Mặt Trăng có lõi sắt đặc giống Trái Đất

Bạn đang xem: Mặt Trăng có lõi sắt đặc giống Trái Đất tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Sau hơn 50 năm, các nhà khoa học khẳng định cấu tạo bên trong của Mặt trăng gồm lõi ngoài lỏng và lõi trong rắn, rất giàu sắt.

Cấu tạo bên trong của Mặt trăng bao gồm lớp vỏ mỏng, lớp phủ rất dày, phần tiếp giáp lớp phủ - lõi nhớt, lõi ngoài lỏng và lõi trong rắn.  Ảnh: Geoazur/Nicolas Sarter

Cấu tạo bên trong của Mặt trăng bao gồm lớp vỏ mỏng, lớp phủ rất dày, phần tiếp giáp lớp phủ – lõi nhớt, lõi ngoài lỏng và lõi trong rắn. Hình ảnh: Geoazur/Nicolas Sarter

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Côte d’Azur và Viện Cơ học Thiên thể và Tính toán Thiên văn (IMCCE) ở Pháp trình bày chi tiết những phát hiện mới trên tạp chí Nature. Thiên nhiên, Khoa học sống đưa tin vào ngày 6 tháng 5.

Các nhà thiên văn học đã thắc mắc về cấu trúc của Mặt trăng từ lâu trước khi bất kỳ tàu vũ trụ nào hạ cánh. Manh mối đầu tiên cho thấy vật thể này có phần bên trong giống Trái đất đến từ các sứ mệnh Apollo của NASA, diễn ra từ năm 1961 đến năm 1972. Theo dữ liệu được thu thập bởi các thiết bị của tàu đổ bộ, Mặt trời, Mặt trăng được phân lớp với vật chất dày đặc ở trung tâm và ít đặc hơn vật chất gần bề mặt.

Gần đây, các nhà khoa học đã có thể nghiên cứu kho dữ liệu khổng lồ từ sứ mệnh Apollo và các tàu vũ trụ khác để có được bức tranh rõ ràng hơn về cấu trúc bên trong của Mặt trăng. Năm 2011, nghiên cứu của NASA cho thấy lõi ngoài của Mặt trăng bao gồm sắt lỏng, tạo thành một lớp nóng chảy nơi nó tiếp xúc với lớp phủ. Nghiên cứu cũng cho rằng lõi bên trong của Mặt trăng có thể chứa rất nhiều sắt.

Nghiên cứu mới vào tháng 5 năm nay xác nhận sự tồn tại của lõi bên trong dày đặc này. Sử dụng một mô hình máy tính chi tiết được xây dựng dựa trên dữ liệu địa chất từ ​​chương trình Apollo và sứ mệnh GRAIL của NASA, nhóm đã xác định rằng lõi bên trong có đường kính khoảng 500 km, bằng 15% chiều rộng của nó. của Mặt Trăng. Kích thước nhỏ như vậy có thể là lý do khiến các nhà khoa học khó phát hiện.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng đầu tiên về sự đảo ngược lớp phủ trên Mặt trăng – quá trình vật chất nóng chảy ấm hơn đi qua lớp phủ. Điều này có thể giải thích sự hiện diện của sắt trên bề mặt mặt trăng.

Hiểu sâu hơn về hoạt động bên trong của Mặt trăng có thể giúp các nhà khoa học làm sáng tỏ thêm những bí ẩn địa chất của thiên thể, chẳng hạn như những gì đã xảy ra với từ trường mạnh trong quá khứ. Mặc dù ngày nay Mặt trăng không có từ trường, nhưng các mẫu đất và đá cho thấy vệ tinh tự nhiên này từng có từ trường mạnh ngang với Trái đất. Khi các cơ quan và công ty vũ trụ tư nhân chuẩn bị cho các sứ mệnh mặt trăng mới trong thập kỷ này, các nhà khoa học sẽ thu thập thêm dữ liệu.

Thu Thảo (Dựa theo Không gian)

Xem thêm  Tại sao gọi là phòng Tổng thống?

Trả lời