Trong bài viết này, Bách Hóa XANH sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món cơm chiên mắm ruốc, cực đơn giản siêu ngon cho cả nhà nhé.
Nói đến cơm chiên thì chắc chắn ai trong chúng ta cũng đều biết đến, vì nó là một món ăn vô cùng quen thuộc trong nền ẩm thực nước ta. Và sau đây Bách Hóa XANH sẽ mách bạn cách làm món cơm chiên mắm ruốc nhé.
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm món cơm chiên mắm ruốc
- 2 chén cơm
- 150g thịt ba chỉ
- 50g tôm khô
- 2 quả trứng
- Mắm ruốc
- Tỏi, hành tím, sả, ớt
- Dưa leo, xoài xanh, thơm
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm, muối
- Dụng cụ: Chảo, tô, dĩa, thớt, dao, chén.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
– Thịt ba chỉ: Bạn nên chọn thịt ba chỉ có màu hồng, phần nạc không bị thâm, khi dùng tay ấn vào thịt vẫn trở lại hình dạng như ban đầu điều đó chứng tỏ thịt có độ đàn hồi tốt
– Tôm khô: Bạn nên chọn những con tôm có màu đỏ tươi tự nhiên, vì đó là những loại tôm được phơi sống và không có tẩm phẩm màu.
Cách làm món cơm chiên mắm ruốc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ khi mua về bạn cần ngâm thịt trong khoảng 10 phút với hỗn hợp nước muối pha loãng thêm 1 ít rượu trắng, rồi rửa sạch lại với nước để ráo. Sau đó bạn cắt thịt thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn.
Tôm khô bạn ngâm trong nước khoảng 10 phút để tôm được nở mềm, rồi vớt ra để ráo.
Dưa leo bạn rửa sạch, bổ dọc loại bỏ hạt rồi cắt lát. Xoài xanh bạn gọt vỏ rồi cắt sợi mỏng. Thơm bạn gọt vỏ cắt thành miếng hình khối nhỏ, sả, tỏi, hành tím bạn rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2 Xào tôm khô
Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi khi dầu nóng rồi cho hành tím băm và tôm khô vào xào thơm nêm thêm ½ muỗng cà phê nước mắm. Xào đến khi tôm săn lại rồi bạn cho ra dĩa.
Bước 3 Ướp và xào thịt
Sau khi thịt đã được sơ chế bạn ướp thịt với 2 muỗng cà phê đường cùng với 1 muỗng cà phê hành tím băm rồi trộn đều lên để thịt được thấm đều các gia vị.
Tiếp đến bạn cho thịt vào xào trên cùng chảo mà bạn vừa xào tôm lúc nãy, xào đến khi thịt đã ngả sang màu vàng thì cho vào 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh mắm ruốc, cùng với sả và ớt băm. Sau đó bạn đảo đều tay để thịt được thấm đều gia vị, nhớ là phải để ở lửa nhỏ tránh tình trạng cháy thịt.
Bước 3 Chiên cơm và trứng
Bạn đập 1 quả trứng vào tô cơm rồi nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều lên. Sau đó bạn bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm phi thơm, rồi cho phần cơm đã trộn vào đảo đều.
Khi cơm đã bắt đầu săn lại thì bạn cho 1 muỗng canh sốt mắm ruốc từ chảo thịt ba chỉ vào xào chung đến khi cơm thấm đều gia vị. Tiếp đến bạn múc cơm cho vào đầy chén, rồi úp chén lên chính giữa dĩa.
Sau đó bạn xếp thịt ba chỉ, trứng chiên, tôm khô, xoài xắt sợi, dưa leo và thơm vào xung quanh cơm là ta đã có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Với cách làm đơn giản và nhanh chóng, ta đã có ngay món cơm chiên mắm ruốc cực thơm ngon và bổ dưỡng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị của thịt ba chỉ được xào cùng với mắm ruốc ăn kèm cùng các loại rau củ, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê đấy.
Tham khảo thêm: Cách làm thịt kho mắm ruốc để làm tại nhà.
Trên đây là cách làm món cơm rang mắm ruốc cực thơm ngon tại nhà mà Bách Hóa XANH tổng hợp được. Hy vọng có thể giúp bạn làm được món này thành công nhé.
Có thế bạn quan tâm
- Cách làm cơm chiên trứng, hạt cơm tơi, không bị nhão
- Chia sẻ cách làm cơm chiên trứng siêu cay
- Cá cơm chiên giòn ngon ngon khó cưỡng
Mua mắm ruốc tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn