Nồi cơm điện là đồ dùng cần thiết cho mọi bữa ăn hàng ngày của gia đình, giúp chị em nội trợ chuẩn bị tốt nhất cho bữa ăn của những người thân yêu. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu về hai loại nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử, nên chọn mua loại nào sẽ phù hợp với bạn nhé!
1Nồi cơm điện cơ là gì?
Nồi cơm điện cơ là một thiết bị gia dụng tự động được thiết kế để nấu cơm bằng cách hấp hơi gạo. Nó có một nguồn nhiệt, một nồi nấu và một thiết bị cảm ứng nhiệt. Thiết bị cảm ứng này đo nhiệt độ của nồi nấu và kiểm soát nhiệt lượng.
Nồi cơm điện cơ gồm nồi cơm điện nắp gài và nồi cơm điện nắp rời vốn cực kì quen thuộc với người dân Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung.
Cấu tạo nồi cơm điện cơ
- Vỏ nồi
Như là một lớp vỏ bọc bên ngồi nồi cơm điện, thường được làm bằng nhựa, một số được làm bằng thép không gỉ.
- Thân nồi:
Được thiết kế với 3 lớp:
– Lớp trong cùng có tác dụng tỏa nhiệt, làm nồi được ấm đều.
– Lớp tiếp theo là lớp sứ cách nhiệt, chúng có nhiệm vụ giữ nhiệt cho toàn bộ nồi cơm.
– Ngoài cùng là lớp vỏ, lớp này thường được trang trí họa tiết để làm tăng tính thẩm mỹ cho nồi cơm.
- Nắp nồi:
– Loại nắp gài (hay còn gọi là nắp liền): Khi sử dụng nồi cơm điện nắp gài, bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn trong quá trình vệ sinh, tuy nhiên chúng lại đảm bảo an toàn hơn. Hiện nay, một số hãng sản xuất có thiết kế thêm loại nắp gài nhưng vẫn tháo rời được mặt trong, giúp thuận tiện hơn cho việc vệ sinh.
– Loại nắp rời: Loại nắp này giúp bạn có thể vệ sinh, lau chùi một cách dễ dàng. Tuy nhiên, trong quá trình nấu, nắp rời sẽ thoát nhiều hơi nước nóng nên bạn cần chú ý hơn khi sử dụng.
- Mâm nhiệt
Đây là bộ phận tạo nhiệt chính cho nồi, giúp cơm được nấu chín. Một nồi cơm điện có mâm nhiệt đạt tiêu chuẩn cần phải có các rãnh truyền nhiệt, giúp truyền nhiệt đều dưới đáy xoong thì cơm mới chín đều.
- Lõi nồi
Hiện nay thường có thiết kế nhẹ hơn, có tính chịu nhiệt tốt hơn và thường được phủ lớp chống dính để cơm không bị bám vào, đồng thời giúp quá trình vệ sinh được thuận tiện nhất.
Nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện cơ
Khi chúng ta cấp cho nồi cơm một nguồn điện, đồng thời bật chế độ nấu thì cần gạt sẽ truyền chuyển động làm công tắc nhấn lên và bị hút chặt bởi thanh nam châm, cần gạt được giữ nguyên vị trí.
Bộ điều khiển sẽ cấp nhiệt cho mâm nhiệt, sau đó mâm nhiệt chuyển điện năng thành nhiệt năng. Khi có nhiệt năng, nồi được làm nóng sẽ khiến gạo và nước bên trong được đun sôi và tạo thành cơm.
Trong suốt quá trình nấu, vỏ nồi cơm sẽ có vai trò giữ nhiệt độ ổn định. Khi gạo nở tới mức nhất định, bộ điều khiển sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm (chế độ Warm).
Ưu và nhược điểm của nồi cơm điện cơ
+ Ưu điểm
– Giá rẻ hơn so với nồi cơm điện tử, dao động từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng
– Mẫu mã, dung tích, hãng sản xuất phong phú đa dạng, phù hợp với mọi yêu cầu của người sử dụng.
– Cách sử dụng đơn giản.
– Dễ dàng chùi rửa.
– Thời gian nấu cơm nhanh.
+ Nhược điểm
– Chỉ có thể dùng để chế biến một số món ăn rất hạn chế ngoài cơm.
– Không hẹn được giờ nấu.
– Cơm dễ bị nhão, khô khi cho quá ít hay quá nhiều nước.
2Nồi cơm điện tử là gì?
Nồi cơm điện tử là loại nồi được nhà sản xuất tích hợp một con chip điện tử được cài đặt sẵn các chương trình nấu, mỗi chương trình sẽ có thời gian và nhiệt độ nấu phù hợp. Khi thực phẩm được nấu chín, thiết bị sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm.
Cấu tạo nồi cơm điện tử
Đa phần sẽ giống với nồi cơm điện cơ nhưng được trang bị màn hình tinh thể lỏng để có thể chọn chế độ nấu dễ dàng , có một vi mạch để có thể nấu được các món khác nhau.
Nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện tử
Cũng giống như nồi cơm điện cơ, khi chúng ta cấp cho nồi cơm một nguồn điện, đồng thời bật chế độ nấu thì cần gạt sẽ truyền chuyển động làm công tắc nhấn lên và bị hút chặt bởi thanh nam châm, cần gạt được giữ nguyên vị trí.
Bộ điều khiển sẽ cấp nhiệt cho mâm nhiệt, sau đó mâm nhiệt chuyển điện năng thành nhiệt năng. Khi có nhiệt năng, nồi được làm nóng sẽ khiến gạo và nước bên trong được đun sôi và tạo thành cơm.
Trong suốt quá trình nấu, vỏ nồi cơm sẽ có vai trò giữ nhiệt độ ổn định. Khi gạo nở tới mức nhất định, bộ điều khiển sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm (chế độ Warm).
Ưu và nhược điểm của nồi cơm điện tử
+ Ưu điểm
– Hạt cơm chín nhanh, nở đều, thơm ngon hơn nhờ vào sản phẩm được trang bị các công nghệ nấu hiện đại và thông minh.
– Ngoài chức năng nấu chín và giữ ấm cơn, nồi còn có thể dùng để nấu các món ăn khác như nấu canh, hấp rau củ, hầm xương, nấu soup, làm bánh,…
– Nhiều chế độ nấu tiện dụng. Bạn có thể cài đặt chế độ hẹn giờ hoặc chế độ nấu nhanh khi có việc bận.
– Thời gian ủ cơm có thể lên đến 12 tiếng.
+ Nhược điểm
– Giá thành đắt hơn so với nồi cơ, dao động từ 1.500.000 đồng đến hơn 2 triệu đồng.
– Dung tích lớn, thường là trên 1,8 lít, ít có loại nồi cơm điện mini
– Thời gian nấu cơm lâu, khoảng 45 phút trở lên.
– Khó vệ sinh và lau chùi. Người dùng phải cẩn thận khi chùi rửa để tránh làm hỏng vi mạch
3So sánh nồi cơm điện cơ và điện tử
Nồi cơm điện cơ | Nồi cơm điện tử | |
Cấu tạo | Có rơ-le cơ học | Có một vi mạch điều khiển |
Ưu điểm |
– Giá rẻ – Nhiều cỡ dung tích khác nhau phù hợp nhiều khách hàng – Dễ dàng chùi rửa, thời gian nấu nhanh – Cách sử dụng đơn giản |
– Hạt cơm nấu ngon hơn, thơm ngon hơn – Nhiếu chế độ nấu và chức năng tiện dụng – Hẹn giờ hoặc chế độ nấu nhanh – Thời gian ủ cơm lên đến 12 tiếng |
Nhược điểm |
– Có rất ít chế độ nấu chủ yếu chỉ dùng nấu cơm – Không có chế độ hẹn giờ – Thời gian ủ cơm rất ngắn |
– Giá thành cao hơn nồi cơm điện cơ – Chỉ có dung tích lớn – Khó chùi rửa hơn, thời gian nấu lâu hơn – Cách sử dụng phức tạp hơn do có nhiều chế độ hơn |
Các món có thể chế biến | Thường chỉ là cơm | Cơm, cháo, súp, mì, làm bánh,… |
Dung tích | Thường dưới 1,8 lít | 1,8 lít trở lên |
Tính năng |
Thường chỉ có chế độ nấu (Cook) và giữ ấm (Warm). |
Có trang bị màn hình tinh thể lỏng và nhiều chế độ để lựa chọn như nấu, hâm nóng, hẹn giờ… |
Thời gian nấu | Thời gian nấu nhanh | Thời gian lâu, thường là 45 phút |
Công suất tiêu thụ | Dưới 700W | Trên 700W |
Thương hiệu | Sharp, Sunhouse, Midea,… | Panasonic, Cuckoo, Tosiba,… |
Bảo hành | 12 tháng | 12 tháng |
Giá thành | Thường dao động trong khoảng 200.000 – 1 triệu đồng. | Thường ở mức 1,5 – 2 triệu đồng. |
4Nên mua nồi cơm điện cơ hay điện tử
Trường hợp nên chọn mua nồi cơm điện cơ
Nếu nhà bạn ít người (1-2 người), hoặc đông người hơn (lớn hơn 6 người) và không có nhu cầu một sản phẩm nhiều chức năng, chỉ cần để nấu cơm đơn giản, thì nên chọn nồi cơm điện cơ cũng như sự đa dạng về dung tích của nó sẽ phù hợp với gia đình bạn.
Trường hợp nên chọn mua nồi cơm điện tử
Nếu bạn yêu thích sản phẩm tiện ích, nhiều chức năng, ngoài nấu cơm, cháo, còn muốn làm bánh, soup… và không ngại chi trả một khoản tiền tương đối để đổi lấy một thiết bị nấu nướng đa năng, tiện lợi thì nồi cơm điện tử là lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
- 10 hãng nồi cơm điện tốt, được nhiều người tìm kiếm
- Gợi ý 7 nồi cơm điện cho gia đình từ 4 – 6 người, nhỏ gọn, sang trọng tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
- 9 lý do vì sao bạn nên mua nồi cơm điện của Kangaroo
Hi vọng bài viết đã giúp các bạn phân biệt và đưa ra lựa chọn phù hợp giữa nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử. Bạn cảm thấy sản phẩm nồi cơm điện cơ và điện tử, loại nào tiện ích hơn? Hãy chia sẻ ý kiến của mình ở ô bình luận bên dưới nhé.