Đũa là đồ vật không thể thiếu trong những căn bếp trong nhiều gia đình hiện nay. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn điểm qua các loại đũa phổ biến trên thị trường hiện nay và có bao nhiêu loại nhé!
1Đũa tre
Đây là loại đũa được sử dụng nhiều trong các gia đình hiện nay. Đũa tre được chia thành 2 loại bao gồm:
Đũa tre sử dụng một lần: Phổ biến ở các buổi tiệc, quán ăn nhưng có hại đến sức khỏe của người sử dụng vì được tẩm các loại hóa chất tẩy trắng.
Đũa tre sử dụng lâu ngày: Được sử dụng nhiều trong các gia đình.
Ưu điểm:
- Đảm bảo được sức khỏe của người sử dụng.
- Nấu nướng, chiên, xào thức ăn có thể sử dụng đũa tre.
- Giá thành rẻ và dễ sở hữu.
Nhược điểm:
- Dễ bị mốc, ẩm nếu không được phơi khô sau khi vệ sinh.
- Đũa tre dễ thấm hút những chất bẩn khi ngâm lâu trong nước.
2Đũa gỗ
Đũa gỗ thường
Đũa gỗ thường là loại đũa được nhiều người sử dụng trên thị trường hiện nay. Đũa gỗ có thể làm từ nhiều vật liệu gỗ khác nhau như: Gỗ ổi, gỗ dừa, gỗ mun,… nhưng khá đắt tiền do đó nhà sản xuất lựa chọn vật liệu gỗ tre, trúc,… để tiết kiệm chi phí sản xuất nhưng chất lượng vẫn đảm bảo.
Ưu điểm:
- An toàn cho người sử dụng.
- Có thể sử dụng làm dụng cụ chế biến món ăn như nướng, chiên hay xào ở nhiệt độ cao.
- Giá cả hợp lý.
Nhược điểm:
- Dễ bị ẩm mốc nếu ngâm nước lâu.
- Rất dễ gãy.
Đũa xới cơm gỗ BHX ĐT DB34
15.000₫
-80%
Xem đặc điểm nổi bật
- Đũa xới cơm màu vàng mộc mạc, đẹp mắt, dài 34 cm, cầm thuận tay người lớn, xới cơm dễ dàng.
- Chất liệu gỗ cao su có phủ vecni bền bỉ, an toàn với sức khỏe, làm sạch đơn giản.
- Có lỗ treo móc, bảo quản đũa lên kệ, tường gọn gàng.
- Sản phẩm của thương hiệu Bách hóa XANH – Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam.
Xem chi tiết
Đũa gỗ hương
Đũa gỗ hương là loại gỗ được sử dụng nhiều trong trong ngành thủ công mỹ nghệ cao cấp như tạc tượng, tủ,… Phần thanh gỗ khô và cứng cáp vô cùng chắc và nặng, có mùi thơm đặc trưng dễ chịu.
Ưu điểm:
- Đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
- Màu sắc tự nhiên, không phai màu khi sử dụng lâu.
- Có thể dùng để chiên xào thức ăn.
- Gắp thức ăn không bị trơn trượt.
Nhược điểm:
- Dễ bị ẩm mốc nếu đặt tại môi trường ẩm ướt.
- Dễ bắt cháy khi tiếp xúc với lửa.
- Cong khi có lực tác động mạnh.
Hết hàng tạm thời
30.000₫
Xem đặc điểm nổi bật
- Đũa với chất liệu gỗ hương tự nhiên, đảm bảo an toàn sức khoẻ.
- Sản phẩm không phủ sơn, không phai màu khi sử dụng.
- Đũa gỗ thiết kế chắc chắn, gắp thực ăn dễ dàng không bị trơn trượt.
- Thương hiệu DMX – độc quyền truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn, đảm bảo chất lượng.
Xem chi tiết
Đũa gỗ cà chí
Gỗ cà chí là loại gỗ có vị chát dùng làm chậm sự lên men của đường thốt nốt hay ăn trầu, phần hoa có chức nănghạ sốt hay trợ tim. Hiện nay, có 2 loại đũa gỗ cà chí đó là gỗ cà chí đen và gỗ cà chí vàng.
- Gỗ cà chí đen: Có màu đen, độ bóng sẽ hiện dần khi dùng lâu. Gỗ rất bền, không bị mối mọt và ít cong.
- Gỗ cà chí vàng: Có màu vàng, vân gỗ liền mạch.
Ưu điểm:
- Gỗ tự nhiên, đảm bảo an toàn sức khỏe.
- Hạn chế xuất hiện mối mọt, không phai màu khi sử dụng lâu.
- Có thể dùng để chiên, xào.
Nhược điểm:
- Dễ cháy khi tiếp xúc với lửa.
- Dễ cong khi có lực tác động mạnh.
Ngừng kinh doanh
Xem đặc điểm nổi bật
- Đũa với chất liệu gỗ cà chít tự nhiên, đảm bảo an toàn sức khoẻ.
- Sản phẩm không phủ sơn, không phai màu khi sử dụng.
- Đũa gỗ thiết kế chắc chắn, gắp thức ăn dễ dàng không bị trơn trượt.
- Thương hiệu DMX – độc quyền truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn, đảm bảo chất lượng.
Xem chi tiết
3Đũa inox
Đũa inoxđược làm từ inox là loại chất liệu có độ bền caocũng như không gây ẩm mốc. Đây cũng là dòng đũa được nhiều người sử dụng.
Ưu điểm:
- Chất liệu inox có vẻ ngoài sáng bóng.
- Có độ bền chắc, khó gãy.
- Không bị ẩm mốc do đũa không thấm nước.
Nhược điểm:
- Inox dẫn nhiệt nhanh nên cần lưu ý khi nấu nướng nếu không sẽ bị phỏng.
- Giá thành khá cao.
- Gắp thức ăn trơn, khó gắp.
4Đũa nhựa
Đũa nhựa Melamine
Đũa nhựa Melamine làm từ chất nhựa Melamine cao cấp được dùng trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, đũa còn được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chứng nhận an toàn trong việc sử dụng trong những buổi ăn.
Ưu điểm:
- Có tuổi thọ bền, lâu dài.
- Giá cả phù hợp.
- Dễ dàng vệ sinh.
- Không trầy xước.
Nhược điểm:
- Vỏ ngoài bị bong tróc sau 6 tháng sử dụng.
- Không nên dùng đũa trong chiên xào thức ăn, điều này làm cho đũa biến dạng.
- Dễ bị giòn nếu phơi dưới trời nắng lâu.
Đũa nhựa Polymer
Nhựa Polymer hay còn được gọi là nhựa PPS có thể chịu nhiệt lên đến 220 độ. Đây là chất liệu được Bộ Y Tế xét duyệt và cấp giấy chứng nhận về sản phẩm đảm bảo an toàn.
Ưu điểm:
- Đảm bảo an toàn khi sử dụng.
- Độ cứng cao, không bị cong.
- Không bị thấm nước gây ẩm mốc.
Nhược điểm:
- Không phù hợp để chiên, xào thức ăn.
- Dễ bị giòn nếu phơi nắng lâu.
Đũa nhựa nguyên sinh
Đũa nhựa nguyên sinh được làm từ chất liệu nhựa nguyên sinh an toàn và chịu được nhiệt cao.
Ưu điểm:
- Có thể dùng đũa khi chiên, xào đồ ăn.
- Dễ gắp thức ăn.
- Đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Nhược điểm:
- Dễ bị trầy xước khi vệ sinh đũa bằng dụng cụ vệ sinh sắc nhọn.
- Giá thành cao.
5Đũa sợi thủy tinh
Loại đũa làm từ chất liệu sợi thủy tinh có khả năng chịu nhiệt và ẩm tốt.
Ưu điểm:
- Dễ dàng gắp thức ăn.
- Chống mối mọt, ẩm mốc cao.
- Có thể dùng để chiên xào thức ăn.
- Dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng.
Nhược điểm:
- Giá thành khá cao.
6Đũa sứ
Với chất liệu sứ, đũa không có độc tố, không bám bẩn là loại đũa phù hợp cho gia đình sử dụng.
Ưu điểm:
- Dễ dàng vệ sinh.
- Không độc tố, không bám bẩn.
- Dễ làm khô, không thấm nước như đũa gỗ.
Mời bạn tham khảo một số mẫu đũa hiện đang bán chạy tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn:
- Bí quyết chọn mua đũa an toàn cho sức khỏe, chị em nên biết
- Giải mã những vòng tròn khắc trên đầu đũa dùng 1 lần chưa chắc bạn đã biết
- Khi nào nên thay đũa, muỗng mới?
Trên đây là bài viết những loại đũa phổ biến trên thị trường hiện nay. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!