Lợi ích của việc ‘da kề da’ sau khi sinh mà bậc cha mẹ nào cũng nên biết

Da kề da sau sinh rất có lợi cho cả mẹ và bé. Để hiểu hơn về lợi ích, cách làm và những lưu ý và biện pháp da kề da sau sinh bạn hãy đọc những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Phương pháp da kề da sau sinh (hay còn gọi là da tiếp da) là phương pháp được Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến khích. Phương pháp này được áp dụng đối với tất cả trẻ sơ sinh dù là sinh thường hay sinh mổ và phương pháp này hiện đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Lợi ích của tiếp xúc da kề da sau sinh

Đối với bé

Sự chênh lệch nhiệt độ của môi trường bên ngoài với môi trường trong tử cung có thể khiến bé bị nhiễm lạnh. Tuy nhiên nhờ áp dụng phương pháp da kề da sau sinh sẽ giúp mẹ truyền hơi ấm cho bé nhờ đó bé nhanh chóng ổn định đường huyết, nhịp tim và đường máu.

Sau khi ra được mẹ ôm ấp, vuốt ve, vỗ về bé sẽ giảm tiết chất cortisol – một chất gây căng thẳng đồng thời sẽ giúp bé ngủ sâu giấc, ít quấy khóc hơn.

Lợi ích của việc ‘da kề da’ sau khi sinh mà bậc cha mẹ nào cũng nên biết

Theo một số đánh giá từ các chuyên gia thì bé sau khi sinh được “da kề da” với mẹ hoặc bố sẽ có trí nhớ tốt và nhạy bén hơn những bé khác. Lý do là vì phương pháp da kề da sau sinh sẽ giúp kích thích các giác quan, phát triển các đường dẫn truyền thần kinh cho não bộ.

Ngoài ra, tiếp xúc da kề da sau sinh sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé mau chóng lấy lại trạng thái cân bằng và hoạt động ổn định, bé nhanh tăng cân.

Việc áp dụng biện pháp da kề da sau sinh sẽ kích thích bản năng bé tìm vú mẹ, bú sớm và bú lâu hơn đồng thời kích thích sữa mẹ nhanh về, về nhiều.

Tham khảo thêm: Bật mí các loại nước uống giúp sữa mẹ về tràn ướt áo

Đối với mẹ

Oxytocin hay còn gọi là “hormone tình yêu” ở mẹ sẽ được giải phóng nhiều hơn khi áp dụng phương pháp da kề da với con. Sự giải phóng oxytocin giúp cơ thể mẹ có nhiều biến đổi tích cực như: mẹ thư giãn, bớt lo lắng và gắn kết với con nhiều hơn.

Đồng thời giúp sữa về sớm, huyết áp nhanh chóng ổn định, giảm nguy cơ bị trầm cảm, mẹ nhanh chóng phục hồi và lấy lại vóc dáng ban đầu.

Tìm hiểu thêm: Mách các mẹ bí quyết tút lại nhan sắc sau khi sinh hiệu quả tại nhà

Cách thực hiện da kề da sau sinh

Sau khi bé sinh ra sẽ không mặc quần áo mà được đặt nằm trên ngực, bụng trần của mẹ hoặc bố, phần mặt, ngực, bụng và chân của bé áp sát vào người bố mẹ.

Bé có thể đội mũ trên đầu hoặc không, mặt bé được đặt nghiêng sang một bên đồng thời trên người được đắp thêm một tấm chăn ấm.

Thời gian để thực hiện phương pháp này là khoảng 30 phút đến 1 giờ sau sinh.

Lưu ý khi áp dụng da kề da sau sinh

Da tiếp da sau khi sinh là việc làm có nhiều lợi ích tuy nhiên nếu áp dụng phương pháp da kề da sau sinh không đúng cách có thể gây mất an toàn, thậm chí khiến bé hạ thân nhiệt, có khi tím tái. Do vậy, để an toàn nhất mẹ nên có sự hướng dẫn, giám sát của nhân viên y tế trong một thời gian nhất định, chỉ tự thực hiện khi đã thành thạo đặc biệt là đối với trẻ nhẹ cân, sinh thiếu tháng.

Ngoài mẹ, bố cũng có thể áp dụng phương pháp da tiếp da sau sinh nhưng cần chú ý vệ sinh cơ thể sạch sẽ, rửa tay thường xuyên, cắt móng tay.

Khi áp dụng biện pháp này cha mẹ cần dành hết tình yêu thương cho bé, chú ý xem bé có thực sự thoải mái, ấm áp không, trò chuyện cùng bé, quan sát xem biểu hiện của bé như thế nào.

Lưu ý cuối cùng là khi thực hiện da kề da sau sinh nên nằm trong phòng kín đủ ánh sáng và không có gió lùa. Không sử dụng điện thoại hay tranh thủ làm việc riêng trong khoảng thời gian này.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp da kề da sau sinh, từ đó có thêm kinh nghiệm để chăm sóc và yêu thương bé yêu.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời