Mách mẹ cách làm sữa chua từ nấm kefir đơn giản tại nhà

Bạn đang xem bài viết: Mách mẹ cách làm sữa chua từ nấm kefir đơn giản tại nhà tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Cách làm sữa chua từ nấm kefir đơn giản mà vẫn đảm bảo được độ dinh dưỡng cho cả nhà. Hãy cùng chuyên mục Mẹ bỉm quanh ta khám phá trong bài viết này nhé!

1Nấm Kefir là gì?

Nấm Kefir là một loại thực phẩm lên men lactic. Nhờ vào vi khuẩn lactic được lên men từ rượu giàu enzim và chứa các lợi khuẩn có ích cho hệ tiêu hoá. Loại nấm này còn có các tên gọi khác như nấm tuyết Tây Tạng, nấm Tuyết Liên, nấm sữa kefir, hạt kefir…

Cách làm sữa chua từ nấm kefir tai nhà

Nấm Kefir là gì?

2Lợi ích của nấm Kefir

Mỗi cốc sữa chua bằng nấm kefir với dung tích 175 ml chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như:

  • Protein: 6 gram
  • Một lượng lớn vitamin D và Canxi: 20% RDA
  • Phốt pho: 20% RDA
  • Vitamin B12: 14% RDA
  • Riboflavin (vitamin B12): 19% RDA
  • Magie: 5% RDA

Chú thích: RDA là khẩu phần ăn kiêng khuyến nghị hằng ngày mà cơ thể cần nạp.

Nấm Kefir có chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì thế mà sữa chua từ kefir cũng có những lợi ích tương tự. Sữa chua giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá, ngăn ngừa sự phát triển của những vi khuẩn có hại trong đường ruột và kích thích sản xuất các loại vitamin K và B12. Không những thế, nấm Kefir còn giúp kiểm soát bệnh tiêu chảy.

Biết cách làm sữa chua từ nấm kefir, các mẹ sẽ giúp gia đình bảo vệ sức khoẻ, chống lại một số bệnh truyền nhiễm và ngăn ngừa ung thư do một số chất Probiotics có trong kefir. Đối với những người có hệ thống miễn dịch nhạy cảm và mắc các bệnh như bệnh hen suyễn thì sữa chua từ nấm kefir có khả ngăn chặn các phản ứng viêm liên quan.

Có thể bạn quan tâm: Mách mẹ 10 cách tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe cho cả nhà

3Cách làm sữa chua từ nấm kefir đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

Để chuẩn bị vào bếp và làm sữa chua từ nấm sữa kefir, các mẹ cần chuẩn bị:

  • 5 gram nấm sữa kefir
  • 100 ml sữa tươi
  • Vải mùng mỏng để dễ vắt nước.
  • 1 cái muỗng gỗ hoặc nhựa
  • 1 cái rây lược
  • Lọ thủy tinh

Cách làm sữa chua từ nấm Kefir thơm ngon

Bước 1: Rửa nấm sữa kefir

  • Chuẩn bị một ít nước đun sôi để nguội.
  • Sau đó, cho nấm vào rây lược.
  • Đưa rây lược có chứa nấm bỏ vào trong nước và di chuyển nhẹ.

Bước này giúp loại bỏ các bụi bẩn bám vào trong nấm kefir. Các mẹ cần lưu ý tránh dùng dụng cụ được làm từ kim loại khi rửa kefir. Vì nấm có thể tiếp xúc với kim loại tạo ra chất có hại cho sức khỏe.

Rửa sạch nấm là bước đầu trong cách làm sữa chua từ nấm kefir

Rửa nấm sữa kefir

Bước 2: Làm sữa chua từ nấm kefir

  • Dùng muỗng đã chuẩn bị múc một phần nấm và cho vào lọ thủy tinh.
  • Sau đó cho 500 ml sữa vào và dùng tấm vải mỏng phủ lên để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
  • Chờ 30 – 48 giờ sau, mở miệng kiểm tra. Nếu thấy sữa đã đặc và có mùi thơm thì sữa chua từ nấm sữa kefir các mẹ làm đã thành công.
Ủ là bước tiếp theo trong cách làm sữa chua từ nấm kefir

Làm sữa chua từ nấm sữa kefir

Bước 3: Lọc sữa chua

  • Sau khi đã cho ra thành phẩm sữa chua từ nấm sữa kefir.
  • Các mẹ hãy dùng rây lọc để tách riêng với phần sữa và phần nấm.
  • Sau đó lược lấy phần nấm cho vào lọ thủy tinh để dùng làm sữa chua cho lần tiếp theo.

Lưu ý các thao tác trong bước này các mẹ nên làm hết sức nhẹ tay, để tránh nấm bị chết.

Lọc là bước cuối cùng trong cách làm sữa chua từ nấm kefir

Lọc nấm sữa kefir ra khỏi sữa chua

Bước 4: Thành phẩm

Cách làm sữa chua từ nấm kefir rất đơn giản thông qua những các bước hướng dẫn trên. Sữa chữa sau khi làm nên được bảo quản trong tủ lạnh. Khi dùng, các mẹ có thể thêm các nguyên liệu như trái cây, cacao…

4Cách bảo quản sữa chua từ nấm kefir

Sau cách làm sữa chua từ nấm kefir, các mẹ cần có cách bảo quản hợp lý để giữ sữa chua được lâu:

  • Không dùng các dụng cụ bằng kim loại, kém chất lượng để bảo quản sữa chua từ nấm sữa kefir.
  • Bảo quản sữa chua ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Cách tốt nhất là nên bảo quản ở trong tủ lạnh, khi cần thì lấy dùng.

5Một số kinh nghiệm khi nuôi nấm kefir

Để làm ra những hũ sữa chua từ nấm kefir chất lượng, các mẹ có thể nuôi trực tiếp nấm sữa kefir tại nhà. Dưới đây là một số kinh nghiệm nuôi nấm kefir mà các mẹ có thể áp dụng trước khi học cách làm sữa chua từ nấm kefir tại nhà.

Cách nuôi nấm kefir

Nấm sữa kefir có tốc độ sinh sản rất nhanh. Các mẹ có thể nuôi loại nấm này qua các bước sau:

  • Bước 1: Lọc nấm sữa kefir từ hũ sữa chua. Sau đó dùng muỗng đảo đều để lược bớt phần sữa.
  • Bước 2: Rửa sạch nấm và dùng muỗng đảo đều, để ráo nước.
  • Bước 3: Lấy một hũ thủy tinh đã được rửa sạch cho nấm kefir vào. Với 1/2 muỗng canh nấm kefir thì cho vào 1 bịch sữa tươi không đường 220ml. Sau đó, các mẹ hãy phủ lên miệng hũ thủy tinh một lớp vải và buộc chặt để trong vòng từ 8-24 tiếng. Sau khoảng thời gian đó, các mẹ hãy dùng một tấm màng hoặc lớp vải mỏng để lọc sữa. Phần sữa được lọc ra chính là nấm kefir. Phần còn lại, các mẹ hãy tiếp tục nuôi với quy trình gồm các bước như trên.

Lưu ý khi nuôi nấm sữa kefir

Trong quá trình nuôi nấm sữa kefir, mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Trước khi lọc lấy nấm kefir, các mẹ hãy kiểm tra các dụng cụ. Nên chọn những vật dụng được làm từ thủy tinh, vải hoặc nhựa và không dùng những vật dụng được làm từ kim loại.
  • Không nên rửa nấm quá nhiều lần. Vì lớp ngoài của nấm kefir là lớp men có ích cho sức khỏe.
  • Nên dùng 1 loại sữa để nuôi nấm. Điều này sẽ giúp nấm dễ thích nghi và cơ hội sống sót cao hơn.
  • Thời gian lên men của nấm sẽ phụ thuộc vào điều kiện của môi trường như nhiệt độ và thời tiết. Trung bình khoảng 5-8 tiếng là nấm có thể sinh sôi nhiều.
  • Nấm sữa kefir có thể ăn hết sữa trong vòng 1 ngày. Nếu không được cung cấp thêm thức ăn, nấm có thể sẽ chết. Vì thế khi nuôi các mẹ cần quan sát và để ý đến nấm thường xuyên.

Dấu hiệu nhận biết nấm bị chết

Nấm kefir khi chết sẽ có những dấu hiệu sau:

  • Nấm chuyển sang màu vàng ngà trong khi nuôi. Đây là tình trạng chúng chết do bị thiếu sữa.
  • Nấm có thể nổi lên nhưng sẽ lại lặn xuống trong quá trình nuôi.

6Đôi lời từ Avakids

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho các mẹ những thông tin hữu ích về cách làm sữa chua từ nấm kefir. Các mẹ có thể áp dụng ngay những bước đơn giản này và thực hành làm ngay tại nhà. Chúc các mẹ thành công!

Thanh Lam tổng hợp

Kiểm duyệt bởi Hồng Hạnh

Xem thêm:

  • Hướng dẫn ba mẹ cách làm sữa chua phô mai bằng sữa tươi béo ngậy thơm ngon cho bé
  • Các cách làm sữa chua đơn giản tại nhà mà mẹ nên lưu lại
  • Hướng dẫn mẹ cách làm sữa chua trân châu đường đen ngon khó cưỡng tại nhà

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Mách mẹ cách làm sữa chua từ nấm kefir đơn giản tại nhà của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *