Mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây đơn giản & hiệu quả nhanh chóng

Do ảnh hưởng của thời tiết, tình trạng ngạt mũi, khó thở xảy ra nhiều ở cả trẻ em và người lớn. Với mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây, bạn sẽ không cần tốn nhiều tiền, thuốc men để điều trị. Hãy cùng theo dõi một số cách chữa ngạt mũi gợi ý trong bài viết dưới đây.

Triệu chứng nghẹt mũi

Nghẹt mũi là một trong những trường hợp thường xuyên xảy ra khi thời tiết thay đổi. Khi gặp tình trạng này, cả người lớn và trẻ em đều cảm thấy rất khó chịu, thậm chí có lúc phải thở bằng miệng.

Khi bị ngạt mũi, chúng ta thường thấy rỉ dịch lỏng trong mũi. Thở rất khó khăn, thường phải thở bằng miệng. Trong trường hợp này, nhiều người sẽ tìm đến nhà thuốc hoặc gặp bác sĩ để điều trị nếu nó xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên, đây là tình trạng có thể điều trị bằng các biện pháp cơ bản và bạn không cần quá lo lắng.

Một số mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây

Nghẹt mũi là bệnh khá phổ biến, là bệnh xảy ra khi thay đổi thời tiết, dị ứng khí hậu. Hoặc khi trời quá lạnh, cảm cúm xuất hiện và gây ngạt mũi. Ngoài khó thở, nếu để tình trạng này quá lâu còn gây viêm xoang.

Dưới đây là một số mẹo để thoát khỏi nghẹt mũi trong 20 giây mà không cần sử dụng thuốc hay bất kỳ biện pháp hỗ trợ nào khác. Bạn có thể tham khảo một trong các cách sau:

Dùng tay ấn nhẹ vào thái dương

Nếu ngạt mũi kèm theo đau nhức đỉnh đầu, bạn có thể áp dụng phương pháp đơn giản. Lấy tay và bấm huyệt hai bên thái dương sẽ giúp cơn đau đầu biến mất và tình trạng nghẹt mũi giảm đi đáng kể.

Bạn sẽ lấy 2 ngón trỏ đặt ở đầu lông mày 2 bên. Nghiêng người về phía trước một chút và tựa đầu về phía các ngón tay, khuỷu tay đặt trên một mặt phẳng. Khi tạo được sự thuận lợi và tạo lực thì bạn thực hiện động tác miết tay đến giữa hai chân mày. Tiếp tục di chuyển tay nhẹ nhàng đến cuối lông mày. Không ấn quá mạnh hoặc quá nhẹ. Dùng lực đều để cơ thể thoải mái hơn.

Khi bạn bị nghẹt mũi, hãy nín thở

Bạn có thể tập nín thở trong một thời gian nhất định để tình trạng khó thở được hạn chế và bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Mẹo này không cần thực hiện bằng dụng cụ hay bấm huyệt mà thay vào đó bạn có thể nín thở đều để giảm tình trạng.

Để nín thở đúng cách bạn cần làm như sau: Hít sâu, ngửa đầu ra sau. Dùng tay miết chặt phần mũi cố định trong khoảng 10 giây đến 20 giây. Thủ thuật này sẽ khiến não bạn nghĩ rằng bạn đang gặp nguy hiểm, sẽ phát tín hiệu cho khoang mũi mở rộng và khi đó bạn sẽ cảm thấy dễ thở hơn.

Thực hiện massage nghẹt mũi

Một trong những cách chữa nghẹt mũi phổ biến nhất là massage. Dùng tay ấn liên tục vào vết rạch của xương quai xanh. Hoặc khoanh tay thành hình chữ V và để áp vào hai bên cổ. Chất lỏng trong mũi sẽ từ từ được dẫn từ đầu xuống xoang và bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn, không còn tình trạng khó thở nữa.

Kết hợp tay và lưỡi

Dùng lưỡi giúp giảm nghẹt mũi hẳn là điều quá bất ngờ với nhiều người. Tuy nhiên, vùng miệng lại là nơi khiến bạn dễ bị viêm xoang. Đẩy lưỡi lên vòm miệng và dùng tay ấn nhẹ vùng da giữa hai lông mày. Giữ tư thế đó trong 10 giây và sau đó bạn sẽ cảm thấy mình thở dễ dàng hơn.

Sau khi hết 10 giây, hãy để lưỡi của bạn trở lại trạng thái bình thường và buông tay ra để áp lực di chuyển xuống phía sau cổ họng.

Cách xử lý khi bé bị ngạt mũi?

Là người lớn, chúng ta có thể cảm nhận được nghẹt mũi cần phải làm gì. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ, tình trạng ngạt mũi sẽ khó đoán và bé thường có những biểu hiện khó chịu, khó chịu. Đầu nghẹt mũi 20 giây chỉ phù hợp cho người lớn sử dụng. Nếu con bạn thường xuyên bị nghẹn, tốt nhất nên nhờ bác sĩ điều trị.

Việc thực hiện giảm nghẹt mũi bằng các phương pháp trên như bấm huyệt sẽ không phù hợp với trẻ nhỏ. Nó có thể gây đau hoặc khiến họ khó chịu. Cách tốt nhất vẫn là tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để áp dụng đúng bài thuốc.

Mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây trên chỉ nên áp dụng cho người lớn và có tình trạng bệnh trong thời gian ngắn. Không nên dùng cho trẻ em hoặc những người bị nghẹt mũi hoặc viêm xoang lâu ngày. Bạn cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các biện pháp khắc phục đều hiệu quả. Tùy từng người và từng tình trạng ngạt mũi sẽ có tác dụng khác nhau.

999+ tài khoản GPT Chat miễn phí, Acc OpenAI Free đăng nhập thành công 100%