Lá hẹ kỵ với gì? Ai không nên ăn lá hẹ?

Lá hẹ kỵ với gì? Ai không nên ăn lá hẹ?
Bạn đang xem: Lá hẹ kỵ với gì? Ai không nên ăn lá hẹ? tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Lá hẹ chế biến các món xào, nấu canh hay ăn sống đều rất ngon. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại thực phẩm khác, lá hẹ sẽ gây tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe nếu kết hợp với những nguyên liệu không tương thích với chúng. Rất nhiều người thắc mắc Hẹ chống bệnh gì? Ai không nên ăn hẹ? Hãy cùng Bazaar Việt Nam đi tìm câu trả lời nhé!

Lá hẹ là gì?

Hẹ chống bệnh gì?

Có tên khoa học là Allium schoenoprasum, hẹ cùng họ với tỏi và hành lá. Hẹ là loại thảo mộc lâu năm và phổ biến ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ. Chúng có màu xanh bắt mắt và được sử dụng trong nhiều món ăn. Ngoài ra hẹ còn được dùng để chữa một số bệnh như điều hòa tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, tăng cường thị lực,….

Lá hẹ có mùi thơm dịu nhẹ, dễ chịu nên được sử dụng nhiều trong ẩm thực. Tuy nhiên, khi dùng lá hẹ với những nguyên liệu cấm kỵ sẽ gây phản tác dụng, tích tụ độc tố trong cơ thể. Bạn cần biết lá hẹ có tác dụng gì để có sự sáng suốt trong việc lựa chọn thực phẩm chế biến.

Thành phần dinh dưỡng của hẹ

Thành phần dinh dưỡng của hẹ

Ảnh: Vân sam ăn

Trong 100g lá hẹ có chứa:

• Năng lượng: 30 kcal
• Tinh bột: 4,35g
• Chất đạm: 3,27g
• Chất béo: 0,73g
• Cholesteron: 0 mg
• Chất xơ: 2,5g
• Canxi: 92mg
• Sắt: 1,6 mg
• Magie: 42mg

Ăn hẹ mỗi ngày có tốt không? Hẹ chứa một lượng vitamin A dồi dào ở dạng beta-caroten. Một phần tư chén hẹ tươi cung cấp 17% lượng vitamin A khuyến nghị cho nam giới và 22% cho phụ nữ. Ngoài ra, hẹ rất giàu vitamin K, giúp kích hoạt các enzym cần thiết cho quá trình khoáng hóa xương và tăng trưởng tế bào.

Quercetin và các flavonoid khác được tìm thấy trong hẹ có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú, ruột kết, tuyến tiền liệt, buồng trứng, nội mạc tử cung và phổi. Ngoài ra, hẹ còn chứa carotenes, zeaxanthin và lutein, có thể giúp bảo vệ chống ung thư phổi và ung thư miệng.

>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT LÀ GÌ? 8 THỰC PHẨM TỔNG HỢP VÀ 8 NHÓM NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN

Những lợi ích của hẹ là gì?

Những lợi ích của hẹ là gì?

1. Làm dịu quá trình tiêu hóa

Hẹ giúp cơ thể bạn loại bỏ vi khuẩn có hại, nấm men và nấm trong ruột có thể cản trở quá trình tiêu hóa của bạn. Sự kết hợp của chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như niacin, thiamin, axit pantothenic, phốt pho và kẽm trong hẹ có tác dụng làm dịu quá trình tiêu hóa.

2. Cải thiện sức khỏe của xương

Hẹ rất giàu vitamin K, là một chất dinh dưỡng quan trọng cho xương. Vitamin này hỗ trợ sản xuất một loại protein gọi là osteocalcin, rất quan trọng để duy trì mật độ khoáng của xương.

Các đặc tính chống viêm của hẹ cũng có thể giúp điều trị viêm khớp. Vì vậy, bạn cần biết hẹ kỵ với những món gì để tránh làm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng trong hẹ khi chế biến món ăn.

>>> Đọc thêm: TRỨNG GÀ CÓ LOẠI NÀO? 13 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN TRỘN

3. Bảo vệ trái tim

Bảo vệ trái tim

Ảnh: Công ty hạt giống Seattle

Allicin trong hẹ có thể làm giảm mức cholesterol và huyết áp. Allicin giải phóng oxit nitric trong máu, làm giảm độ cứng của mạch máu cũng như huyết áp. Và quercetin trong hẹ làm giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch.

4. Phụ nữ ăn hẹ có tốt không? Ngăn ngừa ung thư

Hẹ chứa chất chống oxy hóa flavonoid, cụ thể là lutein và zeaxanthin, có tác dụng chống ung thư phổi và ung thư miệng. Hẹ cũng rất giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết. Và hẹ cũng chứa allicin, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp ngăn ngừa ung thư vú.

>>> Đọc thêm: THIÊN LÝ KỲ HÒA CÓ GÌ? TRÁNH NGAY LẬP TỨC THỰC PHẨM AN TOÀN

5. Tăng cường khả năng miễn dịch

tăng cường miễn dịch

Ảnh: Morningchores

Hẹ chống bệnh gì? Nhiều chất phytochemical trong hẹ có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Hẹ chứa hợp chất selen và lưu huỳnh giúp cơ thể chữa lành vết thương nhanh hơn.

6. Tăng cường thị lực

Lợi ích này là do lutein và zeaxanthin trong hẹ, giúp giảm stress oxy hóa và tăng cường sức khỏe thị lực. Chúng cũng làm chậm sự phát triển của đục thủy tinh thể.

>>> Đọc thêm: LỢI ÍCH VỚI GÌ? AI KHÔNG NÊN ĂN LỢI ÍCH?

7. Cải thiện giấc ngủ và tâm trạng

Cải thiện giấc ngủ và tâm trạng

Hẹ là nguồn choline dồi dào hỗ trợ giấc ngủ ngon. Và axit folic trong hẹ cũng thúc đẩy sản xuất dopamine và serotonin, đây là những hormone giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

8. Cải thiện sức khỏe của da và tóc

Hẹ là một nguồn beta-carotene phong phú, một chất chống oxy hóa giúp tăng cường độ rạng rỡ và sức khỏe của làn da. Ngoài ra, ăn hẹ làm tăng lưu lượng máu đến da đầu và giúp chân tóc chắc khỏe. Chúng cũng có thể ngăn ngừa gãy tóc.

Hẹ chống bệnh gì?

1. Lá hẹ ghét thịt bò

Lá hẹ ghét thịt bò

Thịt bò là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào cho cơ thể. Nhiều bà nội trợ đã kết hợp lá hẹ với thịt bò để tăng độ thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, sự kết hợp đó là sai. Vì khi 2 nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.

Nếu không biết mà vẫn nấu lá hẹ với thịt bò, lâu ngày sẽ khiến cơ thể tích tụ độc tố, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

>>> Đọc thêm: CÓ LỢI GÌ? 11 THỰC PHẨM DÙNG VỚI BÒ

2. Hẹ không tương thích với cái gì? Thịt trâu bò

Tương tự như thịt bò, thịt trâu chứa nhiều chất dinh dưỡng và protein. Vì vậy nếu kết hợp lá hẹ với thịt trâu sẽ khiến bạn khó chịu và đau bụng sau khi ăn. Đặc biệt, nếu ăn thịt trâu với lá hẹ nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

3. Hẹ có hại gì? Ghét với mật ong

Có gì sai với hẹ?  Ghét với mật ong

Mật ong không tương thích với cái gì?

Lá hẹ và mật ong là hai nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Mật ong nguyên chất có rất nhiều tác dụng như làm lành vết thương, trị ho, tăng cường trí nhớ, làm đẹp, ngăn ngừa ung thư… Tuy lá hẹ kết hợp với mật ong có tác dụng giảm ho nhưng còn có tác dụng hạ huyết áp. hoặc làm tăng lượng đường trong máu cho người dùng.

Những người bị huyết áp thấp hoặc đường trong máu nên cẩn thận với lá hẹ và mật ong. Vì hai thành phần này sẽ khiến bệnh nặng hơn.

>>> Đọc thêm: MẬT ONG CÓ TÁC DỤNG GÌ? 11 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN MIX CẦN BIẾT

4. Phụ nữ ăn hẹ có tốt không? Không ăn với hành lá

Phụ nữ ăn hẹ có tốt không?  Không ăn với hành lá

Hành lá và hẹ là “họ hàng” với nhau. Tưởng chừng hai nguyên liệu này có thể kết hợp với nhau nhưng đó là một sai lầm.

Với những người có làn da nhạy cảm, ăn lá hẹ với hành lá dễ bị viêm da, dị ứng hoặc mề đay. Người tiêu hóa kém sẽ bị khó tiêu, đầy bụng và đau bụng.

5. Ăn hẹ hàng ngày có tốt không? Không ăn với hành tây

Ăn lá hẹ hàng ngày có tốt không?  Không ăn với hành tây

Hành rất giàu vitamin, axit folic, selen và kalium. Hành tây là loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong nấu nướng và chữa bệnh. Nhiều chị em kết hợp lá hẹ và hành trong các món xào hoặc nấu.

Tuy nhiên, người bị đau dạ dày khi ăn hai món này cùng lúc dễ bị đầy hơi và đau bụng, khiến dạ dày càng đau hơn.

>>> Đọc thêm: TÔM LÀ GÌ? NHỚ NGAY 8 THỰC PHẨM NÊN KẾT HỢP VỚI TÔM

6. Hẹ không tương thích với cái gì? Sữa chua

Hẹ chống bệnh gì?  Sữa chua

Sữa chua có nhiều canxi trong khi hẹ có nhiều axit oxalic. Nếu thường xuyên ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau sẽ tạo thành sỏi trong cơ thể. Ngoài ra, hai chất này kết hợp với nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.

7. Lá hẹ có tác dụng gì? rượu trắng

Rượu trắng có tính nóng, khi uống sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt, làm mạch máu nở to nên dễ gây xuất huyết. Hẹ có vị cay, tính bình, giúp hoạt huyết, bổ dương. Vì vậy, nếu ăn lá hẹ rồi uống rượu sẽ khiến tình trạng đi ngoài ra máu trở nên trầm trọng hơn.

8. Hẹ có gì sai? Ung dung với bí ngô

Có gì sai với hẹ?  Ung dung với bí ngô

Khi bạn nấu lá hẹ với bí ngô, các enzym trong bí có thể phá hủy lượng vitamin C dồi dào có trong hẹ.

>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT NÀO? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP MUA

Món ngon chế biến từ lá hẹ

1. Canh lá hẹ đậu phụ

Canh lá hẹ đậu hũ

Nguyên liệu:

• 1 bìa đậu phụ
• 1 quả cà chua
• 200g thịt xay
• Hành lá, hành khô
• Gia vị, dầu ăn.

Trình diễn:

• Thịt xay ướp gia vị vừa ăn. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn. Rửa và cắt cà chua.

• Bạn bật bếp phi thơm hành, cho thịt vào xào thơm rồi cho cà chua vào đảo cho mềm.

• Đun sôi nước. Khi nước sôi, cho đậu hũ vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cắt hẹ vào.

>>> Đọc thêm: VỊT LÀ GÌ VÀ CÓ GÌ TỐT? AI KHÔNG NÊN ĂN VỊT ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHOẺ?

2. Trứng xào lá hẹ

Trứng chiên lá hẹ

Nếu biết lá hẹ kỵ với món gì và hợp với món gì, bạn hãy thử làm món trứng chiên lá hẹ nhé.

Nguyên liệu:

• 2 quả trứng gà
• Vài lá hẹ
• Gia vị, dầu ăn

Trình diễn:

• Bạn đập trứng gà ra, thêm chút gia vị và lá hẹ cắt nhỏ vào rồi đánh tan.

• Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào. Sau đó tráng trứng như bình thường.

• Trứng kho lá hẹ ăn với cơm nóng là ngon nhất.

3. Cháo hẹ

Cháo hẹ

Nguyên liệu:

• 50g gạo tẻ
• Một nắm hẹ
• Nêm nếm gia vị

Trình diễn:

• Hành lá rửa sạch, thái khúc dài 1,5cm để ráo. Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi ninh nhừ thành cháo.

• Cho lá hẹ vào nấu thêm vài phút rồi nêm gia vị vừa ăn. Ăn cháo khi còn nóng.

>>> Đọc thêm: RAU ĂN VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT

Bạn nên chú ý điều gì khi ăn hẹ?

Bạn nên chú ý điều gì khi ăn hẹ?

Lá hẹ rất tốt cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách. Để đảm bảo an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần lưu ý những điều sau:

• Hẹ không tương thích với những gì? Bạn không nên kết hợp lá hẹ với thịt trâu, thịt bò, hành lá, hành tây, bí đỏ, rượu trắng, sữa chua, mật ong vì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, sinh ra nhiều độc tố.

• Lá hẹ sẽ phát huy tối đa dinh dưỡng khi kết hợp với thịt lợn và các thực phẩm giàu vitamin B1.

• Ăn lá hẹ hàng ngày có tốt không? Mặc dù hẹ rất tốt cho sức khỏe nhưng đừng quá lạm dụng chúng. Đặc biệt với những người dị ứng với cây cùng họ với hẹ thì càng nên cẩn thận.

• Hẹ thuộc chi allium và có độ pH axit là 5,75. Độ pH này có thể làm cho bệnh viêm dạ dày trở nên tồi tệ hơn. Hơn nữa, hàm lượng fructan cao trong hẹ gây trào ngược axit.

Bazaar Việt Nam đã thông báo cho bạn về Lá hẹ ăn với gì? Ai không nên ăn hẹ? Từ đó, bạn sẽ biết cách sử dụng lá hẹ trong nấu ăn để mang lại hiệu quả dinh dưỡng cao nhất.

>>> Đọc thêm: BẠN BIẾT GÌ VỚI BỘT DÂY? LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *