Bạn đang xem bài viết: Lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus là gì? Có công dụng ra sao? tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus thường có trong sữa chua, phô mai,… có tác dụng điều trị và hỗ trợ bảo vệ sức khỏe, tốt cho hệ miễn dịch. Vậy bạn đã biết cụ thể lactobacillus là gì chưa? Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!
1Lactobacillus là gì?
Lợi khuẩn (Probiotics) là những vi khuẩn sống có lợi hoặc các vi sinh vật sống tốt mang lại lợi ích cho sức khỏe, trong cơ thể con người cũng có rất nhiều lợi khuẩn. Chúng ta thường ăn vi sinh vật được chứa trong các thực phẩm hàng ngày như sữa chua, phô mai và dưa cải muối.
Hiện nay, có 2 loại lợi khuẩn phổ biến như sau:
Lactobacillus: Là các vi khuẩn có lợi sống nhiều nhất trong hệ tiêu hoá, hệ bài tiết và bộ phận sinh dục. Lactobacillus tạo ra lactase, enzyme hỗ trợ phân giải lactose (loại đường có trong sữa) và còn tạo ra axit lactic có khả năng kiểm soát quần thể vi khuẩn có hại.
Bifidobacteria: Là lợi khuẩn chiếm 90% tổng số lợi khuẩn trong đường ruột của con người, thường có ở ruột già. Bifidobacteria hỗ trợ hệ thống miễn dịch, hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruột, giúp phá vỡ lactose thành các chất dinh dưỡng.
Lactobacillus là các vi khuẩn có lợi sống nhiều nhất trong hệ tiêu hoá
2Tác dụng chung các vi khuẩn Lactobacillus
Hiện nay, chưa có đầy đủ thông tin để hiểu rõ về cơ chế hoạt động của lợi khuẩn Lactobacillus nhưng nó có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng nổi bật nhất của loại lợi khuẩn này:
- Giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Lactobacillus giúp tiêu hóa các thành phần sữa ở người bị chứng không dung nạp được đường lactose.
- Giúp chữa bệnh tiêu chảy do bị nhiễm trùng đường tiêu hóa. Đồng thời giúp ngừa và trị các bệnh tiêu chảy do sử dụng thuốc kháng sinh, chống lại các loài khuẩn có hại như khuẩn Clostridium difficile gây ra tiêu chảy.
- Giúp ngăn chặn các loại virus, vi khuẩn gây nhiễm trùng như eczema (bệnh viêm da do dị ứng), trị mụn và viêm nhiễm trùng âm đạo. Ngoài ra, lợi khuẩn còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm các triệu chứng của bệnh nổi mề đay.
- Hỗ trợ làm giảm cholesterol trong máu bằng cách hấp thụ cholesterol từ trong hệ tiêu hóa và sử dụng làm màng tế bào cho chính mình. Từ đó Lactobacillus làm giảm lượng cholesterol đi vào máu và giúp ngăn chặn các bệnh về cholesterol cao.
- Chống tái phát bệnh ung thư niêm mạc bàng quang, tuy nhiên vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào khẳng định tác dụng này của lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus.
Lợi khuẩn giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng
3Những thực phẩm có chứa lợi khuẩn
3.1 Sữa chua
Sữa chua là thực phẩm làm từ sữa được lên men chủ yếu bởi vi khuẩn axit lactic và bifidobacteria. Đây là một trong những thực phẩm cung cấp men vi sinh tốt nhất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như cân bằng chỉ số huyết áp và xương khớp. Đối với trẻ em, ăn sữa chua có thể giúp giảm tiêu chảy và các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS).
Bên cạnh đó, sữa chua còn phù hợp với người không dung nạp đường sữa (Lactose) vì trong quá trình lên men, vi khuẩn đã biến một số đường sữa thành axit lactic. Đây cũng là lý do sữa chua có vị chua. Hiện nay có nhiều loại sữa chua như sữa chua có đường, sữa chua không đường, sữa chua trái cây,…
Lốc 4 hộp sữa chua ít đường TH true YOGURT 100g
3.2 Nấm sữa Kefir
Nấm sữa Kefir là một sinh vật sống, được làm ra bằng cách thêm hạt kefir vào sữa tươi. Loại nấm sữa này không phải là ngũ cốc, mà là một dạng hạt nuôi cấy vi khuẩn axit lactic và nấm men có hình dáng giống với súp lơ.
Nấm sữa Kefir chứa một số chủng lợi khuẩn và nấm men chính có nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện tình trạng của xương, hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng,… Tương tự như sữa chua, Kefir có thể sử dụng cho người mắc chứng không dung nạp lactose.
Nấm sữa Kefir
3.3 Dưa bắp cải
Bắp cải được thái nhỏ và lên men bởi vi khuẩn axit lactic được gọi là dưa bắp cải. Thực phẩm này có vị chua, mặn, sở hữu lượng men vi sinh cao cùng chất xơ, vitamin B, K, C, natri, sắt và mangan. Ngoài ra, dưa bắp cải còn chứa các chất chống oxy hóa quan trọng đối với sức khỏe của mắt như zeaxanthin và lutein.
Dưa bắp cải
3.4 Tempeh đậu nành
Tempeh là đậu nành lên men có nguồn gốc từ Indonesia, được tạo thành các bìa vững và hương vị gần giống với hạt dẻ hoặc nấm. Đậu nành có nhiều axit phytic, làm giảm sự hấp thụ các khoáng chất như sắt và kẽm. Tuy nhiên, sau quá trình lên men, đậu nành sẽ được giảm lượng axit phytic, tăng lượng khoáng chất và lợi khuẩn.
Ngoài ra, việc lên men cũng bổ sung lượng vitamin cao cho món Tempeh, đặc biệt là vitamin B12. Đây là loại vitamin chỉ được tìm thấy trong thịt động vật như thịt, cá, sữa và trứng. Vì vậy, món ăn này rất phù hợp cho những người ăn chay hoặc người muốn bổ sung thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhưng vẫn giàu dinh dưỡng.
Tempeh đậu nành
3.5 Kim-chi
Kimchi là món ăn của Hàn Quốc, thường được làm bằng bắp cải hay các loại rau khác như củ cải, rong biển, giá đỗ,… lên men và có vị cay rất đặc trưng. Hương vị của món ăn này là sự hòa quyện của các loại gia vị như ớt, tỏi, gừng, hành lá và muối.
Kim chi có chứa nhiều vi khuẩn axit lactic Lactobacillus và các lợi khuẩn axit lactic khác, mang lại nhiều lợi cho sức khỏe của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, các loại kim chi được làm từ bắp cải còn sở hữu lượng lớn vitamin và khoáng chất như riboflavin (vitamin B2), vitamin K và sắt.
Kimchi
3.6 Súp rong biển Miso
Miso là gia vị thường được dùng trong súp miso, có nguồn gốc từ Nhật Bản. Loại gia vị này được làm bằng cách lên men đậu nành với muối và nấm koji hoặc trộn đậu nành với các thành phần khác như lúa mạch, gạo, lúa mạch đen,…
Trong Miso chứa nhiều lợi khuẩn, protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất, các hợp chất thực vật gồm vitamin K và mangan, đồng thời giúp giảm nguy cơ đột quỵ và ung thư vú ở phụ nữ trung niên.
Súp rong biển Miso
3.7 Kombucha
Kombucha hay còn gọi là trà nấm thủy sâm, được làm từ trà đen hoặc trà xanh lên men với nhóm vi khuẩn và nấm men có lợi. Hiện tại, có rất ít bằng chứng chất lượng thể hiện được các lợi ích của kombucha. Tuy nhiên, vì được lên men bằng vi khuẩn và nấm men nên loại trà này mang đến nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến đặc tính sinh học của kombucha.
Trà kombucha
3.8 Dưa chuột muối
Là loại dưa chuột được ngâm trong dung dịch muối và nước để lên men một thời gian với vi khuẩn axit lactic tự nhiên nên có vị chua. Đây là món ăn có lượng calo thấp, cung cấp nhiều vi khuẩn sinh học tốt, giúp cải thiện khả năng hệ tiêu hóa. Ngoài ra, dưa chuột muối còn chứa nhiều vitamin K, hỗ trợ tốt cho quá trình đông máu.
Dưa chuột muối
3.9 Sữa bơ ( Buttermilk)
Sữa bơ có hai loại chính gồm: Sữa bơ truyền thống và chế biến. Sữa bơ truyền thống được tiêu thụ chủ yếu ở Ấn Độ, Nepal và Pakistan. Đây là chất lỏng còn sót lại sau quá trình làm bơ. Ngoài ra, các sản phẩm sữa bơ truyền thống làm theo phiên bản mới (chế phẩm sinh học) sẽ được bổ sung men vi sinh.
Sữa bơ chế biến thường được bán trong các siêu thị của Mỹ. Cả 2 loại sữa bơ đều ít chất béo và calo, đồng thời chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin B12, riboflavin, canxi và phốt pho.
Sữa bơ ( Buttermilk)
3.10 Đậu nành lên men (Natto)
Natto là thực phẩm đậu nành lên men, chứa nhiều vi khuẩn Bacillus subtilis rất phổ biến ở Nhật Bản, thường được trộn với cơm hoặc ăn kèm trong bữa sáng. Natto có mùi rất đặc trưng, hương vị mạnh mẽ cùng kết cấu nhầy. Thực phẩm này giàu protein và vitamin K2, hỗ trợ sức khỏe của xương và tim mạch, ngăn ngừa loãng xương ở nữ giới.
Natto
3.11 Một số loại phô-mai
Không phải tất cả các loại phô mai đều lên men nên bạn hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi sử dụng. Phô mai có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin và khoáng chất quan trọng như canxi, vitamin B12, selen và phốt pho. Sử dụng phô mai với một lượng vừa phải có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và loãng xương.
Phô mai
- HMP là gì? Vai trò của lợi khuẩn HMP đối với hệ miễn dịch của trẻ nhỏ
- Vitamin là gì? Công dụng của các loại vitamin cần thiết đối với sức khỏe
- Axit Folic là gì? Công dụng và cách bổ sung Axit Folic tốt nhất cho cơ thể
Lợi khuẩn Lactobacillus là men vi sinh tốt cho cơ thể, hãy bổ sung lợi khuẩn này thường xuyên để giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và loãng xương. Nhanh tay truy cập vào website avakids.com hoặc tổng đài 1900.866.874 để được tư vấn và chọn mua các sản phẩm giàu Lactobacillus nhé!
[source click=”0″][nguon]https://www.healthline.com/nutrition/lactobacillus-acidophilus[/nguon][/source]Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus là gì? Có công dụng ra sao? của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.