Hàng ngày chúng ta đều phải dùng đến bếp để nấu nướng và chế biến món ăn. Một chiếc bếp với những chức năng phù hợp giống như một người bạn đồng hành không thể thiếu với các bà nội trợ.
Tuy nhiên, để lựa chọn được một chiếc bếp phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng của gia đình không phải là việc dễ dàng, nhất là khi trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bếp khác nhau. Hãy để DienmayXANH.com giúp bạn lựa chọn một chiếc bếp phù hợp với những kinh nghiệm chọn mua dưới đây.
1. Chọn loại bếp
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bếp khác nhau phân thành 3 loại chính là: bếp gas, bếp hồng ngoại và bếp điện từ. Mỗi loại bếp sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.
Bếp gas
Ưu điểm:
– Điều chỉnh nhiệt dễ dàng và liên tục.
– Không mất thời gian khi phải điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp.
Nhược điểm:
– Một số loại bếp thường rất cồng kềnh và khó vệ sinh.
– Thời gian để đun sôi lâu hơn và thường khó giữ bếp ở một nhiệt độ nhất định.
Mức giá:
– Đa dạng với nhiều kiểu bếp kích thước khác nhau, phù hợp với túi tiền và nhu cầu của nhiều gia đình.
– Bếp đôi có mức giá rất đa dạng, chỉ từ 300 ngàn – 1 triệu cho một chiếc bếp giá rẻ với các thương hiệu như Queenhouse, Century; 1 triệu rưỡi – 2 triệu rưỡi cho loại bếp tầm trung như Sunhouse và từ 3 triệu trở lên với các loại bếp cao cấp như Paloma.
– Bếp đơn hay bếp gas mini có mức giá rẻ hơn nhiều chỉ từ 200 ngàn đến 400 ngàn đồng với các thương hiệu phổ biến như Namilux, Sakura…
Bếp gas điều chỉnh nhiệt dễ dàng và liên tục
Bếp hồng ngoại
Ưu điểm:
– Điều chỉnh nhiệt chính xác, lượng nhiệt ổn định, thuận tiện cho việc nấu các món ăn cần ninh nhừ.
– Bề mặt bếp thường phẳng, sáng bóng, làm bằng kính, không có thiết kế kiềng bếp và đầu đốt như bếp gas nên dễ dàng lau chùi hơn.
Nhược điểm:
– Điều chỉnh nhiệt độ lâu hơn.
– Mặt bếp dễ bị vỡ nếu làm rơi rớt hoặc đặt nồi quá mạnh, dễ bị cháy nếu làm đổ các chất lỏng có chứa đường.
Mức giá:
– Hầu hết các nhãn hiệu bếp hồng ngoại như Sanaky, Sunhouse đều có nhiều mức giá khác nhau tuỳ theo chất liệu và chức năng của bếp.
– Loại bếp giá rẻ chỉ có giá dưới 1 triệu đồng.
– Loại bếp tầm trung khoảng dưới 2 triệu đồng.
– Loại bếp cao cấp với nhiều chức năng thường có giá trên 2 triệu.
Bếp hồng ngoại điều chỉnh nhiệt chính xác, lượng nhiệt ổn định
Bếp điện từ
Ưu điểm:
– Điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng và nhanh chóng.
– Do sử dụng công nghệ điện từ nên làm nóng nhanh hơn các loại bếp khác.
– An toàn hơn và hạn chế bỏng do bếp chỉ làm nóng nồi nấu và phần tiếp xúc giữa nồi với bếp.
Nhược điểm:
– Chỉ sử dụng được với các loại vật liệu có từ tính.
Mức giá:
– Loại bếp giá rẻ: dưới 1 triệu đồng như Kangaroo, Supor…
– Loại bếp tầm trung: dưới 2 triệu đồng như Midea…
– Loại bếp cao cấp: trên 2 triệu đồng như Bluestone…
Bếp điện từ nấu nhanh chóng và an toàn hơn
2. Cân nhắc yếu tố dễ vệ sinh
– Với bếp gas, nên chọn loại có kiềng bếp tháo lắp được để dễ lau chùi. Nên chọn loại có giá đỡ và kiềng bếp cao để phòng trường hợp thức ăn bị trào ra ngoài khi nấu. Chọn loại đầu đốt kín và lò nấu có thể lau chùi với dung dịch tẩy rửa.
– Vệ sinh các loại bếp điện cần dùng thuốc tẩy chuyên dụng lau bề mặt bếp để tránh trầy xước.
– Các loại bếp có bề mặt kính và phẳng thường dễ lau chùi hơn.
Các loại bếp có bề mặt kính và phẳng thường dễ lau chùi hơn
3. Thiết kế của bếp
– Nhiều loại bếp có thiết kế lò nấu chuyên dụng cho những việc cần lượng nhiệt nhỏ (như ninh, hầm thịt…) hoặc lượng nhiệt lớn (như đun sôi). Kiểu thiết kế này thuận tiện cho những người cần nấu thường xuyên hoặc nấu ăn cho nhiều người.
Một số lò nấu được thiết kế để dùng lượng nhiệt lớn như đun sôi
4. Cách sắp xếp lò nấu của bếp
– Chọn loại bếp có khoảng cách giữa các lò nấu thích hợp để có thể đặt được nhiều loại nồi và chảo lên bếp cùng một lúc.
– Lò nấu có kích thước nhỏ hơn nên được thiết kế đặt ở phía trước.
Khoảng cách giữa các lò nấu đủ để đặt nhiều nồi cùng một lúc
5. Thiết kế và vị trí của bộ phận điều chỉnh nhiệt độ
– Núm vặn hoặc nút điều chỉnh nhiệt cần dễ sử dụng và dễ nhìn.
– Nút điều chỉnh cảm ứng dễ sử dụng hơn núm vặn hoặc nút bấm nhưng lại dễ gặp trục trặc hơn.
– Núm vặn đặt ở phía trước bếp (thay vì đặt ngay trên mặt bếp) thường không thuận tiện do dễ bị đụng phải trong khi nấu và không an toàn do trẻ nhỏ có thể với lên để bật bếp.
Nút điều chỉnh cảm ứng thường dễ sử dụng hơn
6. Đồ dùng nấu bếp đi kèm
– Với bếp gas và bếp điện, bạn có thể sử dụng các loại đồ dùng với nhiều chất liệu khác nhau.
– Với bếp từ, chỉ có thể sử dụng các loại đồ dùng có từ tính để nấu. Các loại đồ dùng bằng gang, men gang, thép không gỉ hoặc thép tráng men có lõi sắt bên trong đều có thể dùng được. Các loại đồ dùng bằng đồng, nhôm, kính hoặc thép không gỉ không chứa lõi sắt không thể dùng với bếp từ.
– Nếu bạn đang dùng bếp từ, khi chọn mua một đồ dùng nấu bếp mới, nên dùng nam châm để kiểm tra từ tính trước khi mua.
Có thể sử dụng nhiều loại đồ dùng chất liệu khác nhau với bếp gas
7. Cân nhắc mục đích sử dụng
– Nếu cần nấu nhiều đồ ăn một lúc hoặc gia đình đông người, bạn nên chọn bếp có nhiều lò nấu.
– Nếu chỉ cần nấu cho một gia đình nhỏ, có thể dùng bếp đơn.
– Nếu cần một chiếc bếp có thể thuận tiện mang đi du lịch, hãy chọn một chiếc bếp mini hoặc bếp có kích thước nhỏ.
– Nếu có trẻ nhỏ trong nhà nên chọn loại bếp có chức năng khoá an toàn.
– Nếu bạn không có nhiều thời gian để nấu ăn hay trông bếp, hãy chọn loại bếp có chức năng hẹn giờ khi nấu.
Chọn bếp có kích cỡ và các chức năng phù hợp với mục đích sử dụng