Máy hút chân không giúp bảo vệ thực phẩm khỏi vi khuẩn xâm nhập, giữ được lâu hơn và an toàn với sức khỏe. Để tìm hiểu cụ thể về máy hút chân không là gì và cách sử dụng máy hút chân không, mời bạn tham khảo ngay bài viết này nhé!
1Máy hút chân không là gì? Công dụng của máy hút chân không?
Máy hút chân không là gì?
Máy hút chân không là thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý hút sạch không khí, hơi ẩm bên trong túi, kết hợp quá trình hàn kín miệng túi giúp thực phẩm được bảo quản kín, không bị vi khuẩn xâm nhập hay độ ẩm bên ngoài tác động gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
Hiện nay trên thị trường có 2 dòng sản phẩm máy hút chân không:
- Máy hút chân không mini: Lực hút vừa, không làm việc xuyên suốt, nhỏ gọn, dễ di chuyển chỉ bằng bàn phím máy tính bộ thích hợp dùng cho gia đình, hộ kinh doanh nhỏ lẻ.
- Máy hút chân không công nghiệp: Lực hút mạnh, hút cùng lúc nhiều túi khác nhau, công suất lớn, hoạt động cho ra sản phẩm nhanh, cồng kềnh thích hợp dùng cho cơ sở kinh doanh lớn.
Công dụng của máy hút chân không
Nhờ khả năng hút sạch không khí bên trong túi đựng thực phẩm nên máy hút chân không mang đến một số công dụng tuyệt vời như sau:
- Ngăn cản quá trình oxi hóa diễn ra đối với thực phẩm bên trong túi, ngăn cản sự sinh sôi của các vi sinh vật gây hại.
- Tránh lẫn mùi giữa các thực phẩm khi bảo quản tủ lạnh đồng thời tiết kiệm được diện tích, từ đó bạn có thể trữ thêm nhiều loại thực phẩm khác nhau dùng cho cả tuần làm việc.
- Hút chân không kết hợp trữ đông thực phẩm giúp góp phần giữ nguyên chất dinh dưỡng, độ tươi tăng thời gian bảo quản thực phẩm lên đến 3 – 5 lần so với cách bảo quản thông thường.
- Tiết kiệm diện tích, không gian trữ thực phẩm và đồ dùng trong gia đình.
2Máy hút chân không hút được những loại thực phẩm nào? Thời gian bảo quản chúng
Máy hút chân không hút được hầu hết các loại thực phẩm:
- Thực phẩm khô như: Lạp xưởng, xúc xích, cá khô, chè/trà, các loại hạt điều, hạt hướng dương,… bạn có thể bảo quản từ 6 tháng – 2 năm. Tuy nhiên bạn cần bản quản tại điều kiện khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ và độ ẩm quá cao.
- Thực phẩm tươi sống như: Thịt, cá,… sau khi rửa sạch, hút chân không và kết hợp cấp đông thực phẩm, tùy từng loại bạn có thể bảo quản tối đa từ 1 – 3 tuần.
- Rau củ, trái cây: Sau khi sơ chế rửa sạch để ráo, bạn hãy cho vào túi và hút chân không, sau đó bảo quản chúng trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 0 – 4 độ C là có thể giữ được tươi ngon trong 4 – 7 ngày.
- Thực phẩm đã nấu chín: Với thực phẩm vừa nấu chín, bạn để nguội trước khi cho vào túi hút, không nên đun sôi thức ăn rồi cho ngay vào túi vì chất nhựa của túi có thể phản ứng hóa học với thực phẩm nóng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
3Cách sử dụng máy hút chân không
Cách sử dụng máy hút chân không mini:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn kết nối nguồn điện và bật nút ON để khởi động máy hút chân không hoạt động.
- Bước 2: Tiếp theo, bạn mở nắp máy và đặt miệng túi và vị trí miệng hút. Chú ý đặt túi tránh bị nghiêng hay chườm qua vị trí.
- Bước 3: Điều chỉnh vị trí túi, đóng chặt nắp máy bằng cách nhấn mạnh hai chốt bên cạnh.
- Bước 4: Bạn bật máy để tiến hành quá trình hút và hàn. Song song đó, bạn cần dùng tay nhấn giữ ở nắp máy nhằm đảm bảo hút hết không khí bên trong túi.
- Bước 5: Cuối cùng, bạn chỉ cần mở nắp và lấy túi thực phẩm ra. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc vận chuyển thực phẩm mọi nơi tiện lợi.
Cách sử dụng máy hút chân không công nghiệp:
- Bước 1: Cắm nguồn điện phù hợp để khởi động máy hoạt động và điều chỉnh các chế độ trước khi hút. Bạn cần nắm rõ các chức năng để điều khiển máy hút chân không hoạt động hiệu quả, an toàn.
- Bước 2: Bạn tiến thành cho thực phẩm vào túi hút chân không chuyên dụng, sau đó đặt vào trong buồng hút và cần đảm bảo rằng vị trí thanh hàn và miệng túi khớp nhau.
- Bước 3: Kế tiếp, bạn đóng nắp máy từ từ, đậy kín buồng hút. Khi đó, thiết bị sẽ tự động vận hành theo chế độ bạn đã thiết lập trước đó.
- Bước 4: Sau khi hoàn thành xong quá trình hút và hàn túi, máy sẽ tự động mở nắp ra để bạn lấy sản phẩm.
4Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy hút chân không
Trong quá trình sử dụng máy hút chân không, bạn nên lưu ý một số vấn đề để sử dụng máy đạt hiệu quả cao và an toàn:
- Tránh đưa những vật sắc bén vào túi hút chân không. Khi hút chân không những vật có góc bén bạn nên dùng giấy gói kỹ trước khi cho vào túi để tránh làm rách túi.
- Máy hoạt động tối đa 10 phút, để máy nghỉ ngơi tầm 1 – 2 phút rồi mới tiếp tục quá trình hút chân không.
- Vị trí miệng túi khi cho vào máy cần phải thật khô ráo và sạch sẽ.
- Sử dụng túi chân không chuyên dụng để tăng hiệu quả bảo vệ thực phẩm.
- Tránh làm rơi, va đập mạnh, trong quá trình hoạt động để máy trên bề mặt bằng phẳng.
- Bếp từ loại nào tốt? 7 hãng bếp điện từ tốt và chất lượng
- Nên mua nồi ủ hay nồi áp suất để sử dụng cho gia đình?
- Tư vấn chọn mua kích thước két sắt phù hợp với nhu cầu sử dụng
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về máy hút chân không là gì và sử dụng máy đúng cách. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy để lại bình luận dưới đây nhé!