Nếu bạn đang không biết nên nấu gì vào buổi sáng cho gia đình thì hãy tham khảo ngay món bánh mì lưỡi heo khìa cho bữa sáng đầy dinh dưỡng.
Chế biến
30 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
3-4 người
Bánh mì lưỡi heo khìa là một trong những món ăn ngon mà đa số ai cũng thích. Vậy cách chế biến món này như thế nào? Hôm nay hãy để Bách Hóa XANH mách bạn cách làm bánh mì lưỡi heo khìa cho bữa sáng đầy dinh dưỡng nhé.
Nguyên liệu làm món bánh mì lưỡi heo khìa
- 4 ổ bánh mì đen (hoặc bánh mì)
- 1 cái lưỡi heo
- 1/2 chén nước ép thơm
- 1 cây xà lách
- 1 trái dưa leo
- Đồ chua
- Ớt sợi, ngò rí, hành, tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, ngũ vị hương, đường, muối, nước tương, sốt Mayonnaise
Mẹo hay:
– Để chọn mua được lưỡi heo tươi ngon, bạn nên chú ý màu sắc và mùi hương của lưỡi heo trước khi mua nhé. Lưỡi heo tươi ngon là lưỡi có màu sắc đỏ tươi, hồng hào, phần cuống họng có màu trắng đều.
– Bạn không nên mua những lưỡi có màu tối, xuất hiện những vết bầm tím hay bị lở loét. Lưỡi heo sạch có mùi thơm đặc trưng và không có mùi hôi khác. Bên cạnh đó, nên đến các siêu thị, cửa hàng có uy tín để chọn mua được lưỡi heo ngon nhé.
Cách làm món bánh mì lưỡi heo khìa
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Lưỡi heo tươi sau khi mua về thì dùng muối để chà sạch lớp bên ngoài của lưỡi. Nên dùng dao để cạo sạch lưỡi và lấy đi hết chất bẩn đọng trên lưỡi heo. Sau khi làm sạch lưỡi, bạn nên cắt đôi phần lưỡi heo để dễ chế biến hơn.
Đối với sả cây, bạn nên đập dập và cắt khúc để dễ thấm vào nguyên liệu. Ngoài ra, đối với hành tím và tỏi thì bóc vỏ, rửa sạch, một nửa ép lấy nước, còn lại xay nhuyễn. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi sôi thì cho vào chén hành lá để làm mỡ hành.
Bước 2 Tẩm ướp lưỡi heo
Lưỡi heo sau khi sơ chế xong thì bạn để ráo, cho lưỡi heo vào một tô để tẩm ướp gia vị. Cho vào lưỡi heo 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương. 1/3 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước hành tỏi băm, 1/3 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước ép thơm.
Sau đó dùng đũa để trộn đều thấm gia vị và tẩm ướp trong vòng 30 phút. Tẩm ướp lưỡi heo cho thấm đều gia vị.
Bước 3 Om lưỡi heo
Cho một cái nồi om lên bếp và cho một ít dầu vào cho nóng, phi thơm 2 tép tỏi đập dập rồi cho lưỡi heo vào áp chảo.
Tiếp theo sau khi lưỡi heo đã chín sơ, bạn cho 2 muỗng canh nước tương rồi tiếp tục cho thêm sả cây, hành tỏi đập dập vào. Sau đó cho hết phần nước ép thơm, 1/2 chén nước lọc cho xăm xắp với lưỡi heo. Đậy vung và cho nhỏ lửa để lưỡi heo từ từ chín và thấm gia vị.
Mẹo hay:
– Dùng nước ép thơm để khìa lưỡi heo để nhanh mềm hơn nhằm tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Nên cho sả đập dập để lót phía dưới lưỡi heo để giúp thịt lưỡi không bị dính vào đáy nồi sau khi om thịt nhé.
Bước 4 Làm bánh mì lưỡi heo khìa
Lưỡi heo sau khi để nguội rồi cắt lát rồi cho thêm một chút tiêu và nước sốt khìa lên thịt thêm đậm vị. Cắt dọc ổ bánh mì, sau đó cho một ít mỡ hành, sốt Mayonnaise lên bánh mì cho đều.
Tiếp đến cho lần lượt lưỡi heo đã cắt lát, dưa leo, đồ chua, nước khìa lưỡi heo, ớt sợi và ngò rí lên trên. Bạn có thể cân nhắc lượng rau theo sở thích của gia đình nhé.
Bước 5 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản thôi là đã có ngay những ổ bánh mì thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho thành viên gia đình thưởng thức.
Còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi sáng thức dậy gia đình bạn sẽ được thưởng thức ổ bánh mì lưỡi heo khìa thơm lừng và đầy dinh dưỡng. Bánh mì lưỡi heo khìa cũng rất thích hợp cho những bạn đang chế độ ăn kiêng đấy!
Thưởng thức
Bánh mì lưỡi heo khìa đầy đủ các hương vị đặc trưng của nước sốt khìa, ngoài ra vỏ bánh mì thì giòn rụm. Lưỡi heo thì thơm mềm ngọt thịt ăn cùng các loại rau chua thêm đậm vị.
Trên đây chính là cách làm bánh mì lưỡi heo khìa cực kì thơm ngon. Nếu có thời gian rảnh thì nên làm món này cho gia đình thưởng thức bạn nhé. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn