Mẹ bầu dùng ngũ cốc có tốt không? Dùng vào thời điểm nào tốt nhất?

Bạn đang xem bài viết: Mẹ bầu dùng ngũ cốc có tốt không? Dùng vào thời điểm nào tốt nhất? tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Hiện nay, các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu ngày càng được ưa chuộng. Nhưng đối với thực phẩm ngũ cốc yến mạch thì mẹ bầu có dùng được không và có an toàn cho thai kỳ không? Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu mẹ bầu uống ngũ cốc có tốt không nhé!

Dựa theo cách sử dụng, ngũ cốc có thể được phân loại như sau:

  • Ngũ cốc để uống là loại được dùng để nạp năng lượng một cách nhanh chóng thông qua việc pha với nước khi sử dụng.
  • Ngũ cốc nguyên hạt là loại chứa những hạt ngũ cốc như: lúa mạch, lúa mì, bắp, hạt điều,… và các loại đậu chưa được tinh chế, vẫn còn giữ nguyên màng cám, phôi nhũ.
  • Ngũ cốc ăn sáng là một thực phẩm được chế biến từ các loại hạt ngũ cốc. Thường loại này sẽ được bổ sung thêm vitamin và khoáng chất trong quá trình chế biến. Loại này thường ngọt do có nhiều đường.
  • Yến mạch là loại nguyên hạt, chứa nhiều chất xơ và các dưỡng chất mà các loại khác không có như vitamin B và magie.

1Mẹ bầu uống ngũ cốc có tốt không?

Ngũ cốc được biết đến là một trong những thực phẩm dinh dưỡng có chứa sắt, axit folic có khả năng tái tạo hồng cầu, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Bên cạnh đó, ngũ cốc còn chứa chất xơ rất dồi dào, các mẹ bầu có thể sử dụng ngũ cốc để bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết trong quá trình mang thai.

Điều này được minh chứng trong một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm y tế Thụy Điển. Kết quả chỉ ra rằng nếu mẹ bầu nạp đủ 24g chất xơ hằng ngày sẽ hạn chế nguy cơ tiền sản giật. Ngoài ra, các mẹ cho con bú có thể dùng ngũ cốc để làm giảm cơn đói và lợi sữa.

Bà bầu sử dụng ngũ cốc có tốt không?

Bà bầu sử dụng ngũ cốc có tốt không?

Công dụng của ngũ cốc:

  • Giảm bớt các bệnh về tim mạch do có chứa nhiều chất chống oxy hóa như avenanthramides.
  • Ngăn ngừa ung thư đường ruột và ung thư vú.
  • Cung cấp nguồn dinh dưỡng vàng cho phụ nữ mang thai như chất sắt, chất xơ, axit folic,…
  • Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
  • Giúp làm lợi sữa đối với phụ nữ cho con bú.

2Dinh dưỡng trong ngũ cốc tốt cho mẹ bầu

Hàm lượng chất xơ: Phụ nữ mang thai cần được cung cấp 28 gam chất xơ mỗi ngày để phòng ngừa táo bón – một tình trạng rất hay gặp trong thai kỳ.

Hàm lượng axit folic: Đây là hợp chất có khả năng ngăn ngừa dị tất ống thần kinh ở thai nhi cũng như hạn chế nguy cơ sinh non, suy dinh dưỡng cho bé hoặc rối loạn tâm thần sau sinh.

Axit folic có nhiều trong ngũ cốc rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi

Axit folic có nhiều trong ngũ cốc rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi

Hàm lượng carbohydrate: Có khả năng cung cấp năng lượng cho mẹ bầu rất tốt

Giàu vitamin và khoáng chất: Chứa nhiều loại dưỡng chất phụ nữ mang thai cần trong suốt thai kỳ như canxi, vitamin B, sắt,…

Ăn ngũ cốc cung cấp cho mẹ bầu nhiều dưỡng chất thiết yếu

Ăn ngũ cốc cung cấp cho mẹ bầu nhiều dưỡng chất thiết yếu

Tránh tăng cân trong thai kỳ: Ngũ cốc giúp các mẹ no lâu, hạn chế thèm ăn vặt hoặc các món dễ gây tăng cân trong quá trình mang thai.

Tốt cho làn da: Thực phẩm này chứ một lượng tương đối cao vitamin E – hợp chất có thể hỗ trợ làn da mẹ bầu trở nên căng bóng, mịn màng, hạn chế tình trạng sần sùi, khô ráp ngón chân, ngón tay.

Ngũ cốc chứa nhiều vitamin E giúp đẹp da

Ngũ cốc chứa nhiều vitamin E giúp đẹp da

3Các loại ngũ cốc cho mẹ bầu

Trước khi mua ngũ cốc, mẹ nên lưu ý chọn những loại chưa qua xử lý tẩm ướp gia vị, chứa nhiều đường, muối không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số loại ngũ cốc tốt cho cơ thể mẹ bầu mà bạn có thể tham khảo:

  • Yến mạch: Đây là một loại ngũ cốc rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như hệ thần kinh phụ nữ mang thai. Yến mạch kích thích cảm giác ngon miệng, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như sắt, axit folic,…
  • Ngô: Chứa mức năng lượng cao và giàu chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón cho mẹ bầu. Ngoài ra, trong ngô còn chứa một lượng vitamin A dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch và sự phát triển của thai nhi.
Yến mạch nguyên chất cán vỡ vị chocolate Quaker 420g (dành cho bé từ 3 tuổi)

Thức uống yến mạch chocolate Quaker

  • Khoai lang: Loại thực phẩm này chứa nhiều dưỡng chất tốt như sắt, vitamin A, kẽm,… và có khả năng nhuận tràng cho thai phụ.
  • Các loại hạt: Hạt dẻ, hạt óc chó, hạnh nhân,… là những thực phẩm vô cùng giàu vitamin, khoáng chất kẽm, sắt, magie cùng các axit béo như omega 3, omega 9.
  • Các loại đậu: Dồi dào các chất chống oxy hóa, protein, canxi, axit folic,… hỗ trợ và giúp thai nhi phát triển toàn diện.
Ngũ cốc từ các loại hạt

Ngũ cốc từ các loại hạt

4Mẹ bầu nên dùng ngũ cốc vào thời điểm nào?

Vì ngũ cốc là thực phẩm dinh dưỡng lành tính có xuất xứ thiên nhiên nên mẹ bầu có thể sử dụng trong suốt thai kỳ của mình. Điều này không những có lợi cho sức khỏe của mẹ mà còn giúp cho thai nhi phát triển tốt hơn.

Thời gian tốt nhất trong ngày để sử dụng ngũ cốc là vào bữa sáng, bữa phụ sau những bữa ăn chính từ khoảng 30 đến 60 phút. Khi dạ dày trống rỗng sau một giấc ngủ dài thì việc nạp vào cơ thể một lượng ngũ cốc sẽ rất dễ được hấp thu. Còn sử dụng vào bữa phụ thì ngũ cốc sẽ được dùng để chế biến thành các món ăn vặt dễ ăn cho mẹ.

Mẹ bầu sử dụng ngũ cốc

Mẹ bầu sử dụng ngũ cốc

3Cách sử dụng ngũ cốc cho mẹ bầu

Tuy ngũ cốc chứa hàm lượng dinh dưỡng cao là vậy, nhưng nếu không sử dụng đúng cách thì ngũ cốc sẽ không phát huy được hết tác dụng của nó. Các mẹ bầu nên dùng kèm ngũ cốc với các sản phẩm khác như: sữa tươi, đường, mật ong, sữa chua, sữa đặc, sữa tươi không đường,…

Cách sử dụng ngũ cốc cho mẹ bầu?

Cách sử dụng ngũ cốc cho mẹ bầu?

Khi sử dụng với sữa tươi thì mẹ nên hâm nóng sữa khoảng 70 độ trước để dễ tiêu hóa hơn. Đối với sữa đặc thì mẹ nên pha sữa đặc với nước nóng trước khi dùng chung với ngũ cốc. Còn đối với mật ong, thì mẹ nên nấu chín ngũ cốc trước với nước nóng, sau đó mới dùng chung với mật ong. Tùy theo nhu cầu cơ thể mà mẹ nên sử dụng lượng ngũ cốc thích hợp cho khẩu phần ăn của mình.

Yến mạch nguyên chất cán mỏng vị truyền thống Quaker 420g (dành cho bé từ 3 tuổi)

Thức uống yến mạch Quaker vị truyền thống gói 420g

4Lưu ý khi sử dụng ngũ cốc cho mẹ bầu

Với những mẹ có bệnh tiểu đường trong thai kỳ thì nên hạn chế sử dụng ngũ cốc. Bởi vì, ngũ cốc có thể chứa nhiều đường ngay cả khi bạn lựa chọn loại sản phẩm chứa ít đường. Hơn nữa, khi sử dụng ngũ cốc kèm sữa sẽ cung cấp hàm lượng carbs cao và được phân hủy thành đường cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều, có thể sẽ dư thừa lượng chất xơ của cơ thể làm giảm thiểu khả năng hấp thụ các dưỡng chất khác. Để sử dụng lành mạnh, mẹ nên kết hợp ngũ cốc với các loại thực phẩm khác một cách hợp lý.

Lưu ý khi sử dụng ngũ cốc cho mẹ bầu

Lưu ý khi sử dụng ngũ cốc cho mẹ bầu

Xem thêm:

  • Hướng dẫn cách pha ngũ cốc với sữa tươi không đường thơm ngon, bổ dưỡng
  • Uống ngũ cốc có tăng cân không? Cách sử dụng ngũ cốc cho hiệu quả tốt nhất
  • Cách ăn yến mạch giảm cân với sữa chua hiệu quả mà bạn nên biết

Ngũ cốc có nhiều tác dụng tốt cho mẹ bầu, nhưng bạn cần phải lưu ý khi sử dụng sản phẩm để đạt được hiệu quả tối ưu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng truy cập website avakids.com hoặc liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) để được giải đáp nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Mẹ bầu dùng ngũ cốc có tốt không? Dùng vào thời điểm nào tốt nhất? của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *