“Nên mua đậu hủ trong siêu thị không? Đậu hủ tươi và đậu hủ đóng hộp loại nào ngon hơn?” luôn là những thắc mắc của các bà nội trợ về loại thực phẩm khá phổ biến ở nước ta. Để hiều rõ hơn vấn đề này, bạn hãy tham khảo bài viết ngay thôi nào.
Đậu hủ được xem như một loại thực phẩm truyền thống và thường hiện diện trên mâm cơm gia đình Việt. Không chỉ là thơm ngon, bổ dưỡng mà chúng còn mang nhiều lợi ích như ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm cân, làm đẹp, chống lão hóa,… Do đó, không khó hiểu khi đậu hủ ngày càng phổ biến ở nước ta và có thể dễ dàng mua được ở bất kỳ đâu. Song, không phải chỗ nào cũng bán thực phẩm chất lượng và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, việc lựa chọn chỗ mua uy tín luôn là vấn đề được các bà nội trợ đặt lên hàng đầu. Từ đó, cũng đã có nhiều câu hỏi được nêu ra, trong đó không ít thắc mắc rằng có nên mua đậu hủ trong siêu thị không? Và đậu hủ tươi và đậu hủ đóng hộp loại nào sẽ ngon hơn. Giờ bạn hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đi tìm lời giải đáp nhé.
Nên mua đậu hủ trong siêu thị không?
Như đã đề cập, hiện nay đa phần đậu hủ trên thị trường đều mang nguồn gốc không rõ ràng và chiếm khả năng cao nguy cơ tiềm ẩn chất độc hại như biến đổi gen, chất bảo quản,… Do đó, việc lựa chọn chỗ bán uy tín là điều cực kỳ quan trọng.
Về vấn đề có “nên mua đậu hủ trong siêu thị không?” thì câu trả lời là có. Bởi đa số hàng hóa, thực phẩm khi được bày bán ở siêu thị hầu hết đã được kiểm định nguồn gốc, chất lượng cũng như hạn sử dụng rõ ràng trước đó. Đồng thời, các loại đậu hủ được kinh doanh tại siêu thị đều có thương hiệu nhất định, dễ dàng cho người tiêu dùng lựa chọn loại phù hợp với sở thích.
Nếu bạn mua đậu hủ được bày bán trong siêu thị thì có thể an tâm tin tưởng. Nhưng nếu bạn muốn mua ở ngoài, khu vực chợ,… thì nhất định phải kiểm tra kỹ. Để tránh mua nhầm đậu hủ chứa thạch cao thì bạn không nên mua loại được chiên sẵn ngoài chợ bởi khó phân biệt được đâu là đậu hủ sạch, đâu là chứa thạch cao. Đậu hủ ngon thường sở hữu sắc trắng ngà (không trắng đến sáng bóng, trắng nõn), mềm mại, có mùi thơm và vị béo đặc trưng của đậu nành. Còn đậu hủ có thạch cao thường cầm sẽ có cảm giác khá nặng tay, vị hơi chát, màu vàng hơn đậu hủ sạch và cứng, chắc hơn đậu hủ thông thường.
Tóm lại, khi mua đậu hủ bạn nên mua trong siêu thị để đảm bảo được nguồn gốc, chất lượng cũng như thời hạn sử dụng và bảo quản cho sản phẩm. Còn nếu mua ngoài chợ thì nên lựa chỗ bán uy tín lâu năm để tránh “tiền mất, tật mang”.
Đậu hủ tươi và đậu hủ đóng hộp là gì?
Hiện nay, có 2 hai đậu hủ phổ biến trên thị trường mà bạn thường gặp nhất, đó chính là: đậu hủ tươi và đậu hủ đóng hộp.
Đậu hủ tươi thường là loại được bày bán ở ngoài chợ, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người mua mà người bán sẽ định lượng, cân ký và bán cho phù hợp. Chúng thường được để trực tiếp trên các sạp, thau,… chứ không được đóng gói, đóng hộp và có bao bì, thương hiệu như đậu hủ đóng hộp. Đa phần chúng là sản phẩm có thể của người bán làm ra hoặc được lấy từ những lò chuyên làm đậu hủ.
Còn đậu hủ đóng hộp là loại thường được kinh doanh trong siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng tiện lợi,… Chúng được đóng gói thành dạng cây, dạng hộp,… kỹ càng, có thương hiệu, cách bảo quản cũng như hạn sử dụng nhất định in trên bao bì.
Đậu hủ tươi và đậu hủ đóng hộp loại nào ngon hơn?
Về ưu điểm, đậu hủ tươi thường sở hữu sắc trắng ngà, mềm mại, có độ dai nhất định, thơm và vị béo dịu đặc trưng của đậu nành, tựa như bạn ăn váng sữa đậu nành khi còn nóng vậy. Chúng khá chắc, khi rán khó bị vỡ nên thường được dùng để chiên, kho, xốt cà,… Ngoài ra, bạn còn có thể mua với số lượng tùy thích, ít hay nhiều tùy bạn chứ không như đậu hủ đóng hộp phải mua loại đã được định lượng sẵn. Về nhược điểm, nguồn gốc của đậu hủ thường không rõ ràng, thời hạn sử dụng không cụ thể khiến bạn có thể mua nhầm loại bị oi thiu, biến đổi gen, chứa thạch cao,… Với lại chúng sẽ không mượt và có nhiều loại để lựa chọn như đậu hủ đóng hộp. Thời hạn bảo quản của chúng cũng ngắn hơn đậu hủ đóng hộp, chỉ tầm 2 – 3 ngày khi để ở ngăn mát tủ lạnh.
Còn với đậu hủ đóng hộp, ưu điểm là trông rất mềm mịn, “núng na núng nính”, mượt như lụa và có độ mềm dẻo nhất định. Khi ăn vào, bạn sẽ có cảm giác như kem trứng, tan ngay trong miệng ấy. Ngoài ra, chúng còn có nhiều loại để lựa chọn tùy theo mục đích sử dụng như: đậu hủ non (đậu hủ lụa), đậu hủ trứng, đậu hủ phô mai, đậu hủ hải sản,… Điểm đặc biệt của loại đậu hủ này chính là việc được đóng gói kỹ càng, có nguồn gốc, thương hiệu, thời hạn sử dụng,… rõ ràng được in trên bao bì. Bạn có thể bảo quản chúng lâu hơn so với đậu hủ tươi, tầm 1 tháng khi để ở ngăn mát tủ lạnh. Về nhược điểm, kết cấu của đậu hủ đóng hộp đa phần sẽ mềm hơn, khá dễ vỡ nếu chế biến quá mạnh tay. Do đó, chúng thường được dùng làm món trộn, chiên xù, rưới nước xốt hoặc nấu canh. Một nhược điểm của loại đậu hủ này đó là bạn phải mua loại đã được định lượng sẵn chứ không mua với số lượng ít hay nhiều tùy ý như đậu hủ tươi.
Tóm lại, đậu hủ tươi và đậu hủ đóng hộp đều có kết cấu và hương vị thơm ngon riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn mà có thể lựa chọn cho mình loại sản phẩm thích hợp. Ví dụ như món đậu hủ Tứ Xuyên thì bạn nên chọn đậu hủ non, mềm mịn như lụa; đậu hủ chiên giòn thì có thể chọn loại mềm vừa phải. Còn đậu hủ xốt cà chua nên chọn loại đậu khô và ít nước,…
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã hiểu hơn được về đậu hủ tươi và đậu hủ đóng hộp phổ biến ở nước ta nè. Tùy vào mục đích sử dụng của bạn mà có thể chọn loại đậu hủ thích hợp. Đặc biệt, bạn nhớ chọn mua ở những nơi uy tín để đảm bảo sức khỏe khi tiêu dùng nhé.
Xem ngay các bài viết hay khác:
- 2 cách làm đậu hủ vừa sạch vừa ngon dễ làm tại nhà
- Mẹo hay giúp đậu hũ chiên giòn hơn
- 3 mẹo giúp tăng hương vị cho đậu hũ
Chọn mua các loại khô gà tại Bách Hóa XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH