Vải sấy khô ngoài việc dùng để chiến biến các món ăn thơm ngon thì còn có thể ngâm rượu. Tim hiểu cách làm vải sấy khô ngâm rượu và tác dụng của nó.
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Vải là loại cây được nhiều người thích. Đặc biệt khi dùng làm với các món nước, vị ngon của vải càng được yêu thích nhiều hơn. Khi dùng để ngâm rượu, vải không chỉ có những công dụng bất ngờ mà còn thơm ngon, Hãy tham khảo Hướng dẫn cách làm và tác dụng vải sấy khô ngâm rượu nhé!
Cách làm vải sấy khô ngâm rượu
Nguyên liệu làm vải sấy khô ngâm rượu
- Vải thiều: 1kg
- Rượu ngâm: 1 lít
- Đường phèn
- Dụng cụ: Hũ đựng thủy tinh, túi nilon, vải sạch
Cách làm vải sấy khô ngâm rượu
Bước 1 Chuẩn bị dụng cụ
Trước khi ngâm rượu, bạn cần vệ sinh hũ đựng thật kỹ, tráng rửa bằng nước sôi, rồi đem phơi nắng.
Bước 2 Sơ chế vải
Vải sau khi mua về bạn nên nhặt từng trái rồi cho vào nước muối pha loãng rửa sạch. Sau đó vớt ra để ráo rồi lột bỏ vỏ. Lấy cùi rồi đem đi phơi nắng hoặc cho vào máy sấy (nếu có) cho đến khi vải ngả sang màu cánh gián.
Lưu ý
Bạn không nên bỏ hạt để tránh mất đi một lượng chất dinh dưỡng. Để tránh mất thời gian bạn có thể chọn mua vải đã sấy khô tại các cơ sở uy tín để thực hiện.
Bước 3 Ngâm vải khô với rượu
Chúng ta ngâm rượu theo tỷ lệ 1:1. Nếu vải quá chua bạn có thể sử dụng đường phèn để làm giảm độ chua. Xếp đều 1 lớp vải sấy vào hũ đựng, rồi rót rượu ngập bề mặt vải. Lặp đi lặp lại như vậy đến khi đầy miệng hủ.
Dùng 1 tấm nilong mềm, bịch bịt kín miệng hũ, sau đó bịch thêm 1 lớp vải sạch. Cuối cùng đóng chặt nắp hủ để tránh thoát hơi ra ngoài. Thời gian ủ rượu khá ngắn, chỉ tầm 4 – 12 tuần là bạn có thể sử dụng.
Thành phẩm
Vải sấy khô ngâm rượu khá ngọt và dễ uống. Ta chỉ nên uống mỗi ngày một chén nhỏ khoảng 25 – 30ml sau bữa ăn.
Tham khảo thêm: Cách làm vải thiều ngâm rượu
Tác dụng vải sấy khô ngâm rượu
Vải có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người được cả Đông và Tây y ghi nhận. Tuy nhiên mùa vải lại khác ngắn, vì vậy có nhiều cách chế biến, bảo quản vải để có thể sử dụng lâu hơn. Trong đó, vải sấy khô ngâm rượu là lựa chọn được nhiều người ưu ái sử dụng. Những công dụng từ rượu có thể kể đến như sau:
Tăng cường sinh lý
Rượu vải giúp tăng cường sinh lực nam giới. Do trong vải có chứa enzym giúp tăng ham muốn cho phái nam. Vitamin B, kẽm, kali, sắt, magie có trong quả vải giúp kích thích, kéo dài cảm giác hưng phấn khi quan hệ.
Tăng cường sức đề kháng
Trong vải có chứa vitamin C giúp chống oxy tốt. Giúp tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn chặn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn. Do đó, dùng rượu vải có thể giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng chống cảm cúm, suy nhược cơ thể,…
Ngăn ngừa ung thư
Trong rượu vải chứa hợp chất polyphenolic và proanthocyanidins giúp trung hòa các gốc tự do. Nhờ đó, ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư.
Cải thiện lưu thông máu
Các khoáng chất đồng, thiamin, niacin, folate có trong rượu giúp tăng tế bào hồng cầu, thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Đồng thời, tăng cường oxy hóa đến các cơ quan khác. Nhờ vậy, ngăn ngừa được các bệnh về tuyến giá hoặc thiếu máu.
Các công dụng khác:
- Giúp đau hiệu quả, đau bụng sau sinh, đau do viêm khớp, viêm tinh hoàn, đau bụng do kinh nguyệt, bổ huyết cho nữ giới.
- Hỗ trợ làm đẹp như: Đẹp da, mượt tóc.
- Hỗ trợ hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn, chống táo bón, ngăn chặn chứng ruột kết. Giúp cơ thể đào thải một số loại ký sinh trùng hay bám ở thành ruột như giun sán.
Lưu ý khi làm vải sấy khô ngâm rượu
Ta sử dụng vải thiều khô để ngâm rượu là vì vải thiều tươi chứa rất nhiều nước, sẽ làm rượu bị loãng, uống không ngon bằng vải khô, màu cũng không đẹp.
Nên dùng bình thủy tinh để ngâm rượu để đảm bảo rượu ngâm chất lượng và thẩm mỹ hơn.
Tham khảo thêm: Vải thiều bao nhiêu 1 kg? Mua vải thiều giá tốt ở đâu tại TP.HCM
Trên đây là công dụng, cách thực hiên và nhưng lưu ý khi làm vải sấy khô ngâm rượu. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức mới để bảo quản vải cũng như những công thức để thực hiện cho gia đình mình.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn