Ngừa cả ung thư và chống lão hóa

Ngừa cả ung thư và chống lão hóa
Bạn đang xem: Ngừa cả ung thư và chống lão hóa tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

‏Hòn đảo Okinawa, Nhật Bản là vùng Xanh có nhiều người sống thọ trăm tuổi bậc nhất thế giới. Trong chế độ ăn trường thọ Okinawa nổi tiếng, bí đỏ (bí ngô) là một loại quả được ưa chuộng bên cạnh nhiều loại rau xanh tốt cho sức khỏe khác. Cụ bà Yukiko Nakaimi, 89 tuổi từng tiết lộ với nhóm tác giả cuốn sách nấu ăn The Blue Zones Kitchen món bí om miso là bí quyết sống thọ của bà và nhiều người dân tại vùng Xanh này.‏

‏Một ngôi làng ở Hokkaido, Nhật Bản nơi người dân thường xuyên ăn bí ngô không có bệnh nhân tiểu đường hay cao huyết áp. Vậy bí đỏ có những công dụng nào với sức khỏe mà nhiều người Nhật coi là món ăn trường thọ?‏

photo-1693741244672

Bí đỏ được nhiều người Nhật yêu thích, là “thực phẩm vàng” với nhiều lợi ích cho sức khỏe

‏Hỗ trợ tiêu hóa‏

‏Joan Salge Blake, giáo sư lâm sàng về dinh dưỡng tại Đại học Boston, cho biết: “Bí đỏ là nguồn cung cấp dồi dào kali và chất xơ, 2 chất dinh dưỡng mà chế độ ăn của hầu hết người trưởng thành đều thiếu”.‏

‏Chất xơ cung cấp năng lượng cho đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Ngoài việc cải thiện sức khỏe đường ruột, chất xơ còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch và trao đổi chất, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ, theo Mayo Clinic.‏

‏Hạ huyết áp‏

‏Lượng kali lớn trong bí đỏ có thể giúp hạ huyết áp, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, theo CDC Mỹ. “Một chế độ ăn giàu kali giúp giảm huyết áp ở những người huyết áp cao bằng cách khiến thận bài tiết lượng natri dư thừa”, giáo sư Blake giải thích. ‏

‏Tăng cường miễn dịch‏

‏Theo Cleveland Clinic, bí đỏ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch như sắt và vitamin A, C và E. Loại quả này cũng góp phần tăng cường hấp thu sắt cho cơ thể. Nhờ vậy, ăn bí đỏ đặc biệt tốt vào mùa đông, ngăn ngừa các bệnh như cảm lạnh, cúm.‏

photo-1693741248675

Các món ăn từ bí đỏ không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư

‏Giảm nguy cơ ung thư‏

‏Sắc tố màu đỏ cam trong bí đỏ có tên là beta-carotene, khi hấp thu vào cơ thể con người sẽ chuyển hóa thành vitamin A giàu chất chống oxy hóa. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu, chủ yếu liên quan đến thị lực, khả năng miễn dịch và sinh sản. Chế độ ăn giàu vitamin A hoặc beta-carotene có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.‏

‏Bí đỏ được chứng minh có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, ngăn ngừa viêm mãn tính dẫn đến các bệnh liên quan như tiểu đường, ung thư và bệnh thân. Ngoài ra, chất sterol trong hạt bí đỏ cũng đã được chứng minh có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.‏

‏Giảm nguy cơ mắc bệnh tim‏

‏Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bổ sung thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như bí đỏ có thể tăng cường sức khỏe cho tim mạch nhờ chất xơ, kali và chất chống oxy hóa. Những chất physterol và những axit béo omega 3, omega 6 trong bí đỏ cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp.‏

‏Theo một đánh giá được công bố vào tháng 8 năm 2019 trên Tạp chí của Hội Tim mạch học Hoa Kỳ, chất xơ đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính. ‏

‏Chống lão hóa‏

‏Khả năng chống oxy hóa của beta-carotene trong bí đỏ giúp cơ thể chống lại tác động của quá trình lão hóa trên da, giảm viêm nhiễm, giúp làn da sáng khỏe hơn. Vitamin C và E có trong loại quả này có thể ngăn chặn các quá trình gây ra sự gia tăng lão hóa trên da.‏

Theo EverydayHealth


Nguồn: https://cafef.vn/mot-loai-qua-nguoi-nhat-coi-la-mon-an-truong-tho-viet-nam-co-san-gia-cuc-re-ngua-ca-ung-thu-va-chong-lao-hoa-18823090322214955.chn