Nấm mối – Nấm là một trong những Thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe con người. Hiện nay có rất nhiều loại nấm khác nhau với hình dáng, công dụng khác nhau. Trong bài viết này Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn loại Nấm mối.
Cùng tìm hiểu về nấm mối và lợi ích của nó
Nấm mối là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon, hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu các loại nấm mối, công dụng và cách chế biến cũng như giá thành của loại nấm này nhé!
Tên gọi: | Nấm mối hay còn gọi là nấm mối trắng |
Đặc điểm: | Nấm mối có hình dạng như một cái mối, màu nâu nhạt và có mùi thơm đặc trưng |
Thành phần dinh dưỡng: | Nấm mối chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất xơ và protein |
Công dụng: | Nấm mối được sử dụng trong ẩm thực, đặc biệt là trong các món nấm hầm, nấm chiên và nấm xào. Nấm mối cũng được sử dụng trong y học truyền thống để chữa bệnh |
Khai thác: | Nấm mối được khai thác từ các vùng núi và rừng ở các nước Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,.. |
GỢI Ý: Sâm ngọc linh: Đặc điểm, công dụng, cách dùng và giá bán hiện nay
Nấm mối là gì?
Nấm mối là một loại nấm mọc tự nhiên. Nó có tên tiếng anh là collybia albuminosa thuộc họ lyophyllaceae. Loại nấm này hình thành và sinh trưởng bởi nước bọt của mối thợ tiết ra và vương vãi trên đất. Nấm mối có thể mọc đến vài mét bởi nhiều mối thợ đi đến đâu đều để lại nước bọt đến đó.
Nấm mối thông thường chỉ xuất hiện vào khoảng 2-3 tháng trong năm. Và chỉ mọc đúng một lần vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch. Loại nấm này thường xuất hiện nhiều nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Nấm mối mọc ở đâu?
Nấm mối thông thường sẽ mọc gần bờ tường, hàng rào, dưới những tán cây hay tại những rừng cao su. Tại những nơi có nhiều mối sinh sống thì mới có thể mọc nấm mối được.
Thời gian lý tưởng nhất để tìm nấm mối là vào ban đêm vì nấm mối có khả năng phát sáng và tự động phát quang. Ngoài ra vào ban đêm nấm mối sẽ có một mùi hương đặc trưng vì vậy rất dễ tìm kiếm.
Các loại nấm mối
Hiện nay có hai loại nấm mối chính là nấm mối trắng và nấm mối đen. Cả hai loại nấm mối này đều ngon và rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Mỗi loại sẽ có hương vị, màu sắc và thành phần hóa học, hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.
ĐỌC THÊM: Đường Thốt Nốt là gì? Địa chỉ mua đường thốt nốt uy tín, chất lượng
Nấm mối trắng tự
Tại những nơi có tổ mối ở dưới đất thì sẽ dễ dàng tìm thấy được nấm mối trắng. Loại nấm này có màu trắng, mặt trong của mũ nấm cũng có màu trắng. Mặt ngoài sẽ có màu xám và có độ trơn nhất định. Phần gốc của nấm mối chắn sẽ có màu hơi ngả vàng.
Theo các nghiên cứu loại nấm này có công dụng rất tốt cho những người bệnh và đặc biệt là người lớn tuổi. Nấm mối trắng này sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch, chống lại những tế bào ung thư, giảm lượng đường trong máu.
Nấm mối đen
Loại nấm này được nuôi trồng trong môi trường khép kín, an toàn, có thể dễ dàng điều khiển được nhiệt độ môi trường. Đây là loại nấm có rất nhiều công dụng đặc biệt trong Đông Y lẫn Tây Y.
Nấm mối đen thường dài 10-15cm, bán kính thân nấm khoảng 0,5- 1,5cm. Phần vỏ bên ngoài có màu đen, thịt trắng ăn ngọt, giòn, thơm. Đây là loại nguyên liệu để chế biến những món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Lợi ích của nấm mối
Đây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và mang nhiều công dụng khác nhau. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu một số những công dụng đặc biệt của nó đối với sức khỏe con người nhé.
Điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ
Thời phong kiến đây là loại nấm được các thái y Trung Quốc sử dụng cho các phi tần để điều hòa kinh nguyệt và làm đẹp da. Đây là loại nấm vô cùng hữu ích dành cho các chị em phụ nữ hay gặp các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt, không đều.
Giúp tăng cường sức đề kháng
Nấm mối là một trong những loại thực phẩm cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng bởi hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Loại nấm này còn có công dụng ngăn ngừa một số bệnh gió mùa, ốm vặt
GỢI Ý: Ngũ cốc ăn sáng là gì? Lưu ngay 10 loại ngũ cốc ăn sáng cực HEALTHY
Giúp chắc khỏe xương
Nấm mối chứa rất nhiều protein, sắt, canxi cùng nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng loại nấm này sẽ giúp bữa ăn ngon miệng, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, bồi bổ sức khỏe cho người lớn tuổi vô cùng hiệu quả. Ngoài ra nó còn giúp chắc khỏe xương, giảm thiểu bệnh tật, đau nhức xương khớp và cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin hữu ích.
Ngăn ngừa ung thư
Theo nhiều nghiên cứu việc sử dụng nấm mối thường xuyên sẽ giúp ức chế sự phát triển của những khối u và các loại virus gây hại một cách hiệu quả. Ngoài ra nó còn giúp tăng tỉ lệ điều trị bệnh ung thư, giảm thiểu khả năng phát triển của các khối u và kéo dài thời gian di căn của bệnh, chống chọi bệnh tật một cách hiệu quả.
Một số công dụng khác của nấm mối
Ngoài những công dụng nêu trên thì loại nấm này còn có rất nhiều công dụng khác như giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng một cách hiệu quả. Đối với những người hay gặp tình trạng stress, mệt mỏi thì việc sử dụng nấm mối cũng giúp điều hòa hệ thần kinh, giảm stress, ngủ ngon và dễ đi vào giấc ngủ hơn.
Những món ăn từ nấm mối và cách chế biến
Nấm mối là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, loại nấm này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu những món ăn được chế biến từ nấm mối và cách thực hiện nhé!
ĐỌC THÊM: Trà sâm dứa: Công dụng và Các thương hiệu kèm địa chỉ mua UY TÍN
Nấm mối nướng giấy bạc
Nguyên liệu:
- 400 gam nấm mối
- Giấy bạc
- Gia vị: muối, ớt, hành lá, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xanh
Cách chế biến
Nấm mối sau khi được đem về phải thực hiện sơ chế, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng sau đó vớt ra và để ráo. Cho vào tô các nguyên liệu như hành lá, ớt, muối, đường, hạt nêm, tiêu xanh sau đó giã nhuyễn. Tiếp theo cho dầu ăn và tiến hành trộn đều.
Lấy nấm mối trộn chung với phần gia vị trước đó. Cuối cùng trái giấy bạc và cho nấm lên trên sau đó cuộn lại, bỏ vào lò nướng với nhiệt độ 200 °C trong vòng 20 phút.
- Lưu ý: không nên để nấm nướng quá lâu bởi nấm sẽ mềm và mất vị ngon
Nấm mối xào mướp
Nguyên liệu:
- 200 gam nấm mối
- 1 trái mướp
- Hành ngò
- Gia vị: đường, muối, tiêu, nước mắm,…
Cách chế biến
Nấm mối sau khi được đem về thì thực hiện cạo lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và để ráo. Gọt vỏ mướp, rửa sạch cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành ngò cắt từng khúc.
Bắc chảo lên bếp phi hành tỏi trên chảo nóng sau đó cho nấm vào và xào với lửa lớn. Nêm thêm vào nấm một ít đường, hạt nêm, nước mắm và tiếp tục đảo. Sau đó cho mướp vào xào trong khoảng 3 -5 phút thì tắt bếp. Cho hành ngò và tiêu vào là có thể thưởng thức một món ăn thơm ngon, hấp dẫn rồi.
GỢI Ý: Rau bina là gì? Tìm hiểu những lợi ích CỰC KỲ TỐT cho sức khỏe!
Cháo nấm mối nấu tôm
Nguyên liệu:
- 100 gam gạo tẻ
- 200 gam nấm mối
- 30 gam tôm tươi
- Gia vị: nước mắm, muối, hành lá, hạt nêm
- Cách chế biến
Lấy gạo ngâm khoảng 30 phút cho mềm sau đó xả với nước trộn chung với hành tím thái nhỏ, để ráo nước, rang đều cho đến khi hạt gạo khô và chuyển thành màu vàng. Sau đó dùng một cái nồi nấu nước sôi, cho gạo vào để hầm kỹ thành cháo. Lượng nước có thể điều chỉnh sao cho hợp khẩu vị ăn lỏng hay ăn đặc. Phần nấm mối sau khi đem về sơ chế và rửa sạch sau đó đem phi với hành tím trên chảo dầu nóng.
Tôm sau khi mua về rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn với hành tím vo thành từng viên và ướp trong khoảng 10 phút cùng với hạt nêm, nước mắm cho thấm gia vị. Phi hành, cho tôm vào đảo đều cho đến khi tôm chín và dậy mùi thơm.
Cháo khi đã chín nhừ thì cho tôm và nấm vào nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, đảo đều nồi cháo để các gia vị hòa quyện chung với nhau sau đó tắt bếp
ĐỌC THÊM: Strongbow là gì? Là bia hay là rượu? Uống có say không?
Nấm mối nấu canh rau
Nguyên liệu:
- 1 bó rau lang
- 100 gam nấm mối
- Gia vị: đường, muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm
Cách chế biến
Nấm mối sau khi đem về thì sơ chế, rửa sạch sẽ với nước sau đó ngâm với nước muối loãng, vớt ra và để ráo. Rau lang rửa sạch, thái thành từng khúc khoảng 3cm.
Cho nước vào nồi đun sôi, nêm thêm một ít hạt nêm sau đó cho rau lang, nấm vào và nêm nếm sao cho vừa miệng. Canh sau khi sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp và cho ra tô để thưởng thức
Nấm mối mua ở đâu và giá thành là bao nhiêu?
Đây có lẽ là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là những bà nội trợ. Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long vào đầu mùa mưa nấm mối trắng được bán rất nhiều tại các chợ với mức giá dao động từ 300.000 đến 500.000 đồng/ 1kg. Nếu thu mua ngay tại vườn nấm mối có giá dao động từ 200.000 đến 400.000 đồng/1kg.
Nấm mối khi được mang lên thành phố hoặc xuất khẩu ra nước ngoài thì giá trị tăng lên gấp đôi với mức giá dao động từ 700.000 đến 1.000.000 đồng/ 1kg. Bạn có thể lựa chọn nấm mối đen với giá thành rẻ hơn, được đóng gói sẵn như gói 200 gam có giá 81.000 đồng, gói 500 gam có giá 195.000 đồng, gói 1kg giá 380.000 đồng.
Lời kết
Trong bài viết này Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã giới thiệu đến bạn những thông tin chi tiết và cụ thể về nấm mối – Loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và mang nhiều công dụng tuyệt vời. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về nấm mối và cách chế biến nấm mối thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình và những người thân yêu. Hãy theo dõi Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn và thú vị khác nữa nhé!
Những câu hỏi liên quan đến nấm mối
Có hai loại nấm mối là nấm mối trắng tự và nấm mối đen. Hai loại này đều rất tốt cho sức khỏe con người.
Nấm mối là một loại nguyên liệu rất dễ chế biến thành các món ăn ngon. Bạn có thể xào, nấu canh, nấu súp hay nướng đều rất ngon nhé!
Hiện nay nấm mối có giá dao động từ 200.000 – 500.000 đồng tùy vào loại, nơi bán.
Đánh giá bài viết này