Vá, sạn là dụng cụ cần thiết trong mỗi căn bếp hỗ trợ quá trình nấu nướng của bạn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách chọn mua vá sạn sao cho an toàn và phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được nên mua vá sạn loại nào tốt và phù hợp nhé!
1Vá, sạn nhựa
Chất liệu
Vá sạn nhựa thường được làm từ nhựa PA, bền, có độ cứng cao, an toàn cho sức khỏe. Vá sạn nhựa sẽ chịu được nhiệt độ từ -40 – 110 độ C, cho bạn thoải mái nấu nướng.
Ưu điểm
- Vá, sạn nhựa có trọng lượng nhẹ, dễ dàng cầm nắm.
- Không gây bể nát thực phẩm khi chiên xào.
- Hạn chế tích tụ vi khuẩn.
- Vá, sạn nhựa dễ dàng vệ sinh.
Nhược điểm
- Vá sạn nhựa không nên dùng để xào nấu ở nhiệt độ quá cao. Nếu dùng ở nhiệt độ cao trong thời gian quá lâu, vá sạn nhựa sẽ bị chảy, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
- Chất liệu nhựa dễ bị trầy xước, xuống màu theo thời gian.
2Vá, sạn gỗ
Chất liệu
Vá, sạn gỗ được làm từ gỗ tự nhiên như tre, gỗ cao su,… an toàn cho sức khỏe. Loại vá, sạn này có độ bền cao, được nhiều bà nội trợ tin dùng.
Ưu điểm
- Được làm từ chất liệu thiên nhiên, an toàn cho người dùng.
- Chịu được nhiệt tốt.
- Dễ dàng sử dụng trên chảo chống dính không lo trầy xước.
- Chất liệu gỗ cách nhiệt tốt, tránh tình trạng bỏng khi sử dụng.
Nhược điểm
- Có giá thành cao hơn vá, sạn nhựa.
- Chất liệu cứng, sử dụng kém linh hoạt.
- Dễ bị mài mòn sau thời gian dài sử dụng.
- Dễ bị ẩm mốc, tích tụ vi khuẩn có hại.
3Vá, sạn kim loại
Chất liệu
Vá sạn kim loại được làm từ inox 304, nhôm nên có độ bền cao, sử dụng được lâu dài. Nhờ vậy mà loại vá, sạn này được sử dụng phổ biến trong nhiều gian bếp.
Ưu điểm
- Vá sạn inox có độ bền cao, chắc chắn, thiết kế đẹp, thẩm mỹ.
- Kết cấu chắc chắn, thao tác, sử dụng dễ dàng.
- Dễ vệ sinh sau khi sử dụng.
- Đa dạng mẫu mã.
Nhược điểm
- Gây tiếng ồn khó chịu khi ma sát với chảo.
- Nếu chọn mua phải sản phẩm kém chất lượng sẽ có hại cho sức khỏe.
- Chất liệu kim loại tích nhiệt, dễ gây bỏng trong quá trình sử dụng.
- Không dùng được trên chảo chống dính, dễ làm xước chảo.
So sánh các loại chất liệu vá, sạn
Chất liệu vá, sạn |
Ưu điểm |
Nhược điểm |
Nhựa |
– Nhẹ, bền, mẫu mã và màu sắc đa dạng, giá phải chăng. – Dùng êm, xào nấu nhẹ nhàng không gây bể nát thực phẩm, an toàn trên bề mặt chống dính. – Hạn chế tích tụ vi khuẩn, nấm mốc, dễ vệ sinh. |
– Giới hạn chịu nhiệt kém, cần lưu ý hạn chế dùng chiên dưới mức nhiệt lớn. – Dễ trầy xước, xuống màu theo thời gian. – Tính an toàn với sức khỏe kém hơn các chất liệu khác. |
Gỗ |
– Chất liệu tự nhiên, an toàn với sức khỏe. – Độ bền cao, chịu nhiệt tốt. – Xào nấu êm, dùng tốt cho các bề mặt chống dính. – Chất liệu cách nhiệt sử dụng tiện lợi. |
– Giá khá cao, mẫu mã kém đa dạng. – Dễ ẩm mốc, tích tụ vi khuẩn gây bệnh nếu không bảo quản tốt. – Sử dụng kém linh hoạt hơn so với các chất liệu khác (thao tác chiên xào, lật mặt thực phẩm khó khăn hơn vá sạn kim loại). |
Inox và nhôm |
– Độ bền cao, sáng bóng. – Chiên xào tiện lợi và linh hoạt, dễ vệ sinh. – Giá đa dạng, ở mức phải chăng, nhiều mẫu mã để lựa chọn. |
– Xào nấu tạo tạo lực ma sát mạnh, gây tiếng ồn, dễ gây trầy xước bề mặt nồi chảo. – Nguy cơ nhiễm chất độc hại vào thực phẩm với các chất liệu inox kém chất lượng hay nhôm bị oxy hóa sau 1 thời gian sử dụng. – Tích nhiệt, dễ gây nóng phỏng khi người dùng bất cẩn. |
4Nên mua loại vá, sạn nào?
Bạn hãy cân nhắc nhu cầu, sở thích của bạn và gia đình để chọn được loại vá, sạn có chất liệu phù hợp. Trước khi chọn mua vá, sạn để sử dụng, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí dưới đây:
- Nếu bạn muốn dùng chất liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường, hãy mua vá, sạn bằng gỗ.
- Chọn sản phẩm vá, sạn được làm từ gỗ, nhựa để sử dụng cho các chảo, nồi chống dính, tránh làm hư hỏng nồi, chảo.
- Cân nhắc chọn mua vá sạn kim loại khi gia đình bạn thường xuyên sử dụng các nồi, chảo hợp kim nhôm thông thường, vì bạn sẽ không cần phải lo vá sạn nhanh hỏng hay nồi, chảo bị trầy xước.
Quan trọng hơn, bạn hãy quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, chọn mua những thương hiệu uy tín để có được sản phẩm với chất lượng tốt nhất. Những loại vá, sạn không có nhãn hiệu, xuất xứ rõ ràng không những có độ bền kém mà còn ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Xem thêm:
- Nên chọn mua đũa nào? Đũa tre, đũa gỗ, đũa nhựa hay đũa inox?
- Nên chọn mua chảo chống dính loại nào phù hợp, tốt nhất cho gia đình?
- Bí quyết chọn mua đũa an toàn cho sức khỏe, chị em nên biết
Trên đây là thông tin về chất liệu các loại vá, sạn phổ biến, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng giúp bạn thêm hiểu, dễ so sánh và dễ dàng chọn lựa hơn trong quyết định mua một vài sản phẩm vá sạn phù hợp cho bếp nấu gia đình.