Hướng dẫn chi tiết cách làm wagashi đơn giản tại nhà

Hướng dẫn chi tiết cách làm wagashi đơn giản tại nhà

Bánh wagashi được biết tới là loại bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm wagashi đơn giản tại nhà cho bạn ngay nhé!

Wagashi là loại bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản, được làm từ các loại đậu và mang tính thẩm mỹ rất cao. Hãy cùng bắt tay vào làm ngay với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để mang ẩm thực Nhật Bản tới ngay căn bếp của bạn nhé!

Hướng dẫn chi tiết cách làm wagashi đơn giản tại nhà

Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
60 phút
Dành cho
3-4 người

Nguyên liệu làm bánh wagashi

Nguyên liệu làm bánh wagashiNguyên liệu làm bánh wagashi

  • 500g đậu trắng
  • 250g đậu đỏ
  • 400g đường cát trắng
  • 20g bột nếp Nhật
  • 650ml nước
  • 2 cái túi lọc sữa
  • Màu thực phẩm

Mẹo hay

Để chọn mua đậu trắng, đậu đỏ ngon bạn nên lựa những hạt tròn vừa phải, bóng, có màu và kích cỡ đều nhau. Nhớ lưu ý chọn các hạt mới, tránh chọn phải hạt cũ để lâu.

Đậu đỏ thì có màu đỏ tươi, cả hai loại đậu đều không bị sâu mọt, không hư hỏng hay mùi khó chịu. Bạn có thể dùng đậu xanh (đã cà vỏ) để thay thế đậu trắng nhé!

Cách làm bánh wagashi

Bước 1 Sơ chế đậu

Sơ chế đậuSơ chế đậu

Đầu tiên, bạn ngâm đậu trắng và đậu đỏ ngập nước, để qua đêm. Qua hôm sau, bạn đem đậu trắng đi luộc trong nồi nước sôi khoảng 4 phút. Kế đến, bạn dùng rây vớt đậu trắng rồi cho ngay vào chậu nước đá, sau đó dùng tay để bóc lớp vỏ đậu.

Bước 2 Hầm đậu

Hầm đậuHầm đậu

Bạn chuẩn bị 2 nồi nước sôi, mỗi nồi hầm riêng đậu trắng đã bóc vỏ và đậu đỏ trong 6 tiếng.

Lưu ý: Khi hầm đậu, bạn có thể rót thêm nước để mực nước cao hơn phần đậu từ 2 – 3cm, tránh trình trạng cạn nước hoặc cho nước quá nhiều.

Bước 3 Lọc lấy tinh bột đậu

Bạn đổ hết phần đậu trắng (đã được hầm) qua rây rồi dùng tay sạch vo đậu hoặc dùng muỗng tán nhuyễn trên bề mặt rây, loại bỏ xác đậu còn sót lại.

Chắt lấy tinh bột đậu trắngChắt lấy tinh bột đậu trắng

Tiếp theo, bạn đợi nước đậu trắng lắng xuống một lúc, rồi đổ bớt phần nước trong ở phía trên, giữ lại nước đục ở dưới.

Chắt lấy tinh bột đậu đỏChắt lấy tinh bột đậu đỏ

Cho phần nước đậu còn lại vào túi lọc, vắt ráo nước để giữ lấy tinh bột đậu trắng. Bạn tiến hành làm tương tự như trên để chắt lấy tinh bột đậu đỏ.

Mách nhỏ: Phần tinh bột đậu trắng có thể được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3 tháng.

Bước 4 Làm phần vỏ bánh (bằng đậu trắng)

Trước tiên, bạn cho chảo chống dính lên bếp, thêm 250ml nước và 200g đường vào rồi dùng muỗng khuấy đều, nấu sôi. Sau khi nước đường sôi, bạn cho phần tinh bột đậu trắng vào, sên trên chảo đến khi hỗn hợp khô lại thì lấy ra tô để riêng.

Sên hỗn hợp đậu trắngSên hỗn hợp đậu trắng

Lưu ý: Lúc này bạn cần dùng muỗng hoặc cây vét nhấn và đảo phần đậu trắng liên tục, đều tay.

Tiếp theo, bạn hòa tan 150ml nước với 20g bột nếp, rồi lọc qua rây để giữ lại nước cốt. Sau đó, bạn bắc chảo chống dính lên bếp, đổ nước cốt vào, đảo đều tới khi sệt lại thì cho hỗn hợp đậu trắng ở trên vô.

Làm vỏ bánhLàm vỏ bánh

Bạn tiếp tục dùng muỗng tán và đảo đều hỗn hợp trên chảo, tạo thành khối bột dẻo, mềm mịn nhất định rồi mới lấy ra để nguội trước khi tạo hình.

Bước 5 Làm phần nhân bánh (bằng đậu đỏ)

Bạn cũng làm theo cách tương tự bước 4, nấu sôi 250ml nước và 200g đường trên chảo chống dính rồi cho phần đậu đỏ đã vắt vào, đảo đều cho đến khi được hỗn hợp khô.

Làm nhân bánhLàm nhân bánh

Mẹo hay

– Bạn nên vo tròn nhân hỗn hợp nhân đậu đỏ vì khi cho vào lớp vỏ bánh sẽ dễ tạo thành hình hơn.

– Nhân bánh được bảo quản trong túi đựng hoặc hộp đựng thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi tạo hình bánh.

Bước 6 Tạo hình bánh Wagashi

Bạn cho khối bột vỏ bánh lên bề mặt phẳng, dùng tay nhồi cho đến khi bột đạt được độ dẻo mềm nhất định. Sau đó, bạn chia và tách lượng bột ra thành 8 phần bằng nhau để tạo hình.

Nhồi bột và tạo màu cho từng viên bộtNhồi bột và tạo màu cho từng viên bột

Bạn có thể dùng màu thực phẩm dạng gel (màu sắc tùy thích) để tạo màu. Kế đến, bạn dùng que tăm lấy một ít màu phết lên từng khối bột đã chia rồi nhào nặn liên tục để viên bột đều màu, bạn vo tròn thành từng viên đủ màu sắc rồi đặt sang một bên để tạo hình.

Cho nhân vào vỏ bánhCho nhân vào vỏ bánh

Tiếp theo, bạn cán mỏng từng viên bột, cho phần nhân đậu đỏ vào trong rồi ven các viền vỏ bánh bên ngoài vô và vo tròn lại. Bạn có thể tha hồ tạo hình theo sở thích, hoặc dùng khuôn bánh để tạo hình đẹp như ý.

Mẹo hay: Bạn có thể sử dụng một số dụng cụ làm bánh, khuôn để tạo hình cho bánh wagashi như hình con nhím, con thỏ, con cá.

Thành phẩm

Bánh wagashiBánh wagashi

Vậy là bạn đã có ngay những chiếc bánh wagashi thơm ngon, đẹp mắt. Bánh mang hương vị ngọt, thơm với nhiều chất dinh dưỡng từ các loại đậu, bạn nên dùng kèm bánh với trà để có thể thưởng thức được trọn vị ngon nhé!

Bách hoá XANH mong rằng với hướng dẫn chi tiết cách làm wagashi đơn giản trên sẽ giúp bạn có thể tự mang hương vị Nhật Bản về nhà. Hãy khoe ngay thành phẩm với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé!

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *