Những bộ phận có độc cần tránh của một số loại rau củ

Những bộ phận có độc cần tránh của một số loại rau củ

Hầu hết các bộ phận của rau, củ đều được chế biến trong nấu nướng để tránh lãng phí các dưỡng chất có trong thực phẩm. Nhưng một số bộ phận như rễ, thân hoặc hạt dưới đây bạn không nên ăn vì chúng chứa độc tố nguy hiểm. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu qua thông tin sau.

Cành và mầm khoai tây

Những bộ phận có độc cần tránh của một số loại rau củ

Khoai tây nằm trong họ Cà và dĩ nhiên nó cũng chứa độc tố Solanin như những loài cây họ cà khác. Chất độc này chủ yếu được tìm thấy ở cành và mầm của khoai tây, do đó khi nấu ăn cần cắt bỏ các bộ phận này. Ngoài ra, những củ khoai tây còn xanh cũng chứa nhiều độc tố Solanin gây hại cho sức khỏe nên bạn tuyệt đối không nên dùng khi khoai chưa chín.

Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng ăn khoai tây mọc mầm khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Do đó, phụ nữ mang thai có thể đặc biệt hưởng lợi khi tránh khoai tây mọc mầm.

Lá cà chua

Cà chua cũng có quan hệ với khoai tây, do đó trong lá của nó cũng chứa độc tố Solanin và Tomatin gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa nếu ăn quá nhiều. Thậm chí đã có trường hợp bị tử vong do ăn lá cà chua với số lượng lớn.

Hạt táo

Trong hạt táo chứa chất độc Cyanid

Trong hạt táo chứa chất độc Cyanid. Chúng chứa Amygdalin – là chất giải phóng Cyanid khi chúng tiếp xúc với các Enzyme tiêu hóa của đường ruột. Nếu bạn nhai và nuốt khoảng 200 hạt táo có thể gây ra tử vong. Do đó, tuyệt đối không được nhai hoặc nuốt hạt táo khi ăn.

Quả của cây măng tây

Măng tây thường cho ra những quả mọng có màu đỏ nhìn rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu ăn phải nó sẽ khiến bạn khó chịu bởi có độc tố Sapogenin – gây ngộ độc. Nó sẽ khiến bạn nôn mửa, tiêu chảy và mệt mỏi.

Lá đại hoàng

 Trong lá cây đại hoàng chứa Axit Oxalic và các Anthraquinone Glycoside – hai hợp chất này là chất độc đối với hệ tiêu hóa của con người

Thân của cây đại hoàng có thể dùng để chế biến món bánh thơm ngon. Nhưng nếu ăn phải lá của chúng sẽ khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc. Lý do là trong lá cây đại hoàng chứa Axit Oxalic và các Anthraquinone Glycoside – hai hợp chất này là chất độc đối với hệ tiêu hóa của con người. Khi ăn phải chúng sẽ xuất hiện một số triệu chứng như nôn mửa, đau dạ dày hoặc co giật sẽ hành hạ bạn.

Lá và hoa của cây cà tím

Lá và hoa của cà tím chứa nhiều Solanin nên nếu ăn nhầm phải chúng bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc nặng.

Cây cơm cháy

Tất cả các bộ phận của cây cơm cháy khi chưa được chế biến đều gây ra ngộ độc cho cả người và vật nuôi.

Tất cả các bộ phận của cây cơm cháy khi chưa được chế biến đều gây ra ngộ độc cho cả người và vật nuôi. Đặc biệt, nếu ăn phải rễ, thân hoặc cành sẽ khiến bạn buồn nôn, mệt mỏi và khó chịu trong dạ dày.

Xem thêm: Những sai lầm trong nấu ăn dẫn đến ngộ độc thực phẩm

Trên đây là những bộ phận có độc của một số loại rau củ mà mọi người tuyệt đối không nên ăn để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Để có được nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe hãy thường xuyên theo dõi trang truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn các bạn nhé!

Nguồn: Sức khoẻ và Đời sống, Healthline

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *