Nhiều người đều biết công dụng thần kỳ của mè đen. Nhưng ít ai biết lượng calo có trong mè đen và ăn mè đen có mập hay không. Cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé.
Mè đen (miền bắc gọi là vừng đen) là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu tại sao mè đen lại được phổ biến đến vậy cùng với lượng dưỡng chất cao thì việc ăn mè đen có gây béo hay tăng cân không.
Mè đen bao nhiêu calo?
Theo phân tích, trong 100g mè đen sẽ có khoảng 570 calo. Tuy nhiên, so với lượng calo cần thiết nạp vào cơ thể trong ngày, lượng calo trong mè đen chiếm tỉ lệ khá cao, do đó khi sử dụng các bạn cần lưu ý liều lượng phù hợp.
Dinh dưỡng trong mè đen
Mè đen là thực phẩm cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra cứ 100g mè đen thì có tới 19% protein, 18% là glucid, 7,2% là nước, 50% là lipid. Ngoài ra còn có kali chiếm 620mg, mangan chiếm 3,1mg, nicotanamid chiếm 5mg, canxi là 1,257mg, sắt là 11,5 mg, magie là 374 mg, photpho lên tới 780mg. Đương nhiên còn có lecithin, chotin,…. cùng nhiều chất khác.
Đặc biệt, hàm lượng vitamin và khoáng chất nằm chủ yếu ở phần vỏ của mè đen. Vì vậy, nếu bạn chọn các loại mè đã bóc vỏ, hàm lượng dưỡng chất nhận được sẽ giảm đi đáng kể.
Ăn mè đen có tốt không?
Theo y học cổ truyền, hạt mè đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh, dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt…
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi ngày nên ăn từ 15-20 gam mè đen là tốt nhất, nếu lạm dụng sẽ dẫn đến tiêu chảy, thiếu chất, trọng lượng cơ thể dễ bị mất kiểm soát…
Lợi ích của mè đen với sức khỏe
Hạt mè đen rất giàu chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tối ưu, thường xuyên ăn chúng có thể có những lợi ích cụ thể như sau:
Giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là những chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa hoặc làm chậm các loại tổn thương tế bào khác nhau trong cơ thể bạn. Lignans trong hạt mè có chức năng như chất chống oxy hóa, giúp chống lại tình trạng stress oxy hóa, một phản ứng hóa học có thể làm hỏng các tế bào của bạn và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường và ung thư.
Ngăn ngừa rụng tóc và tóc bạc sớm
Trong mè đen chứa nhiều kẽm, giúp tăng tăng cường quá trình tổng hợp collagen, giúp tóc chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó, còn chứa nhiều khoáng chất giúp làm chậm quá trình oxy hóa, lão hóa gây ra tóc bạc sớm.
Hạ huyết áp tốt
Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ bệnh tim hay các triệu chứng về tim mạch, đột quỵ rất cao. Nhờ magie và khoáng chất nhiều mà hạt mè có thể giảm huyết áp tốt.
Hơn nữa lignan, vitamin E cùng với nhiều chất khác sẽ giảm khả năng tích tụ mảng bám ở thành mạch. Từ đó giúp huyết áp luôn duy trì ở mức an toàn.
Theo nghiên cứu người huyết áp cao chỉ cần tiêu thụ khoảng 2,5g bột mè đen thôi. Sau 1 tháng thì tâm thu có huyết áp giảm tới 6% so với người không dùng.
Chống ung thư
Trong mè đen có chứa hai hợp chất là sesamol và sesamin, giúp tăng cường đặc tính chống ung thư của mè đen.
Sesamol hỗ trợ chống stress oxy hóa, điều chỉnh các giai đoạn trong vòng đời tế bào và đường truyền tín hiệu, làm giảm nguy cơ phát triển ung thư.
Giúp xương chắc khỏe
Dù là hạt mè đã tách vỏ hay chưa thì đều có nhiều chất cho hệ xương của cơ thể. Theo đó thì cứ 30g hạt mè nguyên vỏ thì cung cấp 22% canxi, 25% magie, 32% mangan và 21% kẽm. Trong khi loại đã tách vỏ thì cung cấp 1% canxi, 25% magie, 19% mangan và 18% kẽm.
Với hàm lượng chất khoáng, kẽm, canxi và phốt pho, mè đen có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo và bổ sung canxi cho xương, giúp xương chắc khỏe.
Ăn mè đen có béo không?
Trên thực tế, việc ăn mè đen có béo không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cách ăn của mỗi người. Nếu sử dụng đúng cách, loại thực phẩm này hoàn toàn có thể hỗ trợ việc giảm cân, giữ dáng.
Trong 100g mè đen có chứa hàm lượng chất béo cao, khoảng 50g. Tuy nhiên, trong 50g chất béo có chứa 18% acid béo bão hòa và 80% acid béo không bão hòa. Lượng chất béo này nhỏ hơn nhiều so với hàm lượng chất béo cần thiết trong ngày. Vì vậy dùng mè đen bạn sẽ không còn bị ám ảnh bởi tình trạng tăng cân nữa.
Bên cạnh đó, các khoáng chất có trong mè đen giúp cholesterol trong cơ thể bạn luôn được cân bằng, đồng thời mỡ đi vào cơ thể cũng không bị hấp thụ quá nhiều. Ngoài ra, trong mè đen còn có các chất giúp quá trình trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa diễn ra nhanh hơn và độc tố cũng mau đào thải hơn.
Chính vì thế mà nó là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Đồng thời giúp giảm cân hiệu quả.
Hướng dẫn cách dùng mè đen giảm cân hiệu quả tại nhà
Cháo mè đen gạo lứt giảm cân hiệu quả
Cháo mè đen gạo lứt là một món ăn vừa bổ dưỡng vừa giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể vừa giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa, làm giảm cơn đói. Bạn có thể ăn vào các bữa chính hoặc bữa phụ để giảm cân hiệu quả hơn.
Nguyên liệu
- Gạo lứt: 50g
- Mè đen: 20g
- Đậu đỏ: 30g
- Nước: 300ml
- Gia vị: Muối và đường
Cách thực hiện
Bước 1Ngâm gạo lứt trong vòng 1 giờ. Sau đó gạn nước rồi tráng qua nước thêm lần nữa cho sạch.
Bước 2 Xay nhuyễn gạo lứt vừa mới ngâm cùng với 120ml nước.
Bước 3 Rang chín và xay nhuyễn mè đen.
Bước 4Hấp chín đậu đỏ rồi tán nhuyễn.
Bước 5 Nấu hỗn hợp gạo lứt đã xay nhuyễn ở bước 2 cùng với thêm 150ml nước. Khi cháo sôi hạ nhỏ lửa để thêm khoảng 15 phút cho gạo nở mềm, thường xuyên dùng thìa khuấy đều để không bị cháy ở đáy nồi.
Bước 6Cho mè đen vào và nêm gia vị sao cho vừa khẩu vị dùng.
Giảm cân hiệu quả bằng chè mè đen sắn dây
Chè mè đen sắn dây vừa ngon miệng vừa giúp giảm cân vô cùng hiệu quả. Món chè này còn giúp chăm sóc sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa và giúp não bộ được khỏe mạnh. Bạn hãy thêm món ăn vào thực đơn giảm cân mỗi ngày để nhanh chóng sở hữu vóc dáng thon gọn như mơ ước nhé.
Nguyên liệu
- Mè đen: 100g
- Bột sắn dây: 50g
- Đường: 150g
- Nước: 800ml
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
Cách thực hiện
Bước 1 Rửa sạch mè đen. Sau đó đặt lên bếp để rang chín, cần đảo đều tay và để lửa nhỏ vừa đủ để hạt mè có thể chín đều và thơm.
Bước 2Hòa tan 200ml nước và 50g bột sắn dây rồi khuấy đều.
Bước 3 Cho 600ml nước còn lại cùng với mè đen đã rang chín và 150g đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bước 4Đun chín hỗn hợp bột sắn dây và nước. Chú ý khuấy đều tay, khi bột chín bắt đầu chuyển màu trong, keo sệt lại thì tiếp tục cho hỗn hợp mè đen đã xay nhuyễn vào. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi chín.
Bước 5 Khi chè đã chín tắt bếp và cho gừng đã thái sợi vào khi chè nóng.
Những lưu ý khi ăn mè để giảm béo
Mè đen mang lại hiệu quả giảm béo cao nhưng không phải bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được. Sau đây là một số đối tượng không nên sử dụng mè đen giảm béo:
- Người bị huyết áp thấp.
- Người có hệ tiêu hóa kém.
- Người bị bệnh sỏi thận.
- Phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt.
- Phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu
Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối thì bạn cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây:
- Chọn mua mè đen chất lượng, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.
- Chỉ ăn với liều lượng hợp lý, không nên lạm dụng quá nhiều. Tốt nhất mỗi người chỉ nên dùng khoảng 15 – 20g mè đen mỗi ngày.
- Không ăn quá nhiều chất béo và tinh bột trong quá trình sử dụng mè đen giảm cân.
- Không ăn chung mè đen với thịt gà.
Tham khảo: Cách làm bánh mè đen (vừng đen) thơm ngon, giòn rụm
Tóm lại, công dụng của hạt mè không ngừng ở việc giảm béo, giữ dáng mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý sử dụng mè đen trong bữa ăn hàng ngày như thế nào cho hiệu quả và an toàn nhé.
Nguồn: Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn