Rau mồng tơi không chỉ là loại rau mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng, bên cạnh đó rau mồng tơi còn có rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tham khảo bài viết bên dưới nhé!
Rau mồng tơi không còn quá xa lạ trong bữa cơm của người Việt Nam, là loại thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Đây là loại rau chứa nhiều chất xơ, có tính hàn, giúp thanh lọc cơ thể, làm mát gan nên thường được chế biến thành món canh vào mùa hè.
Ngăn ngừa loãng xương
Trong rau mồng tơi có chứa chất nhầy pectin và hàm lượng canxi cao, giúp xương và răng chắc khỏe, cải thiện hệ thần kinh, cơ bắp, ngăn ngừa các bệnh loãng xương.
Thanh nhiệt cơ thể
Mồng tơi có tính hàn cao, lành tính giúp thanh nhiệt và làm mát cơ thể. Bên cạnh đó, rau mồng tơi còn thải các chất độc ra bên ngoài cơ thể, làm đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt cực kì hiệu quả.
Trị táo bón, khó tiêu
Đối với những người gặp khó khăn trong việc đi ngoài, hoặc phân ra khô cứng gây đau rát, khó chịu thì đừng bỏ qua rau mồng tơi trong bữa ăn hằng ngày nhé. Vì có chất nhầy cao nên loại rau này giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, kích thích ruột hoạt động và có tính nhuận trường tốt.
Lượng chất xơ dồi dào trong rau mồng tơi giúp ngăn ngừa táo bón, làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim và tiểu đường.
Giảm cân hiệu quả
Chất nhầy trong rau mồng tơi không chỉ giúp hệ tiêu hóa được tốt mà bên cạnh đó còn giúp ngăn chặn quá trình hấp thụ chất béo trong đường tiêu hóa, đốt cháy lượng cholesterol trong cơ thể. Vì vậy rau mồng tơi rất thích hợp cho những chị em phụ nữ đang có ý định giảm cân và những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Có lợi cho mẹ và bé
Phụ nữ sau khi sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ nhiều sữa hơn. Trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt nên tốt cho thai phụ…
Trong quá trình dưỡng thai, mẹ bầu ăn rau mồng tơi cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, canxi, chất xơ để bé ra đời khỏe mạnh, không bệnh tật.
Rau mồng tơi cũng là thực phẩm cực tốt và bổ dùng nấu cháo cho bé ăn dặm.
Xem thêm: Mồng tơi: Rau vàng cho bé ăn dặm
Chống oxy hóa cao
Theo một nghiên cứu đến từ Đại học Los Banos, Philippine thì trong rau mồng tơi chứa các chất chống oxy hóa cao như lutein và talinum. Đây là những chất có khả năng bảo vệ tế bào tránh được những tác hại tiềm ẩn khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài cơ thể.
Làm đẹp da
Mồng tơi có tính mát và chứa nhiều dưỡng chất, vitamin giúp dưỡng ẩm cho da, trị mụn, đắp mặt nạ với rau mồng tơi sẽ cảm nhận làn da mềm mịn.
Xem thêm: Bí quyết trị mụn hiệu quả bằng mồng tơi, bạn đã thử chưa?
>> Trắng da, hết mụn với mặt nạ rau mồng tơi
Lưu ý:
Mặc dù trong rau mồng tơi chứa giá trị dinh dưỡng cực kì cao nhưng nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá nhiều sẽ dẫn tới những tác hại không mong muốn:
– Chất nhầy trong rau mồng tơi rất tốt cho đường ruột, nhưng sẽ thật không tốt chút nào nếu bạn đang mắc phải các bệnh như tiêu chảy, đau bụng. Nó sẽ khiến bạn đi ngoài nhiều lần dẫn đến mệt mỏi, mất sức làm bệnh trở nên nặng hơn.
– Rau mồng tơi không dành cho những người mắc bệnh sỏi thận, vì trong rau có chất purin, hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ trở thành axít uric. Khi hàm lượng chất này trong cơ thể ngày càng tăng sẽ khiến bệnh sỏi thận ngày một nặng đi.
Xem thêm: Ai nên kiêng ăn rau mồng tơi?
>> Bạn có đang ăn rau mồng tơi đúng cách?
Rau mồng tơi quả thật là loại rau vô cùng bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và các loại chất cần thiết khác cho cơ thể. Bổ sung ngay rau mồng tơi vào thực đơn của gia đình vào các ngày nắng nóng như hiện nay nhé.
Có thể bạn quan tâm:
>> Cách chọn rau mồng tơi không nhiễm hóa chất
Khoẻ đẹp mỗi ngày
Kinh nghiệm hay Bách hoá XANH