Để làm ra một chiếc bánh Trung thu ngon, trước tiên bạn cần phải chọn được bột làm bánh phù hợp. Dưới đây là thông tin mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chia sẻ đến bạn về một số mẹo vặt giúp bạn chọn mua các loại bột phổ biến để làm bánh Trung thu cùng những ưu, nhược điểm của từng loại.
1Bánh Trung thu nướng
Với kiểu bánh Trung thu nướng, người ta sẽ dùng bột mì để làm vỏ bánh. Tuy nhiên, bột mì lại có rất nhiều loại mà bạn nên tham khảo:
Bột mì đa dụng (bột mì số 8)
Đây là loại bột rất thông dụng đối với bất kì loại bánh nào. Thành phần bột mì số 8 được trộn từ bột lúa mì cứng và bột lúa mì mềm nhưng lại không chứa bột nổi.
Hàm lượng gluten trong loại bột này khá thấp (khoảng từ 8 – 9%) và độ ẩm cao nên lớp bánh sẽ có độ mềm, xốp và độ bông nhất định.
- Ưu điểm: Dễ mua và dễ sử dụng để làm lớp vỏ bánh Trung thu.
- Nhược điểm: Làm lớp vỏ bị khô và cứng, ít nhất tốn khoảng 3 – 4 ngày sau khi nướng để vỏ bánh mềm xuống.
Bột bánh ngọt
Đây là loại bột làm từ những hạt lúa mì mềm được xay mịn và rất nhẹ. Hàm lượng gluten của bột bánh ngọt rất thấp (khoảng 6% – 8%) nhưng lượng tinh bột lại cao.
- Ưu điểm: Vỏ bánh Trung thu sau khi nướng sẽ mềm, không bị cứng, khô.
- Nhược điểm: Làm vỏ bánh Trung thu bị nhanh xuống dầu và bảo quản không được lâu.
Bột bánh mì (bột Cái Cân, bột mì số 11)
Bột bánh mì chiếm hàm lượng protein khá cao (khoảng 11.5% – 13%) và có khả năng tương tác với men nở để tăng độ dai và chắc cho bánh mì, bánh Trung thu.
- Ưu điểm: Nguyên liệu dễ tìm.
- Nhược điểm: Nếu dùng loại bột này làm vỏ, lớp vỏ có thể sẽ bị cứng.
Bột bánh Trung thu trộn sẵn
Trên thị trường, bạn không khó để chọn mua được bột bánh Trung thu được trộn sẵn. Các loại bột này thường được trộn sẵn các chất phụ gia cần thiết làm vỏ bánh để giúp tăng độ mềm, xốp.
- Ưu điểm: Tiết kiệm thời gian pha bột nướng.
- Nhược điểm: Khó điều chỉnh lại được vị mặn – ngọt đúng với sở thích của bạn.
2Bánh Trung thu dẻo
Khác với loại bánh Trung thu nướng, bánh Trung thu dẻo cũng được rất nhiều người yêu thích. Lớp vỏ bánh Trung thu dẻo thường làm bằng nếp rang chín được xay mịn, có thể pha thêm chút bột mì hoặc tinh bột ngô. Tiếp đó, người ta trộn bột với nước đường và nước hoa bưởi để có được lớp vỏ bánh.
Thời gian trước, vỏ bánh dẻo Trung thu thường có màu trắng nhưng hiện nay vỏ bánh lại có thêm vị và nhiều màu sắc hơn của cà phê, lá dứa, trà xanh,… Bạn có thể linh hoạt chọn nguyên liệu để làm ra những chiếc bánh đẹp mắt, độc lạ với những nguyên liệu rất thân thuộc trong căn bếp nhà mình.
Ngoài ra, trong nhiều năm trở lại đây, phong trào làm bánh Trung thu bằng rau câu cũng trở nên phổ biến và khiến cho nhiều người thích thú bởi cách làm loại bánh này khá đơn giản nhưng cho bánh có màu sắc rất bắt mắt và quan trọng hơn là không cần tới lò nướng. Bạn cũng có thể tham khảo một số công thức làm bánh Trung thu rau câu nhân sầu riêng hoặc bánh Trung thu rau câu vị dâu nhân trứng muối để có thêm ý tưởng làm bánh ngon nhé!
- Cách làm bánh Trung thu trứng muối tan chảy custard Hồng Kông
- 5 bí quyết để làm bánh trung thu ‘bất bại’ mà đơn giản vô cùng, ai cũng có thể làm được
- Cách nhào, trộn bột nướng tẹt ga không sợ vỏ bánh Trung thu bị nứt, vỡ
Trên đây là thông tin về một số loại bột làm bánh Trung thu phổ biến mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm để chọn cho mình loại bột phù hợp để làm những chiếc bánh Trung thu ngon.