Nấm và những tác dụng thần kỳ

Nấm và những tác dụng thần kỳ

Là loại thực phẩm vô cùng phổ biến thế nhưng ít ai trong chúng ta biết rõ những tác dụng kỳ diệu mà nấm mang lại cho sức khỏe của mỗi người, giúp chống lại bệnh béo phì, cao huyết áp và cả phòng chống bệnh ung thư.

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong nấm rất phong phú và đa dạng như vitamin A, B, C, canxi, sắt, kali, kẽm…giúp nấm trở thành loại thực phẩm bạn cần bổ sung ngay vào thực đơn của mình một cách thường xuyên hơn.

Chống lại béo phì với nấm rơm

Là loại nấm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người và xuất hiện khá thường xuyên trong các bữa ăn, nấm rơm có chứa một lượng chất dinh dưỡng vô cùng phong phú. Theo nghiên cứu, trong nấm rơm có chứa protein, chất béo, chất bột đường, chất xơ, rất nhiều yếu tố vi lượng như canxi, sắt, phốt-pho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP…và các axit amin cần thiết cho cơ thể.

Nấm và những tác dụng thần kỳ

Nấm rơm hỗ trợ chữa bệnh béo phì, rối loại mỡ máu

Chính nhờ lượng chất phong phú đó, nấm rơm có công dụng hỗ trợ chữa bệnh béo phì, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, xơ vữa động mạch và tăng huyết áp, ung thư và các bệnh lý động mạch vành tim.

Nấm kim châm phòng và chống ung thư

Nấm kim châm được nhận định là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cả người lớn và trẻ em. Với hàm lượng chất lysin cao hơn hai lần so với nấm mỡ, nấm kim châm giúp tăng khả năng sinh trưởng, cải thiện chiều cao và trí lực cho trẻ nhỏ.

Nấm kim châm rất tốt cho trẻ nhỏ

Nấm kim châm rất tốt cho trẻ nhỏ

Đối với người già mắc chứng cao huyết áp và người già sức đề kháng yếu, nấm kim châm nên được đưa vào bữa ăn thường xuyên hơn vì chúng chứa hàm lượng kali và kẽm tương đối cao trong khi lượng natri rất thấp.

Theo Đông y, nấm kim châm được khuyên dùng bởi nấm có hoạt chất phòng và chống ung thư khá hiệu quả, làm hạ mỡ trong máu, phòng chống các bệnh về đường tiêu hóa, gan, mật.

Nấm bào ngư giúp chống bệnh ung bướu

Nấm bào ngư ngăn ngừa ung thư và chống ung bướu

Nấm bào ngư ngăn ngừa ung thư và chống ung bướu

Nấm bào ngư có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng huyết rất tốt. Lời khuyên của các chuyên gia đó là mỗi tuần bạn nên ăn nấm bào ngư ít nhất một lần thì cơ thể bạn sẽ chậm lão hóa hơn và ngăn ngừa bệnh ung thư. Các chất dinh dưỡng trong nấm bào ngư còn có khả năng phòng chống ung bướu, stress, béo phì, xơ mỡ động mạch và bệnh huyết áp.

Giảm cholesterol máu với nấm mỡ

Nấm mỡ giúp giảm đường và cholesterol máu

Nấm mỡ giúp giảm đường và cholesterol máu

Nấm mỡ là một trong những loại nấm mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Với hàm lượng dinh dưỡng cao như protid, lipid, glucid, canxi, sắt, B1, B2, B6, C, D, E, K…nấm mỡ có tác dụng làm giảm đường và cholesterol máu, phòng chống ung thư và cải thiện chức năng gan, thích hợp cho những người bị ung thư, đái đường, tăng cholesterol máu, cao huyết áp, giảm bạch cầu và viêm gan.

Nấm hương giúp hạ huyết áp

Nấm hương tốt cho các bệnh về tim mạch

Nấm hương tốt cho các bệnh về tim mạch

Kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng trong nấm hương có chứa một hàm lượng chất khoáng rất phong phú, đặc biệt là kali. Bên cạnh đó, lượng protein, chất xơ, lipid, polisacarit và các vitamin B2, D, PP có trong nấm hương giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Nấm hương còn có công dụng hạ huyết áp, ngăn ngừa hình thành cục máu đông làm tắc mạch, giảm cholesterol, giảm béo, chữa viêm khớp, giảm albumin niệu, làm tăng interferon trong cơ thể, phòng ngừa suy lão, phòng trị ung thư, chữa tàn nhang.

Mách nhỏ mẹo bảo quản nấm

Các loại nấm hiện được nuôi trồng phổ biến và bày bán rất nhiều trên thị trường, tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản thì thời gian sử dụng nấm rất ngắn, chỉ trong một ngày, qua ngày hôm sau sẽ bị vi khuẩn tấn công và có mùi chua, nhớt rất khó chịu. Những sản phẩm này bạn không nên sử dụng.

Cách đơn giản để bảo quản với các loại nấm thân mềm, dài, nhỏ là ngay khi nấm còn tươi, bạn cho nấm vào đóng gói hay những túi chân không có sẵn, sau đó cho vào tủ lạnh và dùng dần trong 3 – 4 ngày.

Với loại nấm thân cứng, to, dài, trước khi bảo quản bạn phải tiến hành sơ chế, gọt bỏ phần thâm đen, các tạp chất lẫn trên thân nấm sau đó chần qua nước sôi từ 2 – 3 phút, vớt ra ngâm nước lạnh và cho vào ngăn mát trong tủ lạnh. Bạn có thể dùng chúng trong 3 – 4 ngày.

Nấm có thể dùng để chế biến nhiều món ăn rất ngon từ xào, súp, nướng đến lẩu…mà không gây ngán. Với những lợi ích mà nấm mang lại, chắc chắn trong tuần này thực đơn nhà bạn nên xuất hiện một món nấm thật thơm ngon đúng không? Hãy chia sẻ với DienmayXANH.com thành quả của bạn ngay phần bình luận bên dưới nhé.

DienmayXANH.com

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *