Hiện nay trên thị trường đâu đâu chúng ta cũng có thể tìm mua được những sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc. Không phải cái gì xuất xứ từ Trung Quốc cũng xấu nhưng đa số đều chứa chất cấm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vì vậy hôm nay mình xin tổng hợp cách phân biệt thực phẩm Việt Nam và Trung Quốc để chúng ta mua được thực phẩm ngon và an toàn.
Đặc điểm dễ nhận thấy là đồ ăn từ Trung Quốc có mẫu mã bắt mắt hơn rất nhiều so với đồ ăn của Việt Nam. Tuy nhiên, cái gì cũng có ưu và nhược điểm của nó. Nó chỉ đẹp vì họ dùng nhiều chất bảo quản và phun nhiều thuốc trừ sâu nên tươi và ngon hơn thực phẩm nước ta. Vì vậy, đừng cầu kỳ và hãy chọn mua những gì có hình thức tốt nhất, đặc biệt là với thực phẩm.
Cách phân biệt thực phẩm Trung Quốc và Việt Nam
1/ Nho
Phân biệt Nho Ninh Thuận hay Nho Trung Quốc Trên những con đường mình đi công tác thường bắt gặp những chùm nho lớn treo biển Nho Ninh Thuận giá chỉ 35k thậm chí 25k. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy, khi nhìn từ bên ngoài vào bạn sẽ thấy quả khép kín hoàn toàn chứ không bị vương vãi hay rải rác như nho Trung Quốc. Vỏ nho Trung Quốc cũng mỏng hơn, đặc biệt nho xanh sẽ không có hạt
Với nho đỏ Trung Quốc nhìn quả sẽ mọng nước và to gấp đôi nho Việt Nam. Vỏ mỏng nhìn nhợt nhạt và màu quả cũng rời rạc chứ không thành chùm như nho Việt Nam.
2/ Tỏi
Cách phân biệt tỏi Trung Quốc Tỏi Trung Quốc có vỏ rất to và mỏng, tuy nhiên ăn sẽ không thơm bằng tỏi Việt Nam. Vì vậy khi mua bạn nên chọn những củ tỏi nhỏ, nhiều tép bóc nhanh và tép nhỏ có mùi thơm đặc trưng thì nên mua. Thường thì mình thấy tỏi nước ta khó bóc hơn, khi bóc vẫn còn chất dính trên tay là do tỏi tiết ra. Nhưng tỏi Trung Quốc không thể nhìn thấy
3/ Táo
Cách phân biệt táo Mỹ với táo Trung Quốc Táo Trung Quốc thường tròn và căng mọng, hầu hết sẽ được bọc trong một lớp lưới xốp. Cầm quả lên có cảm giác rất nhẹ, nhìn miếng táo xốp chứ không nhiều nước hay giòn như những loại táo khác. Táo Trung Quốc được ngâm rất nhiều hóa chất, đặc biệt là chất cấm, có ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe nên thiết nghĩ chúng ta không nên ăn loại táo này. Táo nhập khẩu để lâu thường bị héo bên ngoài rồi hư, trong khi táo, lê Trung Quốc để lâu thường bị thối từ trong ra ngoài.
4/ Mận
Cách phân biệt mận Trung Quốc Mận Trung Quốc có thể có màu sẫm hoặc xanh nhưng hầu hết mận sẽ không có phấn. Trái sẽ để được lâu hơn do có thuốc bảo quản nhưng khi cho vào tủ lạnh sẽ bị thối ruột
5/ Khoai tây
Khoai tây Việt Nam phân biệt như thế nào? Khoai tây Việt Nam nhìn sẽ mỏng, rất dễ trầy xước, ruột chuyển sang màu vàng. Khoai tây sẽ tươi và mọng nước chứ không bị dai và héo úa như khoai tây Trung Quốc. Đặc biệt mắt khoai tây Việt Nam sẽ rất nhỏ.
6/ Hành tây
Mẹo phân biệt hành Việt Nam như thế nào Hành Việt Nam sẽ nhỏ hơn, không tròn trĩnh như hành Trung Quốc. Vỏ của nó cũng sẽ không đều và mỏng như hành Trung Quốc.
7/ Gừng
Cách phân biệt gừng Việt Gừng Trung Quốc thông thường sẽ được làm sạch rất kỹ, vỏ mỏng và trông có màu vàng tươi chứ không được như gừng Việt. Gừng Trung Quốc mọng nước, cùi vàng, ít nhánh.
8/ Cà rốt
Cách phân biệt cà rốt Trung Quốc. Cà rốt Trung Quốc sẽ to và đều hơn, màu vỏ thường đậm hơn. Đặc biệt thông thường củ sẽ có nhiều nước, phần đầu và phần đuôi thường giống nhau. Cà rốt Việt Nam nhỏ, màu nhạt, kích thước không đồng đều, ăn ngọt hơn
9/ Bắp cải
Cải thảo có hình tròn, bẹ lá nhỏ, kích thước cũng nhỏ, các lá bên ngoài thường có màu xanh đậm.
Còn với bắp cải Việt Nam, cây thường có kích thước lớn hơn, hình tròn và dẹt, lá bên ngoài có màu gần như xanh nhạt.
10/ Hồng ngâm
Hồng Đà Lạt hay hồng Sơn La Việt Nam sẽ có hình dạng đầu nhọn, màu vàng cam, quả to vừa phải hoặc có đốm đen, ăn giòn và ngọt. Quả hồng xanh hơi chát, vị không đồng đều. Ngược lại, hồng giòn Trung Quốc có quả to, đẹp, dẹt. Dù vận chuyển xa nhưng vẫn rất bắt mắt, không có vết thâm. Quả sắc cạnh, màu đỏ sẫm bắt mắt.
Khi bổ ra ăn, thịt quả hồng Trung Quốc thường có màu hơi vàng, ăn chỉ hơi giòn và mềm. Còn quả hồng Việt Nam có màu đỏ vàng, thịt hồng cứng, ăn giòn và thơm.
11/ Lê
Lê Việt Nam có hình dáng thuôn dài, cầm chắc tay và nhỏ hơn lê Trung Quốc. Da sần sùi, màu nâu sẫm, thịt trắng, đều, giòn mà không khô, xốp, có vị chua ngọt, khi ăn thường hơi sạn.
Lê Trung Quốc quả to hơn lê Việt Nam, hình dáng tròn trịa, da nhẵn bóng, căng da và có màu xanh hoặc vàng tươi, bắt mắt. Khi ăn sẽ thấy vị ngọt dịu, nhiều nước và ít sạn nên khi ăn có cảm giác mềm và xốp hơn so với lê Việt Nam.
Một điều đặc biệt nữa là lê Trung Quốc thường để được rất lâu, có khi cả tháng mà không hư. Khi bị thối sẽ bị thối từ trong ra ngoài, ít khi thối từ bên ngoài. Trong khi đó, lê Việt Nam nếu để bên ngoài sẽ nhanh hỏng như các loại quả bình thường.
Xem thêm: Làm sao để phân biệt thực phẩm có sử dụng hóa chất tẩy trắng?
Trên đây là một số cách để bạn có thể dễ dàng phân biệt giữa rau củ quả Việt Nam và Trung Quốc. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn để sử dụng cho gia đình.