Tai biến, đột quỵ là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và có nguy cơ gây tử vong cao. Tuy nhiên, ngoài chế độ tập luyện thể dục thể thao thì người bị tai biến cũng cần một chế độ ăn uống hợp lý. Ngày hôm nay hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu xem người bị tai biến, đột quỵ nên ăn trái cây gì nhé.
Những bệnh nhân bị tai biến, đột quỵ cần một chế độ ăn uống hợp lý và tốt nhất. Đặc biệt khi ăn trái cây thì nên ăn loại trái cây gì? Nếu còn đang thắc mắc thì hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu nhé.
Tai biến, đột quỵ nguy hiểm như thế nào?
Tai biến, đột quỵ là tình trạng mạch máu não bị tắc hoặc bị vỡ đột ngột. Chính vì sự nguy hiểm đó nên những trường hợp bị tai biến, đột quỵ không chỉ có nguy cơ tử vong cao mà còn phải chịu những di chứng nặng nề như liệt nửa người, mất ngôn ngữ, suy giảm thị thực, thay đổi nhận thức,…
Những loại trái cây mà người bị tai biến, đột quỵ nên ăn
Thạc sĩ, Bác sĩ Huỳnh An Thiên – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng cho biết những loại trái cây mà người bị tai biến, đột quỵ nên ăn:
Cà chua
Trong cà chua có chất lycopene, đây là chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ tế bào thần kinh và giảm những tác động của di chứng do tai biến mạch máu não gây ra.
Bạn có thể lấy 1 – 2 quả cà chua để làm sinh tố uốngmỗi ngày cho người bệnh.
Bơ
Những người bi giảm nhận thức sau khi bị tai biến nếu ăn quả bơ sẽ rất tốt cho sức khỏe. Bởi vì trong bơ có axit oleic, một chất giúp cho chất xám xử lý thông tin một cách tối ưu nhất. Mỗi ngày người bệnh nên ăn một quả bơ dầm hoặc làm thành salad bơ để ăn.
Cam, chanh, quýt, bưởi
Hầu hết mọi người đều biết trong các loại hoa quả họ nhà cam đều chứa vitamin C. Đây là một chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch và thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol, phục hồi sau khi bị tai biến.
Uống nước cam, nước chanh hay ăn 2 – 3 quả quýt có thể giúp người bệnh bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể.
Táo
Ngoài chứa các vitamin A, B, C thì táo còn chứa các loại axit có lợi như axit malic, axit citric,… giúp hỗ trợ tăng tuần hoàn máu, cải thiện tuần hoàn và chống xơ vữa động mạch. Ngoài ra còn giúp cơ thể được ổn định huyết áp.
Chính vì vậy đây là một loại quả tốt dành cho những người bị tai biến, đột quỵ. Mỗi ngày những người bị tai biến nên ăn 1/3 quả táo (khoảng 25g).
Việt quất
Trong việt quất có chứa chất flavonoid có tác dụng kích thích sự phát triển thần kinh, truyền tín hiệu tốt nên sẽ giúp những người bị tai biến hay đột quỵ cải thiện được khả năng nhận thức. Có thể làm sinh tố, hoặc chế biến theo khẩu vị mà người bệnh thích để ăn hàng ngày.
Mặc dù đây là những loại quả tốt cho những người bị tai biến, đột quỵ nhưng tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ để xem bệnh nhân có bị dị ứng với loại chất nào trong các loại quả này không. Đặc biệt các bác sĩ sẽ giúp bạn có một thực đơn chuẩn gồm những loại quả này để ăn uống một cách tốt nhất.
Cách phòng ngừa bệnh đột quỵ
Tập thể dục 30 phút mỗi ngày. Nên thực hiện đều đặn hàng ngày để có một sức khỏe ổn định.
Không sử dụng rượu bia, các chất kích thích.
Giảm muối trong thực đơn hàng ngày. Tốt nhất nên sử dụng 4 -5g/ngày.
Tăng cường ăn rau củ, các loại hoa quả tốt cho sức khỏe.
Các thông tin trên chỉ giúp hỗ trợ, không thay thế các phương pháp điều trị. Do đó, nếu gặp các dấu hiệu đột quỵ thì cần đến ngay bệnh viện để được chuẩn đoán chính xác và chữa trị kịp thời.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được những loại quả nào người tai biến, đột quỵ nên ăn. Nếu thấy thắc mắc điều gì bạn hãy để lại bình luận để chúng mình giải đáp nhé.
Nguồn: Vinmec