Bạn đang xem bài viết: Mẹ sau sinh có nên ăn sữa chua không? Lợi ích, lưu ý khi dùng tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Phụ nữ sau sinh ăn sữa chua đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích như cải thiện hệ tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và giảm stress hiệu quả. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến xoay quanh việc phụ nữ sau sinh có nên ăn sữa chua hay không? Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn xem ngay giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!
1Phụ nữ sau sinh có nên ăn sữa chua không?
Câu trả lời là có. Trong sữa chua có chứa hàng tỷ vi khuẩn có lợi, hỗ trợ hệ tiêu hoá, bảo vệ đường ruột, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, trong sữa chua còn chứa các kháng sinh giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong đường ruột. Phụ nữ sau sinh khoảng 2 tháng là có thể sử dụng sữa chua để cung cấp các axit amin và vi khuẩn có lợi cho đường ruột và cơ thể.
Mặc dù vậy, mẹ lưu ý chỉ nên bổ sung lượng sữa chua vừa phải khoảng 200g sữa chua/ngày, tránh ăn quá nhiều dẫn đến axit dịch vị tăng quá mức, gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày và các men tiêu hóa.
Lốc 4 hộp sữa chua ít đường TH true YOGURT 100g
2Những lợi ích của phụ nữ sau sinh ăn sữa chua
2.1. Cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả
Trong sữa chua có chứa một lượng lớn vi khuẩn có lợi cho đường ruột, đặc biệt là Lactobacillus và Bifidobacterium hỗ trợ ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Vì vậy, sữa chua là một sản phẩm cần thiết để giúp mẹ sau sinh phục hồi sức khỏe, cải thiện tiêu hóa cũng như tăng cường sức đề kháng cho bản thân và em bé.
Lốc 4 hộp sữa chua có đường Nutimilk 100g
2.2. Bổ sung canxi
Không chỉ chứa các vi khuẩn có lợi, trong sữa chua còn có hàm lượng canxi cao – thành phần quan trọng trong việc cấu tạo cấu trúc xương, răng của trẻ em. Vì vậy, việc bổ sung sữa chua còn giúp trẻ sơ sinh hấp thụ canxi từ sữa mẹ, tăng tốc độ phát triển.
Mẹ nên ăn các loại sữa chua có chứa nhiều canxi như sữa chua tách béo, sữa chua không đường,… Tuy nhiên, mẹ không nên dùng sữa chua lạnh, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể phụ nữ sinh sinh.
2.3. Kiểm soát cân nặng hiệu quả
Khi mang thai và sau khi sinh, cơ thể phụ nữ sẽ tăng cân. Nhiều mẹ sau sinh luôn có mong muốn lấy lại vóc dáng ban đầu. Sữa chua là một lựa chọn hoàn hảo giúp mẹ giữ dáng và kiểm soát được việc tăng cân một cách hiệu quả nhờ hormone cortisol có trong thực phẩm này.
Lốc 4 hộp sữa chua trái cây Nutimilk vị nha đam 100g
2.4. Phòng tránh bệnh huyết áp cao sau sinh
Ngoài việc bổ sung hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết có trong cơ thể, sữa chua cũng giúp phòng tránh các bệnh cao huyết áp sau sinh. Mẹ sau sinh ăn sữa chua giúp giảm hàm lượng cholesterol có trong máu và tăng cường các hoạt động của hệ tim mạch một cách có hiệu quả.
Lốc 4 hộp sữa chua trái cây Vinamilk vị dâu 100g
2.5. Giảm stress
Nhiều mẹ sau khi sinh dễ bị căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí có thể rơi vào trầm cảm. Trong sữa chua có chứa thành phần Lactobacillus Rhamnosus giúp giảm lượng hormone Corticosterone, nguyên nhân gây ra cảm giác căng thẳng và lo âu. Chính vì thế, nếu mẹ bỉm sữa sử dụng đúng cách, sữa chua sẽ giúp tinh thần thoải mái và hỗ trợ giảm stress hiệu quả.
Lốc 4 hộp sữa chua trái cây Vinamilk vị nha đam 100g
2.6. Làm đẹp da mẹ sau sinh
Nhờ hoạt chất axit lactic ức chế sự phát triển của vi khuẩn làm hại da, giúp làn da mẹ luôn hồng hào, da sẽ được bảo vệ an toàn trước các tác động xấu của vi khuẩn gây hại và môi trường. Các vitamin có trong sữa chua sẽ giúp phục hồi hư tổn và dưỡng da ngày càng khỏe mạnh, rạng rỡ.
Bên cạnh đó, sữa chua còn có tác dụng rất tốt với phụ nữ sau sinh trong việc làm liền sẹo, tái tạo làn da, giúp da mịn màng, tăng độ đàn hồi.
Lốc 4 hộp sữa chua có đường TH true Yogurt 100g
2.7. Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và sữa mẹ
Sữa chua dồi dào nguồn dinh dưỡng, cung cấp các dưỡng chất cần thiết, bao gồm các lợi khuẩn tốt và thiết yếu như protein, lipid, canxi, vitamin, glucid,… Khi mẹ cho con bú sữa, bé cũng có thể nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng quý giá này từ sữa mẹ.
3Thành phần dinh dưỡng của sữa chua
3.1. Lợi khuẩn có trong sữa chua
Sữa chua được sản xuất từ việc lên men sữa tươi và kem. Trong quá trình lên men, các vi khuẩn lactic được sử dụng để tạo thành như Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus. Nhằm tối đa hóa hoạt động của các vi khuẩn, sữa sẽ được ủ ở nhiệt độ thích hợp.
Lúc này, các vi khuẩn này sẽ hoạt động và chuyển hóa đường sữa thành axit lactic giúp đặc sữa cũng như tạo độ chua cho sữa chua. Khi đã ứng dụng tối đa hoạt động của vi khuẩn, nhà sản xuất sẽ tiến hành làm lạnh sữa chua.
Trong sữa chua chứa nhiều kháng lợi khuẩn
3.2. Protein
Thành phần của sữa chua rất đa dạng, ngoài những lợi khuẩn thì còn có protein. Cứ mỗi 245g sữa chua sẽ có khoảng 8,5g protein trong đó. Dưỡng chất này giúp cho việc tiêu hóa dễ hơn nên sữa chua rất tốt trong việc hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh đó còn có các axit amin hỗ trợ đường ruột và quá trình tiêu hóa.
3.3. Vitamin và khoáng chất
Trong 100 gam sữa chua sẽ có các dưỡng chất thiết yếu như 95mg photpho, 2.9g protein, 0.05mg sắt, 12mg magie, vitamin B, vitamin C, vitamin A,… rất tốt cho sức khỏe của người mẹ.
Lốc 4 hộp sữa chua thanh trùng TH true YOGURT Top Kid vị vani 60g
4Lưu ý mẹ cần biết khi dùng sữa chua
4.1. Không ăn sữa chua quá lạnh
Cơ thể của mẹ sau sinh còn khá yếu, ăn lạnh sẽ khiến bản thân dễ bị nhiễm bệnh. Đồng thời, hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé sẽ dễ gặp vấn đề nếu ăn sữa chua quá lạnh. Vì vậy, để tốt nhất, mẹ nên lấy sữa chua ra khỏi ngăn mát tủ lạnh và để nguội từ 5 đến 10 phút trước khi ăn.
4.2. Không ăn sữa chua khi đói bụng
Khi chúng ta đói bụng, độ pH trong dạ dày sẽ rất thấp, tiêu diệt tất cả lợi khuẩn có trong sữa chua. Chính vì vậy, mẹ sau sinh không nên ăn sữa chua lúc đói bụng. Thời điểm tốt nhất mẹ nên ăn sữa chua là sau bữa ăn từ 1 đến 2 giờ để đảm bảo hệ tiêu hóa cân bằng và khỏe mạnh.
4.3. Chú ý hạn sử dụng và bảo quản sữa chua trong ngăn mát
Sữa chua sẽ hỏng nếu để ở nhiệt độ phòng quá lâu nên các mẹ nên để trong ngăn mát ở nhiệt độ 6 – 8 độ C ngay sau khi mua về. Mẹ cũng cần kiểm tra kỹ hạn sử dụng trước khi dùng. Tốt nhất mẹ nên dùng hết sữa chua sau khi mua về được 1 tuần.
4.4. Không đun hâm nóng sữa chua
Điều này làm tiêu diệt hết các lợi khuẩn và dinh dưỡng. Nếu bạn muốn ăn sữa chua ấm, nên ngâm hộp sữa chua vào nước nóng 70 độ C chứ không nên đun sôi trực tiếp.
4.5. Nên ăn tối đa 2 – 3 hộp sữa chua/ngày
Sữa chua là một loại thực phẩm tốt, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể sẽ gây ra các bệnh có hại cho sức khỏe như sỏi thận, tăng cân, tăng nguy cơ ung thư,…
Lốc 4 hộp sữa chua phô mai Zott vị dâu vani 50g
4.6. Các thực phẩm mẹ không nên ăn cùng sữa chua để tránh bị dị ứng
- Các chuyên gia đã khuyến cáo khi ăn sữa chua cùng chuối thường xuyên sẽ làm tăng khả năng mắc ung thư của người dùng. Vì vậy để tốt nhất, mẹ nên hạn chế việc ăn chuối cùng sữa chua.
- Đậu nành sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi có trong sữa chua của cơ thể. Điều này có thể khiến cơ thể bị thiếu canxi nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài.
- Cá và hải sản là nguồn thực phẩm rất giàu protein và có tính tanh. Chính vì vậy, mẹ sau sinh tuyệt đối không nên ăn sữa chua trước hoặc sau khi ăn cá, hải sản. Bởi hai nguồn protein lớn đồng thời nạp vào cơ thể sẽ khiến mẹ bị đầy bụng, khó tiêu. Đồng thời, sự kết hợp này còn có thể khiến mẹ bị ngộ độc.
Sữa chua Byba vị ngũ cốc, mật ong túi 85g
5Một số trường hợp phụ nữ sau sinh không nên ăn sữa chua
Nhiều trường hợp mẹ sử dụng sữa chua ảnh hưởng đến sức khỏe bé khi cho bé bú, lúc này bé sẽ có một số biểu hiện như: Dị ứng, đau bụng, buồn nôn hay nặng hơn là xuất hiện các vết đỏ trên da và có xu hướng lở loét, chảy nước.
Trường hợp em bé không thể dung nạp đường lactose trong sữa bò thì mẹ không nên ăn sữa chua khi nuôi con bằng sữa mẹ. Mẹ cũng nên lưu ý, ngoài sữa chua thì các chế phẩm từ sữa mà mẹ sử dụng cũng có thể gây dị ứng cho con thông qua nguồn sữa mẹ.
Khi gặp các trường hợp này, mẹ cần đến ngay các bệnh viện để nghe lời khuyên, tư vấn của các bác sĩ sinh dưỡng để có xác định mức độ dị ứng của bé đối với các thành phần có trong sữa chua và sau đó lựa chọn những loại sữa chua phù hợp với bé hơn.
6Câu hỏi thường gặp khi mẹ sau sinh ăn sữa chua
6.1. Mẹ sau sinh bao lâu được ăn sữa chua?
Thời điểm ăn sữa chua hợp lý nhất cho mẹ sau sinh là từ 3 ngày đến 1 tuần sau khi sinh. Cụ thể như sau:
- Đối với các mẹ sinh thường: 3 ngày
- Với các mẹ sinh mổ: 1 tuần.
Vì thời điểm mới vừa sinh xong, hệ tiêu hóa của mẹ chưa thể hoạt động khỏe mạnh nên sữa chua hay sữa bò rất dễ khiến mẹ bị đi ngoài, tiêu chảy. Do vậy, 3 – 7 ngày sau, cơ thể mẹ đã dần hồi phục là thời điểm tốt nhất để mẹ ăn sữa chua.
Lốc 4 hộp sữa chua thanh trùng TH true YOGURT Top Kid vị chuối lúa mạch 60g
6.2. Sau khi sinh mổ có được ăn sữa chua không?
Sau sinh mổ mẹ được ăn sữa chua. Tuy nhiên, như đã nói đến ở trên, 7 ngày sau sinh mổ là thời điểm tốt nhất để mẹ sau sinh mổ ăn sữa chua. Đồng thời, tùy thuộc vào cơ địa cơ thể của mỗi mẹ là khác nhau, nên thời điểm có thể ăn cũng có sự chênh lệch nhỏ.
Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé thì tốt nhất mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn các mẹ nhé.
7 ngày sau sinh mổ là thời điểm tốt nhất để mẹ sau sinh mổ ăn sữa chua
- 12 cách đắp mặt nạ sữa chua giúp trắng da, sạch mụn hiệu quả
- 7 cách làm mặt nạ nghệ sữa chua giúp làm trắng da tại nhà
- Mặt nạ nghệ sữa chua có tác dụng gì? Cách làm mặt nạ nghệ sữa chua đơn giản tại nhà
Trên đây là những thông tin về mẹ sau sinh có nên ăn sữa chua mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn muốn chia sẻ đến bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) hoặc truy cập website avakids.com để được hỗ trợ hướng dẫn và tư vấn miễn phí nhé!
1. https://suckhoedoisong.vn/sau-sinh-can-an-uong-the-nao-16976104.htm
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Mẹ sau sinh có nên ăn sữa chua không? Lợi ích, lưu ý khi dùng của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.