Nấu cháo bị khét (khê), áp dụng ngay cách này giúp hết mùi cháo thơm ngon

Nấu cháo bị khét (khê), áp dụng ngay cách này giúp hết mùi cháo thơm ngon

Không phải phụ nữ nào cũng giỏi bếp núc, nhiều lúc nấu ăn bị khét hay nấu nồi cháo bị khê là chuyện thường. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn gợi ý các chị em nội trợ cách nấu cháo thơm ngon, không bị ám mùi.

Nấu cháo bị khê hay còn gọi là bị cháy khét ở phần đáy nồi và khó chà rửa sạch, làm mùi hương của món cháo bị biến đổi, vừa khó ăn mà vừa nguy cơ tiềm tàng cho cơ thể. Vậy làm sao nấu cháo không bị trường hợp này thì hãy theo dõi hết bài viết dưới đây.

Nấu cháo bị khét (khê), áp dụng ngay cách này giúp hết mùi cháo thơm ngon

Cách chữa cháo bị khê

Nhưng nếu bạn nấu cháo bị khê nhẹ, hơi khét xíu thì vẫn có cách để chữa cháy nhanh chóng, vừa giữ được nồi chảo, không lãng phí mà vừa an toàn sức khỏe. Trước hết, nguyên nhân cháo bị khê là do khi nấu khuấy không đều và nhiệt độ nấu quá cao.

Nhận diện cháo bị khét nhẹ thông qua mùi hương hơi khét xíu, màu sắc bị đổi màu hoặc khi khuấy cháo thấy lợn cợn dưới đáy nồi. Cách chữa cháo khê tùy thuộc thời gian bạn phát hiện khi nào.

Nấu cháo trong nồi với lửa vừa để không bị khê

Nếu phát hiện sớm

Nếu bạn phát hiện ra sớm bạn, bạn phản ứng nhanh bằng cách múc nhẹ phần cháo phía trên qua một nồi khác và nấu cháo luôn trong nồi đó nhớ để lửa vừa và đảo đều tay hoặc bạn có thể cho thẳng nguyên liệu nấu chung vào nấu chung luôn và khuấy cháo liên tục, còn nếu nồi cháo quá nhiều thì chia qua nồi khác để nấu

Khuấy đều liên tục để chữa cháo bị khê

Nếu phát hiện trễ

Trường hợp phát hiện quá trễ, cháobị khê quá nhiều nhưng đáy nồi không bị cháy khét nặng thì bạn cho thêm gia vị hoặc thả vào ít tiêu hay hành tím, hai nguyên liệu này sẽ lấn át mùi khê khá tốt.

Còn nồi cháo khê quá nặng, không thể cứu được nữa thì bạn nên bỏ nồi cháo ấy, và ngâm vào nước ngày lập tức để lau rửa dễ dàng hoặc nấu lại nồi cháo khác hơn để bảo bảo sức khỏe cho gia đình và bản thân.

Cách nấu cháo không bao giờ bị khê

Tốt nhất là nắm giữ nhiều cách chế biến, nấu cháo sao cho thơm ngon chuẩn vị đặc biệt không phạm phải trường hợp cháo bị khê

Tỉ lệ nước phù hợp

Đổ nước vào nồi cháo ở mức phù hợp

Tỉ lệ nước ảnh hưởng chất lượng của món cháo, để nấu cháo ngon không quá lỏng hay quá đặc thì phải nắm rõ tỉ lệ nước thích hợp, đặc biệt lượng nước phù hợp hạn chế cháo bị khét ở đáy nồi. Nếu nấu cháo trắng thì lượng nước tiêu chuẩn 1 gạo : 3 nướccòn các loại cháo khác thì 1 gạo : 4 nước

Ngâm gạo 30 phút trước khi nấu

Ngâm gạo 30 phút trước khi nấu để cháo không bị khê

Ngâm gạo vào nước 30 phút làm gạo nhanh mềm, khi nấu gạo sẽ nát nhừ nhanh hơn bình thường và bạn điều chỉnh thời gian nấu phù hợp hơn, cháo càng nhừ càng khuấy dễ, càng khó bị khét.

Khuấy 2 lần khi nấu

Khuấy 2 lần khi nấu để cháo không bị khê

Khi nấu cháo thì đừng khuấy nhiều lần, nên khuấy 2 lần là được. Lần đầu khuấy khi cho gạo vào nước sôi theo 1 chiều và khi nấu 25 phút thì khuấy thêm lần nữa và ninh thêm 3 – 5 phút, khuấy như vậy vừa để cháo nhanh nhừ, không vón cục, chín đều và bổ dưỡng

Nấu bằng nồi cơm điện

Nấu cháo bằng nồi cơm điện để cháo không bị khê

Nguyên nhân chủ yếu việc cháo bị khê là do đo thời gian không chuẩn, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu cháo, chỉ cần 25 phút bạn có được nồi cháo thơm ngon.

Nấu các nguyên liệu riêng biệt

Cách nấu cháo không bao giờ bị khê

Đa số chúng ta có thường cho hết nguyên liệu nấu vào hầm chung với cháo, nhưng làm món cháo kém vị. Bạn nên nấu chín các nguyên liệu nấu kèm riêng biệt trước, khi cháo vừa chín khoảng 10 phút thì cho vào, làm cách này nồi cháo sẽ đều vị hơn đấy

Cháo bị khê ăn có sao không?

Như đã đề cập bên trên, cháo khê là cháo bị khét cháy, dù vậy nhiều người vẫn tiếc nên vẫn ráng ăn dù mùi vị siêu khó ăn, đã vậy theo những nghiên cứu khoa học cho thấy rằng ăn cháo bị khê có hại cho sức khỏe con người, thậm chí là ung thư.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng khi chất tinh bột có trong các loại gạo hay ngũ cốc bị chế biến ở nhiệt độ cao gây khét thì các thành phần đường phản ứng với acid amin tự nhiên có trong thức ăn bị biến đổi, nhiệt phân thành các chất gây độc.

Trong đó nguy hiểm nhất là acrylamide – một chất liên quan đến các bệnh ung thư ở người. Hiện tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và các chuyên gia khoa học khuyến cáo không nên ăn các món bị khét, vì hiện giờ vẫn chưa xác định hàm lượng khuyến nghị của chất acrylamide. Mặc dù vậy, nếu bạn biết cách chữa cháy khi phát hiện kịp thời thì bạn vẫn có cơ hội bảo toàn nồi chào để không bị lãng phí.

Phía trên là các cách chữa cháo bị khê mà các chị em nội trợ cần biết, mong những chia sẻ trên giúp các chị em thêm nhiều tuyệt chiêu nấu một cháo thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà.

Xem thêm:

>> Có nên dùng cơm nguội để nấu cháo không? Cách nấu cháo bằng cơm nguội

>> Nồi nấu chậm là gì? Cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm đơn giản nhất

>> Cách nấu cháo bằng bình giữ nhiệt cực nhàn, tối làm sáng ra có đồ ăn sáng siêu nhanh

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *