Nếu bạn muốn biến tấu món cá của mình để thực đơn gia đình mới lạ hơn, hấp dẫn hơn, thì món cá chẽm hấp Hồng Kông sẽ là món ăn mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ giới thiệu cho bạn ngày hôm nay.
Chuẩn bị
45 phútChế biến
70 phútDành cho
3 – 4 người
Cá chẽm là một loại cá được nhiều người ưa thích và dùng để chế biến rất nhiều món ăn. Trong đó, ca chẽm hấp Hồng Kông – một món ăn vô cùng hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua bởi hương vị ngọt mềm đặc trưng.
Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể thực hiện món ăn này ngay tại nhà mà không cần phải ra nhà hàng. Hãy vào bếp cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để cùng nấu món cá chẽm hấp Hồng Kông thơm ngon này nhé.
Nguyên liệu để chế biến cá chẽm hấp Hồng Kông
- Cá chẽm nguyên con: (1kg)
- Hành tím băm nhuyễn: 5 muỗng cà phê
- Tỏi băm nhuyễn: 5 muỗng cà phê
- Hành tây: nửa củ
- Hành lá: 6 nhánh
- Ngò rí: 30g
- Cần tây: 4 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Dầu hào: 6 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu/ bột ngọt/ bột nêm): 1 ít
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Cách chọn mua cá chẽm tươi ngon:
– Cá chẽm ngon thường sẽ có phần đầu hơi to và mõm nhọn. Ngoài ra, bạn có thể quan sát những con cá còn khỏe, còn di chuyển linh hoạt thì cũng là cá chẽm còn ngon.
– Chọn cá chẽm có phần vây lưng và đuôi còn nguyên, thân xám và bụng màu bạc tự nhiên.
Cách chế biến cá chẽm hấp Hồng Kông
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu chính để làm cá chẽm hấp Hồng Kông. Bóc vỏ hành tây và cắt múi cau. Sau đó ta xắt hành lá và cần tây.
Bước 2 Sơ chế cá chẽm để khử mùi tanh của cá bằng cách dùng giấm và muối thoa đều lên cá chẽm trong 3 – 5 phút rồi rửa sạch lại với nước sạch.
Bước 3 Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó đợi dầu nóng thì bắt đầu phi tỏi, hành tím băm cho thơm vàng.
Bước 4 Lấy hỗn hợp hành, tỏi phi ra ngoài. Phần dầu ăn còn lại trong chảo ta dùng để làm sốt cá chẽm. Ta bắt đầu cho 1 muỗng cà-phê hạt nêm, 1 muỗng cà-phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường và 2 muỗng canh nước tương (bạn có thể cho thêm ½ muỗng canh hắc xì dầu để thêm đậm đà). Trộn đều hỗn hợp.
Bước 5 Khứa nhẹ ở trên mình cá và sau đó rưới đều hỗn hợp sốt tương vừa làm lên 2 mặt của cá để thấm đều gia vị hơn.
Bước 6: Để cá thấm gia vị trong khoảng 10 phút. Trong 10 phút này bạn chuẩn bị một đĩa mới, lót hành tây và hành lá cắt khúc ở dưới. Sau đó, đặt cá và sốt qua dĩa mới (Bạn có thể nhét thêm hành lá và ngò rí vào bụng cá để khi hấp cá sẽ thơm hơn). Sau đó rắc gừng xắt sợi lên mình cá).
Bước 7 Cho cá vào nồi, đậy nắp và hấp cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút. Sau khi hấp xong, bạn có thể rắc lên thêm một ít hành tây xắt múi cau và gừng cắt sợi. Hấp thêm 1 phút nữa phần hành, gừng chín và thơm hơn.
Bước 8 Lấy đĩa cá ra ngoài nồi hấp. Sau đó rưới hỗn hợp hành tỏi phi ban đầu và rắc lên thêm một ít hành ngò, ớt xắt lên cá. Cuối cùng ta đã toàn tất nấu món cá chẽm hấp Hồng Kông.
Như vậy qua 8 bước vừa rồi, bạn đã vừa hoàn thành món cá chẽm hấp Hồng Kông. Món ăn này có thể ăn kèm với bún, bánh tráng hoặc cơm.
Khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị ngọt của cá và vị đậm đà của nước sốt hòa quyện vào nhau, cùng với 1 ít nước tương và ớt xắt sẽ làm cho bạn kích thích vị giác với món ăn nhờ hương vị thơm ngon.
Như vậy truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vừa hướng dẫn cho bạn công thức Hướng dẫn làm cá chẽm hấp Hồng Kông ngon như nhà hàng. Bạn hãy thử trổ tài làm món ăn này để thực đơn gia đình càng thêm đa dạng nhé! Chúc các bạn thành công.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn