Sữa chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên khi dùng chung với một số thực phẩm khác, sữa không chỉ mất đi dinh dưỡng và công dụng mà còn có thể phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, 6 thực phẩm sau đây không nên kết hợp với sữa để tránh gây hại cho sức khỏe:
Trái cây
Khá nhiều bạn chọn ăn trái cây hay pha sinh tố trái cây và sữa.
Nhưng khi kết hợp sữa và các loại trái cây có lượng Axit cao như cam, chanh, dứa… sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, cản trở cơ thể hấp thụ dinh dưỡng.
Phản ứng của Protein trong sữa với Axit từ trái cây, dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu, thậm chí tiêu chảy.
Đường
Nghe có vẻ lạ nhưng lysine có trong sữa kết hợp với fructose từ đường, trong môi trường nóng, sẽ sinh ra độc tố fructose lysine, gây hại cho cơ thể.
Vì vậy nếu muốn sử dụng đường, tốt nhất bạn nên thêm đường khi sữa ở nhiệt độ thường hoặc sữa lạnh. Tránh cho đường vào khi sữa đang sôi.
Chocolate
Chocolate chứa Axit oxalic kết hợp với sữa giàu Protein và Canxi, sẽ hình thành Canxi oxalate không hòa tan, gây cản trợ hấp thụ Canxi.
Sử dụng thường xuyên cơ thể dễ rơi vào tình trạng tóc khô xơ, tiêu chảy, làm chậm tiến trình tăng trưởng của trẻ em.
Cháo
Nhiều bạn lầm tưởng rằng sữa khi ăn cháo và uống sữa cùng lúc sẽ giúp cơ thể tăng lượng dinh dưỡng hấp thụ.
Tuy nhiên chất xúc tác Lipoxygenase có trong tinh bột của cháo sẽ phá hủy lượng Vitamin A từ sữa.
Thuốc
Khá nhiều bạn vẫn có thói quen uống thuốc khi đang uống sữa, và nghĩ rằng chúng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
Nhưng sữa có thể tạo một lớp màng bám quanh thuốc, đồng thời Canxi, Magiê và các chất khoáng có trong sữa phản ứng làm giảm hiệu quả của thuốc.
Sữa rất tốt cho sức khỏe, nhưng với những thực phẩm trên khi dùng cùng sữa sẽ gây hại. Nếu muốn tốt nhất bạn nên sử dụng sữa trước hoặc sau khi sử dụng các loại thực phẩm trên 1 giờ.
Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn