Ăn một củ khoai lang tím mỗi ngày sẽ giúp cho cơ thể chống lại được nhiều căn bệnh. Cùng tìm hiểu rõ hơn điều gì sẽ đến với cơ thể nếu bạn ăn một củ khoai lang tím mỗi ngày nhé.
Những ngày hôm nay, chiến dịch kêu gọi “giải cứu” khoai lang tím của người dân các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp được nhiều bà con gần xa hưởng ứng.
Đặc biệt, hình ảnh sạp khoai lang miễn phí kèm dòng chữ “Khoai lang tím rất ngon từ bà con Đồng Tháp mến tặng người dân Sài Gòn” khiến nhiều người thấy ấm lòng.
Khoai lang hiện có rất nhiều loại khác nhau, mỗi giống sẽ có một sự ngon riêng nên trở thành món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là khoai lang tìm. Ngoài ra món ăn vặt thơm ngon, khoai lang còn có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Những lợi ích khi ăn khoai lang tím
Hỗ trợ giảm cân
Khoai lang tím rất giàu dưỡng chất, đặc biệt là các loại vitamin, protein, các nguyên tố vi lượng và một số loại axit amin có lợi.
So với gạo, khoai lang tím chỉ có mức năng lượng bằng 1/3, lại ít calories nên hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Ăn khoai lang tím không chỉ ngon miệng mà còn giúp nhanh no, tạo cảm giác no lâu.
Kháng viêm và làm mờ vết thâm
Trong khoai lang tím có chứa rất nhiều khoáng chất có lợi như kali, sắt, axit folic, vitamin C,… Những chất này có khả năng kháng viêm và làm mờ vết thâm trên da nhanh chóng.
Khi gặp vết sưng đỏ hoặc trầy xước trên da, có thể đắp miếng khoai lang mỏng lên trên để làm dịu vết thương.
Bảo vệ sức khỏe toàn diện
Trong khoai lang tím có chứa rất nhiều các hợp chất thực vật, rất tốt cho cơ thể của chúng ta. Ngoài ra, khoai lang tím còn rất giàu vitamin C, tăng sức đề kháng cho cơ thể, tăng khả năng hấp thụ sắt, bảo vệ ADN khỏi bị hư hại. Có thể nói, ăn nhiều khoai lang tím sẽ bảo vệ cơ thể một cách toàn diện.
Giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa mạnh có rất nhiều trong khoai lang tím, bao gồm sắc tố anthocyanin và vitamin C. Hai loại sắc tố này có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do các phân tử có hại, liên quan đến các căn bệnh ung thư, tim, tiểu đường, rối loạn thoái hóa thần kinh. Khi tiêu thụ nhiều vitamin C có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa lên tới 35%.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Flavonoid có trong khoai tím được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu ở những bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2. Ngoài ra, flavonoid còn có tác dụng bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong gan.
Giúp hạ huyết áp
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao có trong khoai lang tím có tác dụng hiệu quả trong việc hạ huyết áp theo cách tương tự như các loại thuốc hạ huyết áp thông thường (thuốc ức chế men chuyển angiotensin).
Cải thiện triệu chứng hen suyễn
Khoai lang tím có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa như vitamin A và C. Hầu hết bệnh hen suyễn ở người lớn đều liên quan tới lượng vitamin A thấp.
Ngoài ra, những người có chế độ ăn uống thiếu vitamin C có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn cao hơn người bình thường 12%.
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Khoai lang tím chứa tinh bột carbs (nguồn tinh bột tốt cho sức khỏe), giúp cải thiện đường ruột hoạt động kém. Những nghiên cứu cho thấy rằng tinh bột kháng có trong khoai lang tím làm tăng số lượng Bifidobacteria, một loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Những vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tiêu hóa.
Bên cạnh đó, loài vi khuẩn này còn giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng… Nó cũng góp phần sản xuất axit béo và vitamin B lành mạnh.
Một số món ăn ngon từ khoai lang tím
Bánh khoai lang tím chiên giòn
Các tín đồ mê đồ ngọt thì đừng bỏ qua món bánh khoai lang chiên giòn trong béo ngoài giòn thơm ngon từ khoai lang tím này.
Tham khảo: Cách làm bánh khoai lang tím chiên giòn trong béo ngoài giòn thơm ngon và hấp dẫn
Chè rau câu dừa khoai lang tím
Chè rau câu dừa khoai lang tím không những đẹp mắt với những miếng rau câu màu trắng, viên bột màu tím bé xinh mà hương vị chè đậm đà, ngọt ngon chắc chắn sẽ làm bạn ăn mãi không ngừng.
Tham khảo: Cách làm chè rau câu dừa khoai lang tím ngon ngọt, hấp dẫn
Bánh trung thu khoai lang tím
Bánh trung thu khoai lang tím có hương vị rất lạ miệng với vỏ ngoài là khoai lang ngọt thơm tự nhiên, nhân bên trong là đậu xanh ngọt bùi đã được sên kỹ, phù hợp cho người ăn mặn lẫn ăn chay. Đặc biệt với loại bánh này, bạn có thể ăn mà không ngại bị béo lên nữa đấy.
Tham khảo: Cách làm bánh trung thu khoai lang tím siêu dễ chẳng cần lò nướng
Trên đây là một số công dụng đối với sức khỏe của khoai lang tím nếu chúng ta ăn chúng mỗi ngày. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ đi tìm mua ngay những củ khoai lang tím thơm ngon về để gia đình cùng ăn nhé. Đừng quên xem thêm ăn khoai lang có tác dụng gì? Khoai lang làm món gì ngon? nữa nhé!
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH