Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng tìm hiểu ngay công thức ngâm món rượu khế thơm ngon, bổ dưỡng dành cho cả nhà nhé.
Rượu khế là một loại thức uống rất ngon miệng và bổ dưỡng mà bạn có thể làm ngay tại nhà đấy. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu ngay cách làm món thức uống này nhé.
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútDành cho
2 – 3 người
Cách làm rượu khế
Nguyên liệu làm rượu khế
- 500g khế chua
- 100g muối
- 500g đường
- Dụng cụ: Hủ thủy tinh
Cách làm rượu khế
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Khế sau khi mua về thì bạn rửa sạch với nước sau đó cắt thành 3 phần nhỏ vừa ăn. Sau khi cắt xong thì bạn cho khế vào một thau nước lạnh và rửa thật sạch lại thêm một lần nữa nhé.
Sau khi rửa xong rồi thì bạn cho khế ra một cái rổ và để cho khế ráo nước.
Bước 2 Chuẩn bị bình ngâm khế
Bạn chuẩn bị một hũ thủy tinh lớn, sau đó rải xuống dưới đáy của bình 100g muối và dùng tay nghiền nhuyễn phần muối này cho thấm vào phần đáy bình.
Bước 3 Ngâm khế
Bạn cho khế vào bình lần lượt theo cách là cứ mỗi 100g khế thì bạn cho lên bề mặt 100g đường, cứ như thế bạn cho vào đến khi phần khế cách miệng bình khoảng 3cm là vừa đủ.
Lưu ý
Không cho khế vào sát với miệng bình vì khi khế lên men thì khế sẽ còn ra nước và nổi lên bề mặt, nếu để sát bề mặt thì có thể sẽ bị trào ra ngoài.
Thành phẩm
Để món rượu khế có thể chuẩn vị thì bạn cần ngâm ít nhất trong vòng 1 tuần lễ, trong quá trình ngâm nêu cảm thấy bình rượu có dấu hiệu tràn nước thì bạn nên chắt bớt phần nước ra ngoài nhé.
Món khế ngâm rượu với hương vị thơm ngon và mùi thơm hấp dẫn này chắc chắn sẽ mang lại cho gia đình bạn sự thích thú khi thưởng thức đấy.
Sau khi ngâm được 1 tháng là bạn đã có thể dùng được, tuy nhiên để cảm nhận hương vị chua và nồng thơm ngon nhất thì nên để khoảng 6 tháng. Ngoài ra khi uống bạn có thể thêm vào viên đá mát lạnh vừa giúp làm dịu cơn khát vừa tăng hương vị cho rượu khế.
Cách dùng và công dụng của rượu khế
Để sử dụng rượu khế đúng cách thì bạn chỉ nên uống khoảng 20 – 30 ml rượu, mỗi ngày uống 2 lần, không được vượt quá 100ml nếu không sẽ bị phải các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt vì say rượu.
Rượu khế có thể sử dụng như một bài thuốc dân gian có khả năng giúp thanh nhiệt, giải khát, trừ phong, tiêu viêm, hỗ trợ điều trị bệnh ho, sởi, viêm mũi, viêm họng, dị ứng, phát ban,… vô cùng hiệu quả.
Ngoài ra, rượu khế còn dùng chữa bệnh ngứa da, kích thích hoạt động bình thường của đôi mắt, chữa sưng hạch tiết nước bọt, viêm họng, chứng đau do thấp khớp, phù thũng.
Ngoài ra, đối với chị em phụ nữ rượu khế còn giúp giảm cân tốt và dưỡng da vô cùng hiệu quả.
Mẹo bảo quản rượu khế
Không nên để rượu khế quá 2 năm vì khế để lâu sẽ bị nhũn và có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Tốt nhất bạn nên sử dụng hết trong khoảng thời gian này.
Rượu khế cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, có nhiệt độ khoảng 25 độ C và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Có thể bảo quản rượu ở nơi có nhiệt độ thích hợp cho quá trình lên men rượu khế như: Dưới hầm, dưới cầu thang.
Trên đây là công thức làm món khế ngâm rượu mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã tổng hợp được cho bạn, nếu yêu thích bài viết này thì còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và làm ngay món thức uống này cho gia đình ngay nào.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn