Mách bạn một vài mẹo hay ho với bột làm bánh

Mách bạn một vài mẹo hay ho với bột làm bánh

Bột làm bánh luôn là thành phần không thể thiếu giúp chiếc bánh của bạn xốp mịn, thơm ngon hấp dẫn. Thế nhưng không phải ai ai cũng biết cách vận dụng bột làm bánh đúng cách khi làm bánh. Một vài mẹo nhỏ sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác cũng như khắc phục lỗi khi làm bánh.

Bảo quản bột

Bột rất dễ bị mốc khi bảo quản lâu ngày, dù bạn đã đặt bột tại nơi thoáng mát, trong hộp kín.

Để tránh tình trạng này bạn nên thêm chút muối vào bột theo tỉ lệ 1kg bột với 5gr muối. Bột sẽ không bị nấm mốc khi bảo quản, đồng thời bột không quá mặn khi làm bánh.

Mách bạn một vài mẹo hay ho với bột làm bánhBảo quản bột

Bột dính tay, dính thớt khi nhào

Bột làm bánh khi còn ẩm rất dễ dính tay hay dính thớt làm bạn khó thao tác khi nhào bột.

Cách tốt nhất để tránh được tình trạng này là bạn phủ 1 lớp bột áo lên thớt, đồng thời, xoa bột áo lên tay trước khi bắt đầu nhào bột.

Tuy nhiên chỉ nên phủ một lớp bột áo mỏng bởi bột áo nhiều sẽ làm bột bị khô.

Phủ 1 lớp bột áo lên thớt và xoa bột áo lên tay giúp bột không dính tay hay thớt

Nhào bột mịn

Khi nhào bột hay gặp tình trạng bột vón cục, nhất là khi dùng nước ấm cho vào bột, làm bạn khó có thể nhào bột mịn được.

Hãy thêm vào nước ấm chút muối trước khi cho vào bột, như vậy khi nhào bột sẽ mịn màng không lo vón cục.

Thêm vào nước ấm chút muối trước khi cho vào bộ

Bột bị nhão

Lỡ cho quá nhiều nước vào bột, làm bột bị nhão cứ tiếp tục thêm bột không phải là cách giúp bạn khắc phục tình trạng này.

Thay vào đó bạn hãy đặt khối bột nhão lên một chiếc khăn sạch. Dùng khăn gói bột lại 15 – 20 phút, khăn sẽ giúp thấm đi phần nước dư thừa, khối bột của bạn sẽ nhanh chóng khô ráo hơn nhiều.

Đặt khối bột nhão lên một chiếc khăn sạch, dùng khăn gói bột lại 15 – 20 phút

Ủ bột

Thông thường bột cần phải qua công đoạn ủ, giúp bánh nở mềm ngon. Nhiều bạn muốn rút ngắn thời gian ủ nhưng lại làm bột không nở đủ, khiến bánh không ngon.

Nếu muốn rút ngắn thời gian ủ bột, tốt nhất bạn nên cho vào bột chút rượu trắng, dùng khăn ẩm ủ bột lại. Như vậy bột sẽ nhanh chóng lên men, mềm xốp.

Thêm rượu trắng và dùng khăn ẩm ủ bột giúp rút ngắn thời gian ủ

Bột bị chua

Bột ủ quá lâu sẽ bị chua, nếu làm lại từ đầu sẽ tốn rất nhiều thời gian của bạn, lại phí nguyên liệu.

Lúc này bạn nên thêm vào bột bị chua chút muối theo tỉ lệ 5g muối vào 500g bột. Vị chua trong bột bánh sẽ được đánh bay mà bạn không phải bận tâm muối làm ảnh hưởng vị của bánh.

Thêm vào bột bị chua chút muối theo tỉ lệ 5g muối vào 500g bột.

Cán bột ngàn lớp

Cán bột ngàn lớp luôn là thách thức đối với những bạn mới bắt đầu làm bánh. Tuy nhiên với bí quyết nhỏ chúng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn chỉ cần cán mỏng bột thành hình chữ nhật như thông thường, dùng màng bọc thực phẩm quấn lấy phần bột vừa cán, đặt vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút ủ bột.

Sau đó tiếp tục gấp bột và cán lần 2, lặp lại thao tác ủ bột và cán đến khi đạt được số lớp mong muốn.

Cán và ủ bột trong tủ lạnh sẽ giúp bạn cán bột dễ dàng hơn

Tham khảo thêm: Tổng hợp 13 cách làm bánh bằng bột mì ngon, đơn giản tại nhà

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại bột làm bánh khác nhau nhưng nhìn chung bạn đều dễ mắc những lỗi trên. Mong rằng với những mẹo nhỏ trên bạn đã có thể tự tay làm những chiếc bánh thơm ngon với bột làm bánh mà không phải lo sai thao tác khiến bánh hư hay tốn nhiều thời gian để hoàn thành.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *