Nhiều người cho rằng nấu bằng bếp củi thì ngon, còn bếp gas kém ngon hơn nhưng lại sạch sẽ. Xin lời khuyên của chuyên gia. (Mai, 30 tuổi, Quảng Ninh).
Hồi đáp
Nhiều người cho rằng nấu bằng bếp củi cho món ăn ngon nhất, kế đến là bếp gas và bếp từ được xếp cuối cùng. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho quan điểm này, đây chỉ là cảm nhận của mỗi cá nhân.
Thông thường, thức ăn từ bếp củi thường có mùi khói, dễ bị bụi bẩn lọt vào do thường xuyên mở nắp. Chẳng hạn, nấu cơm bằng bếp củi phải mở nắp nhiều lần để khuấy, tránh bị khét. Khi nấu bằng nồi điện chỉ cần điều chỉnh lượng nước nên giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn và không bị cặn bẩn bám vào.
Nhưng một số món như cá kho bằng bếp củi thì cá mềm, thơm và ngon hơn. Còn nấu bằng bếp gas nhiệt ổn định, chiên rán nhanh, món ăn đảm bảo chín đều, giữ nguyên dinh dưỡng, tránh hâm đi hâm lại nhiều lần.
Món ăn có ngon hay không phụ thuộc vào khâu sơ chế, chế biến và sự khéo léo của người nội trợ chứ không phụ thuộc vào bếp củi hay bếp gas. Điều quan trọng nhất là đảm bảo thực phẩm được nấu chín, đun sôi và vệ sinh sạch sẽ trước khi nấu để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình.
PGS. Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh
Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội
https://vnexpress.net/nau-an-bang-bep-cui-co-ngon-hon-bep-gas-4601630.html