Nhận diện muối trong thực phẩm hàng ngày

Nhận diện muối trong thực phẩm hàng ngày

Nhiều người sẽ không thể ngờ được rằng chỉ với 3,5 muỗng nước tương (khoảng 35ml), tương đương với 5g muối. Để giúp bạn kiểm soát được hàm lượng muối trong thực phẩm hàng ngày, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ chỉ ra một số quy đổi hàm lượng muối qua thông tin sau.

Muối chiếm bao nhiêu trong thực phẩm hàng ngày?

Nhận diện muối trong thực phẩm hàng ngày

Thực tế cho thấy, trong khẩu phần ăn của bạn sẽ nạp lượng Natri có nguồn gốc tự nhiên hoặc bổ sung thêm muối và các gia vị mặn để chế biến thức ăn. Trung bình mỗi người Việt nạp vào cơ thể sẽ hơn 5g muối, do đó hãy ăn ít muối lại để giảm nguy cơ bị tăng huyết áp, ung thư dạ dày hoặc bị thận.

Đối với thực phẩm tự nhiên, muối thường có sẵn một lượng nhất định. Cụ thể, trong 100g thực phẩm sẽ có lượng Natri sau: cua chiếm từ 316 – 453 mg, tôm chứa 418 mg. Đối với sữa bò tươi là 380 mg, sữa bột là 371 mg. Các loại thịt như thịt gà chứa 70mg, thịt heo 76mg, thịt bò 83mg.

Trong 1 bát cơm trắng cung cấp 0,01gr muối

Trong 1 bát cơm trắng cung cấp 0,01gr muối, cơm hến chứa 1,78 gr, cơm chiên chứa 3,34 gr muối, cơm văn phòng có thể lên tới 5,15gr muối. Trong các món miến như: gà, lươn, ngan…cung cấp từ 3,6 – 4gr muối. Với những món như hủ tiếu, mì quảng, mì Ý…chiếm 1,3 – 3gr muối/tô. Hoặc 1 bát phở bò cũng chứa tới 4,6 gr muối.

Điều này cho thấy, chỉ cần ăn một bát phở vào buổi sáng, suất cơm văn phòng buổi trưa là lượng muối đã đủ cho một ngày.

Giảm nêm muối khi nấu nướng

Trung bình, 1 muỗng khoảng 5g muối sẽ chứa 2.000 mg Natri, tương đương với lượng muối chỉ nên dùng trong ngày đối với người lớn.

Trung bình, 1 muỗng khoảng 5g muối sẽ chứa 2.000 mg Natri, tương đương với lượng muối chỉ nên dùng trong ngày đối với người lớn. Còn với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi được khuyến cáo chỉ nên dùng dưới 1,5g, còn với trẻ sơ sinh là dưới 0,3g muối/ngày.

Chúng ta thường nạp nguồn Natri từ muối ăn, bột canh, nước mắm và nước chấm. Trung bình 8g bột canh hoặc 11g hạt nêm, 25ml nước mắm, 35ml nước tương đều chứa lượng Natri tương đương với 5g muối. Do đó, trong quá trình nêm nếm bạn cần hạn chế lại lượng muối hoặc gia vị, bởi nếu lượng muối nạp vào cơ thể quá lớn sẽ gây ra nhiều bệnh tật.

Mẹo giảm muối trong nấu ăn

Khi chế biến món ăn, giảm ½ lượng muối, nước mắm, nước tương vào món ăn

Tổ chức Y tế khuyến cáo không nên ăn quá 5gr muối/ngày. Do đó, bạn cần điều chỉnh, giảm lượng muối trong ngày qua các mẹo sau:

– Khi chế biến món ăn, giảm ½ lượng muối, nước mắm, nước tương vào món ăn.

– Dùng các gia vị cay hoặc hạt tiêu để tăng sự hấp dẫn của món ăn, nhờ đó giảm được lượng muối.

– Nên ăn đồ luộc, hấp và hạn chế cho nhiều muối vào nồi luộc rau.

– Dùng thực phẩm tự nhiên thay vì đồ hộp.

Xem thêm: Ăn muối nhiều bị gì?

Việc nhận diện lượng muối có trong thực phẩm rất quan trọng, bởi nhờ vào đó mà các bà nội trợ có thể biết được thực phẩm nào chứa nhiều muối để cắt giảm hàm lượng Natri nạp vào cơ thể trong ngày. Hy vọng thông tin này sẽ giúp mọi người nhanh chóng thay đổi thói quen dùng muối trong ăn uống hàng ngày.

Nguồn tham khảo: dantri.com.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *