Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn mẹ cách làm sữa chua trân châu đường đen ngon khó cưỡng tại nhà tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Sữa chua có nhiều lợi khuẩn cho đường ruột của trẻ vì thế các mẹ thường quan tâm cách làm sữa chua trân châu đường đen tại nhà cho bé một cách an toàn và hợp vệ sinh. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ mách mẹ cách thực hiện món ăn vặt này cho bé nhé!
1Trẻ mấy tuổi ăn được sữa chua?
Trẻ nhỏ ở giai đoạn ăn dặm đã có thể dùng sữa chua
Trẻ có thể ăn sữa chua từ 6 tháng tuổi, lúc này hệ tiêu hoá của trẻ đã hoàn thiện. Sữa chua là một trong những loại thực phẩm lành tính và cho trẻ ăn dặm rất tốt.
2Cách làm sữa chua trân châu đường đen
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn giới thiệu cho mẹ cách làm sữa chua trân châu đường đen thơm ngon, chuẩn vị
- 300gram bột năng
- 20gram bột ca cao
- 100gram đường đen
- 2 hộp sữa chua (làm men cái)
- 1 lít sữa tươi không đường
- 380gram sữa đặc
- Các dụng cụ: tô, vá, cây đánh trứng, rây lọc…
Các bước chế biến sữa chua trân châu đường đen
- Bước 1: Làm sữa chua
- Đặt hộp sữa chua làm men cái khoảng 1 giờ – 2 giờ ở nhiệt độ phòng cho hết lạnh. Điều này giúp men trong sữa chua hoạt động tốt hơn, thành phẩm không bị nhớt.
- Cho 1 lít nước vào nồi đun sôi, cho sữa tươi, sữa đặc vào khuấy đều, khi hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp.
- Để hỗn hợp sữa nguội khoảng 40 độ C – 43 độ C thì cho sữa chua vào khuấy nhẹ và đều tay.
- Cuối cùng, cho hỗn hợp sữa vào hũ đựng, đậy kín nắp, xếp những hũ sữa chua vào thùng xốp, đổ nước ấm vào thùng xốp khoảng 2/3 chiều cao của hũ.
- Đậy kín nắp thùng lại và ủ từ 7 tiếng – 8 tiếng là hoàn thành. Sữa chua lấy ra và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 2: Nhào bột trân châu
Cách làm trân châu đường đen
-
- Rây mịn bột năng và bột cacao vào tô lớn và trộn đều.
- Tiếp đến, rót nước sôi từ từ vào âu bột và khuấy đều tay cho đến khi bột ngấm nước và thành một khối kết dính. Nhào bột đến khi dẻo, mịn, có độ dai và không bị dính tay.
- Chia khối bột đã trộn thành nhiều phần nhỏ khác nhau, sau đó vo tròn bột thành những viên trân châu kích cỡ tùy thích.
- Sau khi đã vo bột thành từng viên tròn thì lăn qua một lớp bột áo để những viên trân châu không bị dính vào nhau.
- Bước 3: Nấu trân châu
- Đun nước sôi rồi thả trân châu vào luộc, có thể dùng đũa khuấy đều để trân châu không dính nhau.
- Hạ lửa nhỏ, khi cho trân châu nổi lên mặt thì tiếp tục đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Đậy nắp, ủ trân châu trong nước nóng khoảng 20 phút để chín hoàn toàn. Sau khi ủ xong, vớt trân châu vào tô nước lạnh.
- Bước 4: Nấu đường đen
Cho đường đen vào trong nồi cùng với 100ml nước lọc, khuấy đều cho đến khi đường tan. Đặt nồi lên bếp nấu sôi thì hạ lửa, nấu thêm 10 phút để đường đặc lại thì tắt bếp.
Cho trân châu vào ngâm cùng nước đường khoảng 30 phút để thấm vị ngọt của đường và sữa chua trân châu đường đen có độ bóng, đẹp mắt.
- Bước 5: Thành phẩm và trình bày
Thành phẩm sữa chua trân chân đường đen thơm ngon
Khi sữa chua lạnh và trân châu đường đen nguội hoàn toàn thì múc trân châu vào một cái ly cao, cầm ly nghiêng khoảng 45 độ để đường đen tráng đều xung quanh thành ly.
Tiếp đến, cho sữa chua vào, múc một ít trân châu cho lên trên là xong.
Sự kết hợp giữa sữa chua thanh mát cùng vị ngọt, độ dai dai mềm mềm của trân châu sẽ khiến bé thích mê với cách làm sữa chua trân châu đường đen này.
3Lưu ý khi cho trẻ ăn sữa chua trân châu đường đen
Mẹ nên lưu ý khi cho trẻ nhỏ dùng sữa chua
- Không nên ăn sữa chua quá nóng hoặc quá lạnh:
Không nên cho trẻ ăn sữa chua quá lạnh, mẹ nên để sữa chua ra khỏi tủ lạnh, nhiệt độ phòng khoảng 10 phút – 15 phút hoặc ngâm vào nước ấm trước khi cho bé ăn. Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên cho trẻ dùng sữa chua khi còn nóng, có thể làm giảm đi một số lợi khuẩn.
- Không nên kết hợp sữa chua với thuốc:
Không dùng chung sữa chua với những loại thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh hoặc thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh vì thuốc có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.
- Cho bé ăn khi đã no bụng hoặc buổi tối:
Nên cho trẻ ăn sữa chua khoảng 30 phút đến 2 tiếng sau bữa ăn hoặc ăn trước khi đi ngủ khoảng 30 phút. Trẻ ăn sữa chua vào những khoảng thời gian này sẽ có lợi trong việc cung cấp dưỡng chất và canxi cho cơ thể.
- Chọn mua sữa chua thương hiệu:
Mẹ nên chọn mua những loại nguyên liệu làm sữa chua trân châu đường đen có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Lốc 4 hộp sữa chua trân châu Nutimilk vị đường đen 100g (từ 3 tuổi)
Đặc biệt, nên chọn sữa chua cái có hạn sử dụng mới nhất để đảm bảo các lợi khuẩn còn hoạt động tốt. Mẹ chọn mua sữa chua được lên men tự nhiên, không chứa chất bảo quản, chất tạo màu và đường hóa học.
- Trẻ dị ứng đạm sữa bò không được uống:
Trường hợp trẻ dị ứng đạm sữa bò thì không nên dùng sữa chua vì cơ bản sữa chua là một chế phẩm từ sữa.
- Dùng muỗng ăn trân châu thay ống hút:
Mẹ tuyệt đối không nên để trẻ nhỏ dùng ống hút trân châu (loại lớn) để tự hút vì khi trẻ hút mạnh sẽ làm hạt trân châu lọt vào thanh quản, gây khó thở cho trẻ nếu có dị vật đường thở.
4Đôi lời từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
Trên đây là cách làm sữa chua trân châu đường đen tại nhà thơm ngon để mẹ thực hiện cho bé yêu của mình. Tuy nhiên, khi cho trẻ nhỏ dùng sữa chua, mẹ cần lưu ý một vài điều cơ bản, đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho con mẹ nhé!
Ngọc Hà tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Anh Thư
- Mẹ tham khảo công thức nấu cháo gan gà cho bé để bổ sung vào thực đơn ăn dặm
- Gợi ý mẹ cách nấu những món ăn dặm từ yến mạch bổ dưỡng, không ngán cho bé
- Mẹ lưu lại ngay những món ăn dặm từ bơ cho trẻ nhỏ để đỡ phải suy nghĩ thực đơn
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Hướng dẫn mẹ cách làm sữa chua trân châu đường đen ngon khó cưỡng tại nhà của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.