Bạn có bao giờ thắc mắc về hương vị của món phở chay chưa? Phở chay thơm ngon lại thanh đạm thì rất thích hợp để thanh lọc cơ thể giữa những bữa cơm thịt cá hàng ngày đấy! Tham khảo ngay cách nấu phở chay dưới đây rồi trổ tài cho cả nhà thưởng thức nào!
Mặc dù là món chay nhưng món phở này lại khiến bao người mê đắm đấy. Điểm đặc biệt và nổi bật của món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu đó. Tuy chỉ là rau củ nhưng hương vị của món phở chay lại rất vừa miệng. Nước lèo ngọt thanh lưu lại nơi đầu lưỡi cực kích thích vị giác. Một món ăn vừa giúp thanh lọc cơ thể vừa giúp thay đổi khẩu vị lại bổ dưỡng như này thì rất đáng để vào bếp phải không nào? Cùng bổ sung ngay cách nấu phở chay vào sổ tay nấu ăn của bạn rồi vào bếp ngay nhé! truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đảm bảo, hương vị mới lạ của món ăn này sẽ khiến bạn bất ngờ!
Nguyên liệu
- 1 trái bắp vàng
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 1 củ sắn
- 1 củ hành tây
- 1 củ su
- 1 củ gừng nhỏ xắt lát
- 30g hành boa rô
- 200g nấm rơm
- 3 miếng đậu hũ
- 50g bò lát chay
- 60g tàu hũ ky
- 1 gói nước súp phở
- 500g sợi phở tươi
- Gia vị: muối, bột nêm, đường, tiêu, ớt
- Rau ăn kèm: giá đỗ, ngò gai, húng quế, húng lủi
Cách nấu phở chay
Bước 1: Sơ chế rau củ
Các loại củ quả bạn mua về, rửa sạch rồi để ráo.
Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ, cắt thành những miếng nhỏ khoảng 3cm. Củ sắn và củ su xắt thành những miếng vuông nhỏ. Bắp cắt thành từng khoanh tròn khoảng 4cm.
Nấm rơm cắt làm đôi. Hành boa-rô xắt lát mỏng. Rau ngò gai xắt nhuyễn.
Bước 2: Hầm nước lèo
Chuẩn bị một nồi nước khoảng 2,5 lít nước. Nấu sôi nước rồi cho hết bắp, củ su, củ cải, củ cà rốt vào và hầm khoảng 1 tiếng để nấu nước dùng.
Bạn chuẩn bị một cái chảo khác, bỏ hành tây và những lát gừng lên nướng. Nướng cho hơi vàng và bắt đầu lên mùi thơm thì lấy ra cho vào nồi nước dùng.
Sau khi hầm được 1 tiếng thì bạn cho gói gia vị nấu phở vào. Nấu thêm 5 phút nữa thì vớt hết rau củ và gói gia vị ra.
Mẹo: Sử dụng hành tây và gừng nướng sẽ làm nước dùng ngọt và thơm hơn
Bước 3: Ướp bò lát chay
Bạn ngâm bò lát trong nước khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo.
Cho bò lát chay vào trong tô, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 ít hành boa-rô. Trộn đều lên và ướp khoảng 10 phút.
Bước 4: Chiên đậu hũ
Tàu hũ ki bạn cắt thành những miếng vừa ăn.
Chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho đậu hũ miếng và đậu hũ ky vào chiên giò. Tàu hũ ky thì chỉ cần chiên cho phồng lên là có thể vớt ra được.
Đậu hũ miếng thì chiên vàng đều các mặt rồi vớt ra, cắt thành những miếng vừa ăn.
Lưu ý: Bạn có thể mua tàu hũ ky sợi hoặc tàu hũ ky lát nhé! Khi ăn có thể bỏ trực tiếp vào nước lèo. Nếu thích giòn thì có thể cho vào chiên lên.
Bước 5: Xào nấm, bò lát và đậu hũ
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi phi thơm hành boa- rô lên. Sau đó, cho hết nấm rơm và bò lát vào rồi xào đều.
Tiếp tục cho đậu hũ miếng vào xào chung. Nêm vào đó 1 muỗng cà phê hạt tiêu chay và 1 muỗng hạt tiêu. Xào đều khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho ra đĩa.
Bước 6: Nấu nước dùng
Cho hết phần nấm, bò lát chay, đậu hũ miếng, tàu hũ ky vào nồi nước lèo. Nêm vào đó 2 muỗng canh hạt nêm chay và 1 muỗng canh đường.
Khuấy đều lên và nấu cho nước sôi lại thì tắt bếp.
Bước 7: Trình bày
Cho giá, sợi phở vào tô rồi chế nước dùng vào. Rắc một ít ngò gai, ớt xắt lát và vắt một lát chanh vào rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Món phở chay đã hoàn thành rồi đây. Nhìn rất ngon và hấp dẫn phải không nào? Tô phở chay này không thua gì một tô phở bình thường đâu nha. Nước dùng rất trong và ngọt, vị ngọt này là từ rau củ nên rất thanh và đặc biệt luôn. Húp một ít nước dùng, ăn kèm với một vài sợi phở là y bài luôn đó. Tuy hơi kỳ công trong cách chế biến nhưng thành quả cũng rất xứng đáng phải không nào?
Món phở chay thơm ngon này có đủ hấp dẫn bạn chưa? Riêng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chỉ muốn lăn vào bếp và nấu ngay cho cả nhà thôi. Một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng thì tốn một ít công sức thì cũng đáng mà nhỉ? Lưu lại công thức và thực hiện ngay nhé!
Có thể bạn quan tâm:
>> Cách làm phở chiên phòng tôm thơm ngon
>> Cách làm phở xào thịt băm thơm ngon
Chọn mua các loại gia vị và nguyên liệu tại Bách Hóa Xanh:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH