Nước dùng được xem như “linh hồn” của món phở khi quyết định đến 90% độ ngon đấy. Dù nấu không khó nhưng để nồi nước dùng ngon thì cũng cần bí quyết. Hãy tham khảo mẹo hầm xương bò nấu phở nhanh, mau mềm mà lại không bị hôi ngay nào.
Phở, miến, hủ tiếu,… là những món ăn mang đậm truyền thống và đặc trưng ẩm thực của Việt Nam. Chẳng những “được lòng” người địa phương mà ngay cả du khách nước ngoài cũng không nỡ bỏ lỡ cơ hội thưởng thức khi ghé thăm mảnh đất hình chữ S này.
Để món ăn ngon tròn vị thì nước dùng được xem là một tiêu chí lớn để đánh giá. Và xương bò chính là nguyên liệu vô cùng quan trọng để tạo nên nồi nước dùng ngọt thơm, đậm vị. Trong đó, việc hầm xương có quyết định rất lớn đến chất lượng nước dùng đấy.
Song, không phải ai cũng biết hầm sao cho đúng, cho ngon, không bị hôi và nhanh mềm. Nếu bạn cũng chưa biết thì phải tham khảo ngay mẹo hầm xương bò nấu phở nhanh dưới đây, vừa mau mềm mà lại không bị hôi nè.
Chuẩn bị
120 phútChế biến
45 phútDành cho
4 – 5 người
Nguyên liệu hầm xương bò
- 1kg xương bò (bạn nên chọn phần xương bò có thịt màu đỏ tươi, độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi khó chịu và khi ấn thử sẽ không có cảm giác bị dính tay)
- 1 củ gừng tươi
- 1 củ hành tây
- 1 củ hành khô
- 5 lá nguyệt quế (nếu thích)
- Hành lá
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, muối, tiêu, giấm, hạt nêm, đường
Cách hầm xương bò nấu phở mau mềm, không bị hôi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem xương bò ngâm trong giấm ăn pha loãng cùng ít muối trắng tầm 1 – 2 tiếng. Sau đó, bạn rửa sạch lại và cho vào nồi hầm cùng 1 muỗng cà phê muối.
Khi nước sôi thì bạn đổ bỏ phần nước đó đi. Cách làm này sẽ giúp hầm xương bò không bị hôi.
Còn gừng tươi, hành tây và hành khô bạn hãy nướng thơm, rồi cạo lớp vỏ bên ngoài, đập dập và băm nhỏ (hoặc để nguyên). Hành lá thì bạn bỏ phần rễ và lá úa, rồi đem rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2 Hầm xương bò
Bạn tiếp tục cho khoảng 2,5 – 3 lít nước vào nồi hầm. Bắc lên bếp, đậy nắp và đun với lửa lớn. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, đồng thời, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm nhé. Lưu ý, bạn nên thường xuyên hớt bọt trong suốt quá trình hầm để nước dùng trong hơn nha.
Bạn hãy hầm khoảng 45 phút thì cho hành nướng, gừng nướng, lá nguyệt quế cùng ít đường vào cho nước dùng ngọt hơn. Cuối cùng, sau khoảng 2 – 3 tiếng hầm, bạn sẽ vớt hành, gừng, lá nguyệt quế ra, đồng thời, nêm chút nước mắm, mì chính và hành lá vào cho vừa miệng nhé. Vậy là xong rồi nè.
Thành phẩm
Nước dùng hầm xong rất trong và không hề bị đục luôn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh tự nhiên từ xương bò, thơm ngon đậm đà hòa quyện trong hương thơm của hành, gừng, nguyệt quế, tạo cảm giác ấm bụng hơn. Phần thịt bò ở xương thì mềm tơi và rất thơm, rất là tuyệt đó.
Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã biết cách hầm xương bò nấu phở nhanh, mau mềm mà lại không bị hôi nè. Bạn còn chờ gì nữa mà không nhanh tay lưu lại mẹo nhỏ này và trổ tài ngay thôi nào.
Xem thêm
>> Cách nấu canh bí đỏ hầm xương, ngọt mát bổ dưỡng cho cả nhà
>> Cách nấu nước lẩu ngon, bổ dưỡng
>> Cách nấu phở bò tại nhà bằng xương heo cho người bận rộn