùng Bách hoá XANH biến tấu món gỏi xoài thành món chay nhưng vẫn giòn ngon hấp dẫn nhé!
Chuẩn bị
20 phútChế biến
25 phútDành cho
2 – 3 người
Hãy để thực đơn ngày chay của bạn thêm phần phong phú với món gỏi xoài chay giòn ngon hấp dẫn, nhanh tay cùng thực hiện món ngon này cho bữa ăn ngày chay với Bách hoá XANH ngay nào!
Nguyên liệu làm gỏi xoài chay
- 1 quả xoài xanh
- 1 củ cà rốt
- 150gr nấm bào ngư
- 1 củ hành tây
- Hành paro, ớt, rau răm, đậu phộng rang, chanh
- Nước tương, dầu ăn, đường, muối, ớt xay nhuyễn
- Dụng cụ: Chảo, thau, dĩa, chén, dao bào, rây, dao, thớt, muỗng
Mẹo hay
Để chọn được nấm ngon, bạn nên chọn nấm có màu sắc tươi, không bị dập nát và có mùi thơm đặc trưng của nấm. Đồng thời, bạn cũng không nên mua nấm có phần chóp bị thâm đen hoặc có nếp nhăn mà hãy chọn mua loại nấm có lớp tơ mỏng bọc trên phần chóp nấm.
Muốn chọn mua cà rốt ngon, bạn nên để ý và lựa chọn những củ có hình dáng thẳng, trơn láng ở vỏ bên ngoài, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc và nặng. Không mua những củ cà rốt mềm, bị bầm dập, hình dạng méo mó, bị héo, hư thối.
Ngoài ra, bạn có thể rang đậu phộng bằng lò vi sóng và bóc vỏ cực nhanh chóng để tiết kiệm thời gian cho món gỏi nhé.
Cách làm gỏi xoài chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Xoài, cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch và bào thành sợi nhỏ.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bào thành lát mỏng, xong ngâm hành tây với nước lạnh (hoặc nước đá) trong 10 phút để hành tây hết hăng, sau đó vớt ra để ráo.
Hành paro rửa sạch rồi bạn cắt nhỏ. Nấm bào ngư cũng rửa sạch, để ráo và dùng tay xé nhỏ.
Rau răm bạn cắt nhỏ và ớt cắt lát.
Bước 2 Ướp xoài, cà rốt và hành tây
Bạn cho xoài, cà rốt, hành tây vào thau và ướp vào 1 muỗng canh đường, sau đó xóc đều và để yên trong 5 – 7 phút để nguyên liệu thấm đều đường.
Bước 3 Phi hành paro và xào nấm
Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 4 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành paro vào phi thơm, sau đó đổ hành ra rây để lấy phần dầu hành.
Tiếp theo bạn cho vào chảo 1.5 muỗng canh dầu hành đã phi thơm và nấm bào ngư vào, xào với lửa lớn để nấm không ra nước, khi nấm bào ngư đã ngã màu vàng thì bạn đổ qua rây và để cho nấm thật nguội.
Bước 4 Làm nước trộn gỏi
Bạn cho vào chén lần lượt: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước lọc, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, sau đó trộn đều để gia vị tan hết.
Bước 5 Trộn gỏi xoài chay
Nấm sau khi đã nguội bạn đổ chung vào với thau đựng nguyên liệu đã xóc đường.
Tiếp theo cho vào thau nước trộn gỏi vừa pha, 1 muỗng canh hành paro phi, ớt cắt lát, 1 muỗng canh rau răm, 2 muỗng canh đậu phộng, sau đó trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Cuối cùng là cho gỏi đã trộn ra dĩa, cho phần hành paro phi, rau răm còn lại lên trên, rắc thêm đậu phộng rang để trang trí, vậy là gỏi đã hoàn thành.
Bước 6 Pha nước chấm ăn kèm gỏi
Để pha nước chấm ăn kèm, bạn cho vào chén 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê ớt xay nhuyễn và 1 ít nước cốt chanh rồi khuấy đều gia vị.
Lưu ý: Bạn có thể thêm hoặc bớt lại nước cốt chanh để nước chấm có vị chua phù hợp với khẩu vị gia đình nhé.
Thành phẩm
Món gỏi xoài chay có màu sắc cực kỳ bắt mắt với các nguyên liệu vẫn còn giữ được độ giòn ngon, gia vị gỏi được nêm nếm vừa ăn. Thưởng thức dĩa gỏi thơm ngon này với bánh phồng chay, chấm kèm với nước chấm chua ngọt thì rất tuyệt.
Trên đây là công thức món gỏi xoài chay mà Bách hoá XANH giới thiệu đến bạn, hi vọng bạn sẽ có thêm cho mình một món ngon trong những ngày ăn chay thanh tịnh nhé, chúc bạn thành công!
Có thể bạn quan tâm:
>> Chị Ngọc chia sẻ cách làm gỏi tôm xoài ngon, bổ, dễ ăn
>> Gỏi miến ăn liền dai ngon bắt mắt
>> Vào bếp cùng gỏi bưởi tôm khô chua cực ngon miệng
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn