Rau luộc là một trong những món ăn dễ làm nhất. Tuy nhiên, dù đơn giản ra sao thì món rau luộc cũng cần những bí kíp riêng. Để có đĩa rau luộc tươi giòn, xanh mướt, bạn chỉ cần thực hiện theo các cách dưới đây nhé!
Rau luộc là món ăn vô cùng quen thuộc với bữa ăn người Việt Nam. Tuy nhiên rau luộc thông thường không để được lâu, mau nhớt, mềm nhũn, thâm đen sau khi luộc chỉ sau khoảng 15 phút. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách khắc phục tất cả những hiện tượng trên chỉ bằng vài mẹo nhỏ với những nguyên liệu có sẵn trong gian bếp nhà bạn.
Dùng muối và đá lạnh
Rau tùy loại rửa sạch, để ráo.
Cho nước vào nồi đun sôi trên lửa lớn. Khi nước sôi, thêm ít muối vào để giữ màu xanh cho rau. Tỷ lệ hợp lý là 1/4 thìa cafe muối trên mỗi nửa lít nước luộc.
Chờ nước thật sôi mới cho rau vào. Tiếp tục đun sôi nước, khoảng 2-5 phút tùy theo từng loại rau.
Sau 30 giây, đảo rau và thử nghiệm độ chín. Khi rau chín, vớt ra và cho rau vào bát nước có sẵn khoảng 3,4 viên đá lạnh. Đợi 2-3 phút cho rau nguội, vớt ra, để ráo.
Cho dầu ăn vào nước luộc
Cách luộc rau này không mất nhiều thời gian làm lạnh sau khi luộc. Chị em có thể cho một chút dầu ăn vào nồi nước luộc trước khi vớt rau ra. Nhờ lớp dầu ăn bên ngoài, rau của bạn sẽ xanh và bóng hơn.
Dùng chanh hoặc giấm
Một cách khác nữa là có thể vắt vài giọt chanh, hoặc vài giọt giấm vào nước luộc, làm như vậy vừa giữ được nguyên màu của rau, vừa không làm mất hương vị ban đầu. Cách này có thể áp dụng cho súp lơ, cà rốt…
Chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản theo các cách trên đây, bạn đã có được đĩa rau xanh mướt, giòn ngon. Chúc các bạn thành công với mẹo luộc rau này nhé!
Các nguyên liệu có thể mua tại Bách hoá XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH