Bạn đang xem bài viết: Lợi ích của hạt điều và những điều cần lưu ý dành cho mẹ bầu tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Hạt điều thuộc nhóm quả hạch là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho sức khỏe. Nhiều mẹ bầu thường băn khoăn trước khi dùng một loại thực phẩm nào đó, vậy có ăn được hạt điều khi mang thai không? Ăn bao nhiêu là hợp lý? Mẹ bầu hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu về lợi ích và cách dùng hạt điều hiệu quả nhé!
1Hạt điều có an toàn trong thai kỳ?
Hạt điều cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ bầu. Ảnh: freepik
Hạt điều là một nguồn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời trong chế độ ăn uống của mẹ bầu, miễn là không bị dị ứng. Trong hạt điều chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết giúp thai nhi tăng trưởng và phát triển tốt.
Mẹ bầu có thể lựa chọn hạt điều hữu cơ, dù kích thước nhỏ nhưng có nhiều chất dinh dưỡng hơn hạt điều thông thường vì không dùng thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng hoặc thuốc diệt cỏ. Chất chống oxy hóa như squalene, phytosterol, tocopherols có trong hạt điều hữu cơ rất có lợi trong thời kỳ mang thai.
2Liều lượng dùng và giá trị dinh dưỡng của hạt điều
Mẹ bầu có thể dùng 30g các loại hạt khác nhau mỗi ngày. Ảnh: freepik
Giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu nên ăn hạt điều theo khuyến nghị, không quá ít cũng không quá nhiều.
Theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống của Úc, mẹ bầu có thể dùng 30g các loại hạt khác nhau mỗi ngày, tương đương khoảng 15 hạt điều.
Lưu ý: tốt hơn hết là trước khi ăn hạt điều, mẹ bầu nên làm xét nghiệm dị ứng để tránh bất kỳ tác dụng phụ nào.
Giá trị dinh dưỡng của hạt điều (tính trên 100g)
Lượng calo mẹ bầu nhận được khi ăn hạt điều sẽ phụ thuộc vào cách chế biến, cụ thể là:
- 1 thìa bơ hạt điều (không muối) chứa 94 calo
- 28g hạt điều không ướp muối (thô) chứa 157 calo
- 28g hạt điều không ướp muối (rang dầu) chứa 165 calo.
3Lợi ích của hạt điều
Trong hạt điều có nhiều dinh dưỡng tốt cho mẹ và thai nhi. Ảnh: freepik
Mẹ bầu dùng một lượng hạt điều được khuyến nghị trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ mang lại cho mẹ và thai nhi một số lợi ích dinh dưỡng như sau:
- Kẽm chứa trong hạt điều là một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển tế bào của thai nhi.
- Trong hạt điều có lượng canxi đáng kể có thể giúp răng và nướu của mẹ bầu chắc khỏe trong thời kỳ mang thai.
- Axit folic giúp trẻ sơ sinh ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống.
- Hạt điều cung cấp chất sắt dồi dào thúc đẩy sản xuất hồng cầu, giúp mẹ bầu chống lại sự mệt mỏi và thiếu máu.
- Ăn hạt điều trong thai kỳ có thể giúp mẹ bầu duy trì mức đường huyết, đặc biệt là trong trường hợp bị tiểu đường thai kỳ.
- Hạt điều giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón.
- Hạt điều tốt cho những mẹ bầu muốn tăng cân ổn định trong thời kỳ mang thai hoặc nhẹ cân (BMI dưới 18.5 trước khi mang thai) vì rất giàu calo và chất béo.
- Việc mẹ bầu dùng nhiều hạt điều trong thai kỳ giúp giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ.
- Magie giúp ngăn ngừa chuột rút, đau đầu và đau nửa đầu.
- Vitamin K trong hạt điều giúp thúc đẩy quá trình đông máu cho mẹ, ngăn ngừa thai nhi khỏi nguy cơ rối loạn chảy máu hoặc xuất huyết ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, còn giúp duy trì mức huyết áp của mẹ bầu bằng cách trung hòa tác dụng phụ của natri.
- Hạt điều là nguồn cung cấp protein dồi dào, giúp sản xuất axit amin, sửa chữa và tái tạo tế bào trong thai kỳ.
Bài viết liên quan: Những cách giảm đau đầu hiệu quả trong thai kỳ mà không cần dùng thuốc
4Tác dụng phụ của hạt điều lên mẹ bầu
Hạt điều có thể gây ra cho mẹ bầu những nguy hiểm nếu ăn quá nhiều. Ảnh: freepik
Ăn quá nhiều hạt điều, mẹ bầu có thể gặp các vấn đề sức khỏe như:
Tăng cân quá mức
Hạt điều rất giàu carbohydrate và chất béo, có thể khiến mẹ bầu tăng cân quá mức.
Dị ứng
Trong hạt điều có chứa thành phần urushiol là một loại dầu có thể gây dị ứng, ngứa và phát ban trên da.
Sỏi mật và sỏi thận
Hạt điều có chứa một lượng đáng kể oxalat, chất này được hấp thụ trong dịch cơ thể gây ra các vấn đề về sỏi túi mật và sỏi thận.
Vấn đề về tim mạch
Hạt điều chứa một số lượng chất béo bão hòa, nếu mẹ bầu dùng hạt điều quá mức có thể làm tăng mức cholesterol, gây ra các vấn đề về tim mạch.
Tăng huyết áp
Mẹ bầu ăn nhiều hạt điều muối có thể làm tăng lượng natri gây tăng huyết áp, áp lực lên động mạch, tim và thận.
5Triệu chứng dị ứng hạt điều
Mẹ bầu nên cẩn thận khi ăn hạt điều vì có thể gây ra dị ứng. Ảnh: freepik
Nếu mẹ bầu từng dị ứng với hạt điều hoặc nghĩ rằng có thể bị dị ứng, tốt nhất nên tránh dùng. Sau đây là những triệu chứng mẹ bầu bị dị ứng với hạt điều:
- Chuột rút cơ bụng
- Buồn nôn hoặc nôn mửa
- Đau bụng
- Khó nuốt
- Ngứa ở mắt
- Tiêu chảy
- Ngứa ở miệng, cổ họng hoặc da
- Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
- Khó thở
- Sốc phản vệ (đây là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, nhưng là một tình trạng hiếm gặp)
Bên dưới là một số loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh nếu bị dị ứng hạt điều:
- Hỗn hợp các loại hạt
- Nước sốt pesto
- Hỗn hợp thức ăn nhẹ
- Bơ hạt điều
- Kẹo và mứt
- Kem lạnh
- Bánh kem
- Kẹo đường cứng
- Sô cô la
6Những lưu ý khi ăn hạt điều trong thai kỳ
Mẹ bầu nên hạn chế dùng hạt điều có tẩm ướp gia vị. Ảnh: freepik
Mẹ bầu cần có những lưu ý khi dùng hạt điều:
- Ăn hạt điều bình thường, hạn chế dùng loại đã ướp muối hoặc tẩm gia vị nhằm hạn chế lượng natri trong thai kỳ.
- Mẹ bầu không nên ăn nhiều hơn 28g hạt điều mỗi ngày vì có thể gây tăng huyết áp và cholesterol.
- Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi mẹ bầu dùng hạt điều trong chế độ ăn uống.
- Nếu mẹ bầu bị dị ứng với các loại hạt cây,hãy tránh dùng hạt điều.
Bài viết liênquan: Những bí mật mà mẹ bầu chưa được biết khi muốn sử dụng caffeine
7Các cách thêm hạt điều vào chế độ ăn uống của mẹ bầu
Mẹ bầu nên trộn thêm vào hạt điều một số loại thực phẩm khác
Dưới đây là một số mẹo để mẹ bầu có thể thêm hạt điều vào chế độ ăn uống:
- Trộn hạt điều cùng các loại trái cây khô
- Trộn bơ hạt điều, hạt điều và trái cây tươi
- Thêm hạt điều vào ngũ cốc yến mạch hoặc rau xào
- Trộn vào sô cô la, bánh ngọt và các chế phẩm khác
- Thêm hạt điều vào siro lá phong thành một lớp phủ cho ngũ cốc ăn sáng.
- Làm sữa chua bằng cách trộn quế, chà là và hạt điều. Mẹ bầu có thể thêm siro lá phong và quả mọng.
- Làm pate hạt điều cà rốt bằng cách xay nhuyễn hạt điều, cà rốt, nước cốt chanh, gừng tươi và xì dầu.
- Công dụng thần kỳ của quả bơ cho mẹ bầu và cách chế biến bơ siêu dễ
- 14 lợi ích tuyệt vời từ trái ổi cho mẹ bầu
- 9 mẹo chăm sóc tinh thần cho các bậc phụ huynh
Hạt điều là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, giúp thai nhi tăng trưởng tế bào, chống thiếu máu và tăng cường răng nướu cho mẹ. Tuy nhiên, mẹ bầu nên ăn hạt điều theo lượng khuyến nghị tránh gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Ngoài ra, mẹ bầu có thể bổ sung dưỡng chất từ các loại sữa hạt khác như đậu nành, óc chó,… Hy vọng những thông tin truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn cung cấp sẽ giúp mẹ bầu có được sự chọn lựa thức ăn phù hợp trong suốt thai kỳ.
Ngọc Hà tổng hợp từ Momjunction
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Lợi ích của hạt điều và những điều cần lưu ý dành cho mẹ bầu của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.