Ổi có chứa nhiều dưỡng chất giúp kiểm soát huyết áp, đường trong máu, ngăn ngừa ung thư, táo bón, tăng sức đề kháng cho mẹ bầu, giúp phát triển hệ thần kinh tối ưu cho thai nhi… Vì thế, khi mang thai chị em nên ăn ổi nhưng đừng ăn quá nhiều nhé.
Ổi là một trong những loại trái cây bạn nên ăn trong quá trình mang thai. Bởi trong ổi có chứa nhiều loại dưỡng chất, Vitamin rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
Theo Healthline.com, dưới đây là một số lưu ý cho bà bầu khi ăn ổi.
Mang thai có nên ăn ổi không?
Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu
Trong ổi có chứa nhiều Iso – Flavanoids, Carotenoid, Axit Ascorbic, Polyphenol, Vitamin C, E… giúp tăng cường sức đề kháng, cho cơ thể chị em khỏe mạnh hơn, ngăn chặn được sự xâm nhập của các vi trùng, vi khuẩn gây hại.
Duy trì lượng đường trong máu
Ổi còn có tác dụng duy trì lượng đường ổn định trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, kiểm soát huyết áp, tránh nguy cơ sảy thai, sinh non tối đa.
Ngân ngừa bệnh tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong ổi giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón. Ổi giàu chất chống oxi hóa, vitamin C, Lycopene nên giúp loại bỏ độc tố gây ung thư ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa mắc bệnh ung thư hiệu quả.
Giảm tình trạng thiếu máu
Uống 1 cốc nước ép ổi mỗi ngày còn giúp tăng nồng độ Hemoglobin trong máu, giảm khả năng bị thiếu máu, tình trạng thường gặp ở các chị em khi mang thai.
Giúp thư giãn cơ và thần kinh
Trong ổi có chứa nhiều magie có tác dụng làm thư giãn cơ bắp và hệ thống thần kinh trong cơ thể.Do đó bà bầu khi ăn ổi sẽ tránh được những cơn chuột rút khi mang thai.
Giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng
Ổi có chứa nhiều polyphenols, carotenoids, isoflavanoids, vitamin E và vitamin C. Đây là những chất chống oxy hóa và có khả năng giúp chống lại tình trạng nhiễm trùng cho mẹ bầu.
Tốt cho thai nhi
Ổi còn có nhiều Axit folic, một chất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Cho nên, đừng ngại ăn ổi khi mang thai bạn nhé. Vitamin A tăng cường thị lực không chỉ cho mẹ mà còn cho bé yêu nữa đấy.
Một vài lưu ý khi bà bầu ăn ổi
- Ăn ổi hay bất kỳ loại thực phẩm nào không chỉ với bà bầu mà với mọi người thì việc ăn quá nhiều đều không tốt. Cho nên, hãy ăn ổi một lượng vừa phải, không ăn quá nhiều. Với mẹ bầu, ăn nhiều ổi có thể gây tiêu chảy do tiêu thụ quá nhiều chất xơ đấy.
- Nếu chị em đang có vấn đề về tiêu hóa, nên bỏ ruột ổi, không ăn phần hạt vì hạt ổi khó tiêu, tăng nguy cơ bị viêm ruột thừa nếu ăn nhiều.
- Bà bầu nên ăn ổi chín hoặc ổi xanh nhưng không quá xanh, quá chát, những quả này dễ làm chị em bị táo bón đấy.
- Ngoài ăn trực tiếp, để thay đổi khẩu vị, bạn có thể cắt nhỏ ổi để làm sinh tố, nước ép, salad, thưởng thức sẽ ngon và thú vị hơn.
Như vậy, khi mang thai, chị em nhớ ăn ổi để tốt cho mẹ và bé nhưng cần lưu ý các điều trên để ăn ổi không gây hại sức khỏe nhé. Bình luận vào khung bên dưới nếu bạn muốn chia sẻ suy nghĩ về việc ăn ổi.
Nguồn: Healthline.com
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn