Nhiệt độ của tủ đông phù hợp giúp thực phẩm tươi ngon

Nhiệt độ của tủ đông phù hợp giúp thực phẩm tươi ngon

Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ của tủ đông bao nhiêu là để giữ thực phẩm luôn tươi ngon, đây là câu hỏi nhiều người dùng thắc mắc khi sử dụng. Cùng tham khảo ngay bài viết về nhiệt độ của tủ đông giúp thực phẩm tươi ngon sau đây để hiểu hơn nhé!

1Nhiệt độ tủ đông ngăn đông dưới -18 độ C

Ngăn đông là nơi giúp bảo quản đông lạnh các loại thực phẩm trong thời gian dài, nên chắc chắn nhiệt độ luôn phải dưới 0 độ C. Với mức nhiệt dưới -18 độ C là mức nhiệt tốt nhất để bảo quản các loại thực phẩm luôn tươi ngon.

Ở mức nhiệt này, thực phẩm được đông lạnh hoàn toàn, đảm bảo hạn chế tối đa việc xâm nhập và phát triển của vi khuẩn. Cách trữ đông này giúp thực phẩm cho dù bảo quản dài ngày khi lấy ra sử dụng vẫn tươi ngon an toàn.

Nhiệt độ của tủ đông phù hợp giúp thực phẩm tươi ngon

Tủ đông Sanaky 260 lít VH-3699W1 có nhiệt độ ngăn đông dưới 0 độ đến -8 độ C giúp bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon

Những loại thực phẩm cần bảo quản ngăn đông này chẳng hạn như:

  • Thực phẩm tươi sống như thịt cá, gà bò, hải sản,… cần bảo quản dài ngày.
  • Đồ hộp, đồ nấu sẵn sử dụng tích trữ lâu dài.
  • Các thực phẩm cần nhiệt độ thấp để giữ nguyên hình dáng, không bị chảy nước: đá lạnh, kem,…

2Nhiệt độ tủ đông ngăn mát từ 0 – 4 độ C

Ngăn mát là nơi giúp bảo quản thực phẩm đông mềm hoặc làm lạnh, với mục đích bảo quản ngắn hạn hơn, nhiệt độ của ngăn mát tốt nhất là 0 – 4 độ C.

Các loại thực phẩm bảo quản trong ngăn mát nên được hút chân không hoặc bọc túi bóng, cho vào hộp để tránh sinh sôi vi khuẩn, ám mùi các loại thực phẩm với nhau. Việc bảo quản như vậy sẽ giúp tủ đông luôn sạch sẽ, không bị dính nước thực phẩm chảy ra.

Nhiệt độ tủ đông ngăn mát từ 0 - 4 độ C

Ngăn mát cũng bảo quản được đa dạng các loại thực phẩm, một số thực phẩm phù hợp cho ngăn mát như:

  • Rau củ quả các loại: nhiệt độ phù hợp từ 1 – 4 độ C, nên để ngăn trên cùng của tủ để tránh bị đóng băng và hơi lạnh phả trực tiếp vào thực phẩm.
  • Thịt cá, hải sản, thực phẩm tươi sống: bảo quản từ 1 – 3 ngày ở nhiệt độ 0 độ C, bọc kín trước khi cho vào tủ.
  • Đồ ăn thừa, các món ăn đã sơ chế: tốt nhất ở mức 0 độ C trong 3 ngày trở lại, có thể để ở các ngăn giữa tủ.
  • Các loại đồ uống, nước giải khát: nhiệt độ 1 – 4 độ C là tốt nhất. Nên sắp xếp ở cánh tủ với các tủ dáng đứng và để ở các ngăn trên cùng với tủ dáng nằm.

3Một số lưu ý khi thay đổi nhiệt độ tủ đông

Bạn nên lưu ý một số điều sau đây để nhiệt độ trong tủ có thể đảm bảo bảo quản thực phẩm tươi ngon tốt nhất:

Cài đặt nhiệt độ không quá cao: Nhiệt độ quá cao thực phẩm sẽ không đạt đến độ đông lạnh tối ưu, khiến vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển hơn, làm hư hỏng thực phẩm.

Cài đặt nhiệt độ không quá thấp: Nhiệt độ quá thấp khiến thực phẩm dễ bị úng nước (như các loại rau củ) và cũng gây lãng phí điện rất nhiều khi chạy tối đa công suất để đạt đến mức nhiệt cài đặt.

Tránh để thực phẩm quá nhiều hoặc quá ít trong tủ: Thực phẩm quá ít trong khi tủ đông quá lớn sẽ khiến tủ ngốn điện và làm giảm tuổi thọ tủ. Nếu bạn chỉ có nhu cầu bảo quản ít thực phẩm đông lạnh nên lựa chọn tủ dung tích nhỏ.

Nếu cố nhồi nhét thực phẩm vào bên trong tủ thật nhiều thì khiến tủ bị quá tải, không đủ làm lạnh.

Thực phẩm khi xếp chồng chéo lên nhau làm cho luồng khí lạnh trong tủ không thể lưu thông được, dẫn đến thực phẩm lạnh không đồng đều, dễ gây hư hỏng.

Một số lưu ý khi thay đổi nhiệt độ tủ đông

4Một số loại thực phẩm cần tránh để tủ đông

Một số thực phẩm bạn cần lưu ý khi bảo quan trong tủ đông:

Cà chua: Bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng cũng sẽ để được khá lâu nên không cần thiết phải cho vào tủ đông nhiệt độ thấp. Khi nhiệt độ thấp dễ làm cà chua bị biến đổi, giảm hàm lượng dinh dưỡng có trong quả.

Cà chua

Bánh mì: Cho vào tủ đông thường dễ bị hút ẩm và trở nên ỉu hoặc khô cứng, làm mất đi hương vị của bánh. Nên bảo quản bánh mì ở nhiệt độ phòng thông thường hoặc sử dụng ngay. Đối với các loại bánh ngọt hoặc bánh mì mềm khác nên bảo quản ở ngăn mát để giữ được lâu hơn.

Bánh mì

Khoai tây: Khi bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp có thể làm khoai tây chuyển hóa tinh bột thành đường, trở nên nhũn và héo.

Khoai tây

Tỏi: Khi ở nhiệt độ lạnh và thấp sẽ làm mất đi tinh dầu trong tỏi hoặc bị giảm đi, khiến tỏi trở nên dai và mốc. Do đó, bạn nên bảo quản tỏi ở nhiệt độ thường nơi khô ráo.

Tỏi

Hành tây: Có thể bảo quản lạnh được nhưng hành tây có mùi khá nồng, khi để gần thực phẩm khác, đặc biệt là thịt cá hoặc các đồ ăn đã nấu chín sẽ khiến chúng bị ám mùi hành khó chịu.

Hành tây

Xem thêm:

  • Những điều cần biết khi sử dụng tủ đông
  • Nên mua tủ đông thường hay có truongptdtntthptdienbiendong.edu.vner? Loại nào sẽ phù hợp với bạn
  • Tủ đông Hòa Phát có tốt không? 8 lý do nên mua tủ đông Hòa Phát

Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ hiểu được nhiệt độ của tủ đông phù hợp giúp thực phẩm tươi ngon để có thể dễ dàng bảo quản thực phẩm hiểu quả nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *