Phú ThọCá hồi, dê núi, gà ta là những đặc sản nổi tiếng mà du khách nên thưởng thức tại thành phố Việt Trì vào cuối tuần này.
Dưới đây là một số đặc sản, quán ăn nổi tiếng do Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh và ông Lê Hải, Phó Chủ tịch Hội Hướng dẫn viên Du lịch tỉnh Phú Thọ gợi ý. Các nhà hàng trong danh sách gợi ý đều nằm ở khu di tích lịch sử Đền Hùng hoặc thành phố Việt Trì, cách đó 7 km để thuận tiện di chuyển.
Cá hồi
Cá lăng Việt Trì là một trong những niềm tự hào ẩm thực của người dân địa phương. Thịt cá chắc, ngọt, ít xương nên thường được dùng để tiến vua. Các món ăn từ cá lăng gồm hành tím, nướng riềng mẻ, nướng lá nguyệt quế, lẩu măng chua, hấp xì dầu.
Ngoài ra, du khách có thể thưởng thức món cá kho với cơm nóng. Cá kho tộ là món ăn được bình chọn trong Top đặc sản Việt Nam tiêu biểu (2021 – 2022) theo công bố từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings).
Địa chỉ: Nhà hàng cá lăng sông Đà Việt Trì, Long Gia Quán, Quán cá Hạc Trì – Nhà hàng Tiến Hưng, Nhà hàng Hoa Cau – Nhà hàng cá sông Đà Việt Trì.
Dê núi đá
Nhắc đến dê núi, nhiều thực khách sẽ nghĩ ngay đến Ninh Bình – một trong những địa phương nổi tiếng với những món ngon chế biến từ dê. Nhưng dê núi Thanh Thủy ở Phú Thọ cũng là một đặc sản nổi tiếng nhờ thịt thơm ngọt. Các món từ dê gồm xào xả ớt, lẩu, hầm, nướng tảng, tái chanh.
Địa chỉ: Quán dê Thanh Sơn, Cội Nguồn, Phú Thạnh, Golden Lotus.
Gà nhiều cựa
Gà nhiều cựa hay gà chín cựa như truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh là hoàn toàn có thật. Giống gà này được đồng bào Dao Tiền chăn nuôi và phát triển ở vùng lõi Vườn quốc gia Xuân Sơn. Chúng còn được gọi với cái tên khác là gà Vua.
Gà sàn trưởng thành nặng khoảng 1,5-1,8kg, mào đỏ tươi, sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, thịt săn chắc. Món khoái khẩu của người Phú Thọ từ gà sóc là gà hấp với lá chang, ướp với mật ong rừng và gia vị rồi nướng trên bếp than hồng.
Địa chỉ: Nhà hàng Xuân Thuyết, Lang Liêu, Gia Hoàng, Phở Việt, cựa gà A Thao (TP. Việt Trì), nhà hàng Cổ Tích (trong khu vực Khu di tích lịch sử Đền Hùng).
Bánh Chưng, Bánh Giầy
Nguyên liệu chính để làm bánh giầy là gạo nếp cái hoa vàng, được giã bằng tay rồi nặn thành những chiếc bánh hình tròn. Nhân bánh được làm từ đậu xanh đã vo sạch, đồ chín và giã nhỏ. Khi bánh chín sẽ có màu trắng, dẻo, thơm và được đặt trong những miếng lá chuối xanh mướt, ăn có vị ngọt.
Bánh chưng Cát Trù được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và lá dong. Nhưng điều làm nên sự khác biệt chính là khâu chuẩn bị nguyên liệu và cách gói. Người Cát Trù có biệt tài gói bánh không cần khuôn mà chiếc nào cũng vuông, đều.
Địa chỉ: Hai địa danh được nhắc đến nhiều nhất là xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê và làng Mộ Chu Hạ, phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì. Đây là những nơi thường được chọn để làm bánh chưng, bánh dày dâng lên các Vua Hùng vào dịp Giỗ Tổ hàng năm.
Ngoài ra, thực khách cũng có thể ghé thăm nhà hàng Quảng Long chuyên đặc sản Thắng Cố, nhà hàng Biển Nắng hay nhà hàng San Hô chuyên hải sản.
Du khách đến Đền Hùng dịp Giỗ Tổ cũng có thể dùng bữa nhẹ các món như bánh sắn (nhân ngọt hoặc nhân mặn), bánh cuốn chấm mật mía, bánh tai (vỏ bánh làm từ gạo tẻ có nhân thịt), chả lá cọ, cơm lam, thịt chua, bánh trôi, bánh ngũ sắc xôi. Các gian hàng tại Khu di tích Đền Hùng đang diễn ra lễ hội văn hóa, ẩm thực vùng đất Tổ với hơn 70 gian hàng bày bán đặc sản địa phương.
Phương Anh
https://vnexpress.net/mon-ngon-khi-ve-viet-tri-du-le-gio-to-4598914.html