Nem chua với vị chua nhẹ, ngọt bùi từ thịt và thính luôn luôn kích thích vị giác. Nhưng để tự tay làm món nem chua thơm ngon chẳng đơn giản. Bạn cần phải cẩn trọng khi chọn mua nguyên liệu cũng như trong từng thao tác thực hiện.
Hướng dẫn chi tiết cách làm nem nắm đặc sản Nam Định
Thịt
– Nguyên liệu chính của nem chua là các loại thịt nạc. Bạn nên chọn phần thịt đùi, không chứa mỡ, có độ săn chắc, đàn hồi, nem sẽ ngon hơn.
– Có thể trộn lẫn thịt heo – bò – cừu – dê với nhau nhằm tăng hương vị. Chỉ cần đảm bảo 1 loại thịt chính chiếm trên 70% tổng trọng lượng.
– Nên chọn mua vào sáng sớm, thịt vẫn giữ được độ ấm khi chạm vào. Không nên sử dụng thịt đã đông lạnh nhiều ngày.
Bì heo
– Chọn bì heo còn sống, còn ấm, không chảy nhớt hoặc có vết bầm lạ.
– Miết nhẹ tay lên da, cảm nhận độ săn chắc, đàn hồi.
– Nếu chọn mua bì đã được luộc bạn dùng móng tay bấm vào có độ cứng vừa phải. Da quá cứng là heo đã già, không có độ giòn ngon. Quá mềm sẽ là heo non, hoặc bệnh, sau khi ủ phần bì sẽ nhũn.
Lá gói
– Bạn có thể sử dụng lá dong hoặc lá chuối để gói nem.
– Sau khi mua về lá phải được rửa sạch, để trong bóng mát 1 – 2 ngày, lá héo lại có độ dẻo dai, giúp bạn dễ thao tác.
– Sử dụng lá ổi, bọc lấy 1 phần miếng nem, trước khi cuốn. Hương thơm từ chúng sẽ giúp nem ngon và đậm vị hơn.
Gia vị
– Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể nêm các loại gia vị cho thích hợp. Tuy nhiên luôn phải có ớt tươi, tiêu, tỏi. Độ cay nóng từ các nguyên liệu sẽ giúp phần thịt khi ủ chín đều, ngon.
– Ngoài ra chúng còn giúp tránh tình trạng lạnh bụng gây rối loạn tiêu hóa khi ăn nem chua.
– Bạn có thể sử dụng gói tẩm gia vị nem chua được pha sẵn giúp rút ngắn thời gian.
Sơ chế thịt
– Để nem có độ giòn ngon, thịt không bị khô sơ sau khi rửa sạch, thấm khô nước hoàn toàn, bạn cho thịt vào ngăn đá 45 – 60 phút. Thịt lạnh cho vào máy xay không bị chín tái, mất đi vị ngon, ngọt.
– Xay thịt tối đa 2 phút, giữ được thớ thịt, màu đỏ hồng, không mềm mịn và trắng hồng như giò sống.
– Trộn đều thịt với các loại gia vị. Nếu sử dụng gia vị pha sẵn bạn nên cho chúng vào sau cùng.
Ủ nem
– Sử dụng khuôn được lót bằng bọc nilon, ép chặt thịt, tăng độ kết dính, gói kín.
– Nem sau khi gói nên được đặt vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 24 giờ. Khi dùng bạn sẽ thấy nem có màu hồng đẹp mắt.
– Nếu ủ nem ở nhiệt độ phòng nên treo nem ở vị trí thoáng mát, tránh khu vực ẩm ướt có nhiệt độ cao.
Do không sử dụng các chất bảo quản nên nem chua khá dễ hỏng, bạn nên lưu giữ trong ngăn mát, sử dụng trong 1 tuần.
Xem thêm: Cách gói nem chua Huế bằng lá chuối chặt tay, ngon chuẩn vị
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn