Chị em phụ nữ thường tâm niệm cà phê có tính nóng dễ gây nổi mụn, tăng cân, có chất gây nghiện không tốt cho não bộ… Vậy xem thử vài lý do phản biện khá thuyết phục nào…
Giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong từ 1 số bệnh tật
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ uống cà phê ít bị tử vong bởi 1 số nguyên nhân như bệnh mạch vành, đột quỵ, tiểu đường và bệnh thận.
– Giảm suy tim: 1 – 2 cốc cà phê mỗi ngày giúp ngăn ngừa tình trạng suy tim, tránh được tình trạng khó khăn trong việc bơm đủ máu vào cơ thể.
– Nghiên cứu từ Đại học Harvard, uống cà phê giảm 80% nguy cơ bị Parkinson, 25% nguy cơ ung thư đại tràng và 40% nguy cơ ung thư vú.
– Giảm nguy cơ đột quỵ: Nghiên cứu từ Hà Lan, người uống 2 – 4 ly cà phê mỗi ngày giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim so với số khác. Chất oxy hóa có trong cà phê có tác dụng bảo vệ tim mạch.
– Giảm suy nhược thần kinh: Thường xuyên uống cà phê giảm thiểu nguy cơ xuất hiện hội chứng đãng trí và bệnh Alzheimer (mất trí nhớ) ở tuổi già.
– Tốt cho gan: Người uống cà phê có nhiều khả năng chứa mức men gan trong phạm vi khỏe mạnh hơn những người không uống cà phê.
Giúp cơ thể xử lý lượng đường trong máu tốt hơn
Phụ nữ uống 4 tách cà phê mỗi ngày, 60% trong số đó ít bị phát hiện bệnh tiểu đường tuýp 2 so với những người không uống.
Khoáng chất có trong cà phê như Magie, Crom có thể kiểm soát được lượng đường trong máu, đó là cơ sở lý thuyết giải thích cho khả năng giảm mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cho người uống cà phê.
Cho nguồn DNA khỏe hơn
Uống cà phê làm giảm sự vỡ trong chuỗi DNA – tình trạng xảy ra tự nhiên nhưng có thể dẫn đến ung thư hoặc khối u nếu không được các tế bào sửa chữa.
Tuy nhiên
– Cà phê giúp lợi tiểu, phụ nữ uống quá nhiều cà phê lại không cung cấp đủ nước sẽ khiến cơ thể thiếu nước, khô da.
– Tình trạng mất nước do uống cà phê lại làm lớp mỡ dưới da trở nên tắc nghẽn, cứng lại và tạo thành 1 mạng lưới dày đặc làm da bạn chảy xệ, xuống sắc.
– Tăng cân nhanh: Một ly cà phê có thể chứa tới 500 calories, bằng mức năng lượng của cả bữa ăn. Uống nhiều cà phê vì thế khiến bạn thừa năng lượng, không có lợi cho quá trình giảm cân của bạn.
– Ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và nuôi dưỡng thai nhi: Caffeine gây ức chế các cơ ở thành ống dẫn trứng làm giảm sự co bóp nhịp nhàng, khiến tế bào trứng dễ bị mắc kẹt giữa đường từ buồng trứng tới tử cung để gặp tinh trùng.
Thêm nữa, sau khi thụ thai, caffeine gây co mạch máu và rối loạn nội tiết, vì thế uống nhiều cà phê khiến thai phụ tăng nguy cơ sẩy thai.
Uống nhiều là không tốt, nhưng nếu thêm 1 cách điều độ và khoa học cà phê vào danh mục thức uống hàng ngày, ắt hẳn cũng khá có lợi với chị em phụ nữ.
Xem thêm: Cách pha một ly cà phê hoàn hảo
Nguồn tham khảo thông tin: Hopkinsmedicine/Health